ความเคลื่อนไหวการแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ 2016 ของทัพนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทย ที่กรุงริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล เมื่อวันที่ 12 กันยายนที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น

ล่าสุด การแข่งขันวีลแชร์ เรซซิง “ริโอ เกมส์” ที่ โอลิมปิก สเตเดียม ไฮไลต์น่าสนใจอยู่ที่การลงชิงชัยประเภท 1,500 ม. รอบชิงชนะเลิศกลุ่ม T53/54 ซึ่งก็มีนักกีฬาไทยลงแข่ง 3 ราย คือ ประวัติ วะโฮรัมย์, สายชล คนเจน และเรวัตร์ ต๋านะ

ปรากฏว่า ประวัติ ออกตัวยอดเยี่ยมปั่นวีลแชร์สุดกำลังก่อนเข้าเส้นชัยคนแรก เวลา 3 นาที 00.62 วินาที คว้าเหรียญทองมาครอง ขณะที่เหรียญเงิน คือ มาร์เซล ฮัค จาก สวิตเซอร์แลนด์ และเหรียญทองแดง คือ สายชล คนเจน อีกหนึ่งนักกีฬาวีลแชร์ไทย ที่ได้รับเหรียญพร้อมกันส่วน เรวัตร์ รถล้มช่วง 200 ม. สุดท้าย ไม่จบการแข่งขัน

โดยผลงานดังกล่าวทำให้ ประวัติ คว้าเหรียญทองที่ 2 ของตัวเองที่ บราซิล ต่อจากประเภท 5,000 ม. ที่ทำได้ก่อนหน้า และถือเป็นเหรียญทองที่ 7 ในการแข่งขัน พาราลิมปิก ของเจ้าตัวด้วย

ด้านการแข่งขันยิงธนูคันโค้งกลับ รอบชิงชนะเลิศ “เจ้าอ๋อง” หาญฤชัย เนตรศิริ ที่พกดีกรีเเชมป์โลกปี 2013 พยายามสู้ได้อย่างเต็มที่แล้ว สุดท้ายพ่ายใ โกห์ลันเรซา ราฮิมี ไปด้วยคะแนน 3-7 ได้เหรียญเงินมาครอง อย่างไรก็ตาม การคว้าเหรียญเงินในครั้งนี้ของ หาญฤชัย ทำสถิติ ถือเป็นนักธนูจากประเทศไทยคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้เหรียญรางวัล พาราลิมปิกเกมส์ อีกด้วย

ขณะที่ สายสุนีย์ จ๊ะนะ นักกีฬาวีลแชร์ฟันดาบเอเป้ สู้สุดความสามารถแล้วก่อนแพ้ให้กับ ซู จิงจิง สาวชาวจีน 10-15 คะแนน ในรอบชิงชนะเลิศ ได้เหรียญเงินปลอบใจ

จากการคว้าเหรียญเพิ่มในคั้งนี้ ส่งผลให้ทัพนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทยได้มาแล้ว 4 เหรียญทอง 3 เหรียญเงิน 3 เหรียญทองแดง รวม 10 เหรียญ รั้งอันดับที่ 18 ขณะที่ อันดับ 1 ยังคงเป็นของจีนเหมือนเดิมด้วย 62 เหรียญทอง

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน