เมื่อวันที่ 14 กันยายน ที่ ห้องประชุมสำนักงานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย บ้านอัมพวัน “บิ๊กจา” พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิคไทยฯ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการคัดเลือกนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ประจำทีม เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนบีชเกมส์ ครั้งที่ 5 ที่ เมืองดานัง ประเทศเวียดนาม จะเป็นเจ้าภาพวันที่ 24 กันยายน – 3 ตุลาคม นี้เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมครั้งสุดท้าย ก่อนเดินทางไปร่วมการแข่งขัน

โดยที่ประชุมแจ้งว่า พล.อ.ธนศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี จะเดินทางไปให้กำลังใจนักกีฬาถึงขอบสนามในวันที่ 23-27 กันยายน ในขณะที่ นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จะเดินทางวันที่ 24-25 กันยายน

พล.ต.จารึก กล่าวว่า จากการที่ ไทยไม่ส่งกีฬาแข่งขัน 2 ชนิด คือ โววีนั่ม และ คอมแบทเวียดนาม ที่มีการชิงชัย 20 เหรียญทอง และเป็นกีฬาที่เจ้าภาพถนัดที่จะกวาดเหรียญทองได้มาก ทำให้ตนไม่มั่นใจว่า ไทยจะมีโอกาสจะป้องกันตำแหน่งเจ้าเหรียญทองได้หรือไม่ ในขณะที่ เวียดนามนั้นมีความต้องการที่จะให้การแข่งขันครั้งนี้ประสบความสำเร็จ และเป็นเจ้าเหรียญทองด้วย ซึ่งตนยกให้เป็นเต็ง 1 รองลงไปคือจีน และไทย ที่จะต้องแย่งกันทำอันดับให้ดีที่สุด

“การแข่งขันรายการนี้ ค่อนข้างประสบความยากลำบาก เนื่องจากข้อมูลบางอย่างที่สอบถามไปทางเวียดนาม กลับไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นการเรื่องสนามแข่งขัน หรือ กฎ กติกา ในหลายชนิดกีฬา ต้องยอมรับว่า เวียดนามนั้นมีแทคติคเรื่องของการเอาชนะได้ทุกวิถีทาง” พล.ต.จารึก กล่าว

ในขณะที่ นพ.มีชัย อินวู๊ด ผอ.กองกีฬาเวชศาสตร์ ฝ่ายวิทยาศาสตร์การกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) กล่าวเสริม ถึงกรณีกีฬาที่ชั่งน้ำหนัก อาทิ มวย (มวยไทย) ซึ่งนักกีฬาไทย มีโอกาสกวาดเหรียญจะมีโอกาสถูกเจ้าภาพสุ่มตรวจสารต้องห้ามมากเป็นพิเศษ เช่นเดียวกับกีฬาต่อสู้ชนิดอื่น ๆ ที่มีการชิงชัยกว่า 10 ชนิด

อนึ่ง ประเทศไทย จะส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันเป็นนักกีฬา ชาย 161 คน,หญิง 132 คน, หัวหน้านักกีฬา 1 คน,รองหัวหน้านักกีฬา 2 คน, อาตาเช่ 1 คน, เจ้าหน้าที่ประจำทีม 105 คน, แพทย์ พยาบาล นักกายภาพบำบัด 15 คน, เจ้าหน้าที่ประจำกองอำนวยการ 10 คน, ผู้ตัดสิน 15 คน รวมทั้งสิ้น 442 คน แข่งขัน 20 กีฬา ได้แก่ ว่ายน้ำมาราธอน, โปโลน้ำ, กรีฑา, กาบัดดี้, ฟุตบอล, วอลเลย์บอลชายหาด, แฮนด์บอล, บาสเกตบอล, ตะกร้อ, มวยปล้ำ, แซมโบ, ยูยิตสู, ปันจักสีลัต, คูราช, มวย, ชัตเติ้ลค็อก, เปตอง, เพาะกาย, วู้ดบอล และ เรือพาย ยกเว้น โววีนั่ม ,คอมแบทเวียดนาม ไม่ส่งแข่งขันเนื่องจากไม่มีสมาคมกีฬา ชิงชัยทั้งสิ้น 172 เหรียญทอง

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน