วันที่ 6 ต.ค.64 สถานการณ์โควิด 19 ที่ยังแพร่ระบาดส่งผลให้หลายวัดในจังหวัดสตูล ยังคงประกอบพิธีวันสารทเดือนสิบไทยอย่างเข้มงวดตามมาตรการป้องกันเชื้อไวรัสโควิค 19
เช่นเดียวกับที่วัดสตูลสันตยาราม ต.พิมาน อ.เมือง จ.สตูล มีการตั้งจุดคัดกรองโรค เว้นระยะห่างจุดล้างมือ โดยมี อสม.มานั่งประจำการให้บริการชาวพุทธศาสนิกชนที่มาทำบุญในวันนี้
โดยปีนี้ทางวัดแม้จะมีการตั้งลานเปรตตามประเพณี แต่งดการทำกิจกรรมชิงเปรต เพื่อลดการติดเชื้อไวรัส covid-19
ชาวพุทธหลายคนเลือกที่จะเดินทางมาทำบุญในช่วงเช้าเพื่อลดการแออัด และการสัมผัส โดยเฉพาะผู้เฒ่าผู้แก่เลือกที่จะเดินทางมาทำบุญในช่วงเช้ารอบนอกของบริเวณวัดและรีบเดินทางกลับ โดยหลายคนยอมรับว่า ก็กลัวในการติดเชื้อไวรัส covid-19 แต่ประเพณีก็ยังคงดำรงไว้เพราะวันสุดท้ายของการส่งตายายกลับขึ้นสรวงสวรรค์ตามความเชื่อของในพื้นที่ภาคใต้ ที่ให้ความสำคัญวันนี้เป็นวันระลึกถึงบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว
นอกจากนี้ที่วัดชนาธิปเฉลิม วัดอารามหลวงของจังหวัดสตูลหลังติด covid และประกาศปิดครบจำนวน 14 วัน ตามมาตรการควบคุมโรคแล้วยังไม่เปิดให้ประชาชนเข้าไปภายในบริเวณวัด
โดยทางวัดได้ตั้งโต๊ะบริเวณซุ้มประตูหน้าวัดให้ประชาชนได้ตักบาตร และนำขนมลาขนมเจาะหูที่ใช้ในประเพณีชิงเปรตมาถวายในวันนี้โดยมีมาตรการเข้มงวดกับประชาชนที่มาทำบุญ โดยให้พรและให้รีบเดินทางกลับซึ่งเป็นบรรยากาศของการทำบุญวันสารทเดือน 10 ไทยหรือวันชิงเปรตท่ามกลางบรรยากาศป้องกันเชื้อแพร่ระบาดไวรัสโควิค 19


