“สมุทรสาคร”โหวตเลือกตำแหน่งกำนันท่าทราย“คนใหม่คึกคัก”หลังเรืองฤทธิ์ฯ-ลาออก“ผู้ใหญ่ฯรัศมี-นั่งแทน” เผยเบนเข็ม.จ่อลงชิงนายกฯท้องถิ่น

นายวิรัตน์ ไชยสิทธิ์ นายอำเภอเมืองสมุทรสาคร เปิดเผยว่า ตามที่นายเรืองฤทธิ์ อุบลไทร ได้ขอลาออกจากตำแหน่งกำนันตำบลของท่าทราย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ทำให้ตำแหน่งดังกล่าวต้องเว้นว่างลงไป (ตั้งแต่วันที่ 12 ธันวาคม 2560) ที่ผ่านมา ซึ่งในฐานะตนกำกับดูแลกำนันและผู้ใหญ่บ้าน ล่าสุดจึงได้จัดการประชุมระหว่างผู้ใหญ่บ้าน เพื่อคัดเลือกโหวตหาผู้มาดำรงตำแหน่งใหม่ขึ้นแทนนายเรืองฤทธิ์ฯ ปรากฏว่า ผลการโหวตไปตามกฎระเบียบว่าด้วยการลงคะแนนจากผู้ใหญ่บ้าน รวม 8 หมู่ โดยมีนายรัศมี อยู่พิทักษ์ ผญบ.หมู่ 3 นำเสนอรายชื่อให้ นายวรชาติ สายน้ำผึ้ง (ผญบ.หมู่ที่ 6) ขึ้นนั่งเป็นกำนันแทน
“ทั้งนี้ผู้ยกมือรับรองโดยไม่มีใครเสนอชื่อรายอื่นมาแข่งขัน จึงมีมติให้นายวรชาติฯ เป็นกำนันตำบลท่าทราย (คนใหม่) ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ท่ามกลางสักขีพยานและญาติมิตรที่สนิทสนมต่างมาร่วมเป็นลุ้นกันอย่างคึกคัก”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อดีตเรืองฤทธิ์ อุบลไทร เคยควบ 2 ตำแหน่ง ผญบ.รวมทั้งกำนัน โดยผลการโหวตเลือกตั้งกำนันโดย อ.เมืองสมุทรสาคร ชิงกันในระหว่างผู้ใหญ่บ้าน 8 หมู่ เพื่อชดเชยตำแหน่งที่ว่างลง โดยมี นายนพณัฐ สุขมา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2 ผู้เสนอรายชื่อเรืองฤทธิ์ฯ ผญบ.หมู่ 7 (ยุคนั้น) เข้าชิงตำแหน่ง ปรากฏว่า ที่ประชุมได้มีมติเป็นเอกฉันท์โหวตให้นายเรืองฤทธิ์ฯ ได้เป็นกำนันท่าทราย ด้วยอีกหนึ่งตำแหน่ง
“สำหรับการโหวตเลือกนั้นเป็นไปตามกฎหมาย พรบ.ลักษณะการปกครองท้องที่ มีร้อยตรีประพันธ์ ถึกสกุล ปลัดอำเภอเมืองสมุทรสาคร ฐานะผู้ดูแล อปท.และจัดเลือกเฟ้นหาคนแทนตำแหน่งที่ว่างลง (ตั้งวันที่ 22 ธ.ค.58) ส่วนกรณีการลงชิงชัยตำแหน่งผู้ใหญ่หมู่ 7 นั้นนายเรืองฤทธิ์ มีคะแนนชนะคู่แข่ง คือนายดนุนัย วัฒนกวี ด้วยคะแนน 3,515 เสียง-ต่อ 1,105 เสียง ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2559 ที่ผ่านมา”

มีข่าวรายงานด้วยว่า นายเรืองฤทธิ์ อุบลไทร ระบุสาว่าด้านเหตุส่วนหนึ่งที่ตัดสินใจลาทิ้งตำแหน่งกำนัน ต.ท่าทราย สืบเนื่องต้องการเร่งเคลียร์ภารกิจหรืองานส่วนตัว พร้อมกันนี้เป็นไปได้สูงซึ่งหวังในอนาคตอันใกล้อาจจะลงชิงตำแหน่งนายกฯ องค์การบริส่วนท้องถิ่น (อปท.) ต่อไป ทั้งนี้สอดรับล่าสุดทางสภาฯ ที่กำลังพิจารณาเร่งประกาศการยกระดับ อบต.ทั่วประเทศขึ้นเป็นเทศบาลตำบลในแนวเดียวกันทั้งหมดทั่วประเทศ
“สำหรับตำแหน่งกำนันในอนาคตก็มีการพิจารณาแล้ว(ร่าง) โดย สปท.เห็นชอบข้อเสนอกรณีการปรับที่มาของกำนันให้เลือกตั้งตรงและอยู่ในวาระ 5 ปีด้วย”