นายจอห์น แคร์รี รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่า เขาจะสนับสนุนการเจรจาทวิภาคีระหว่างฟิลิปปินส์ กับจีน เพื่อแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในทะเลจีนใต้ หลังศาลประจำอนุญาโตตุลาการได้มีคำตัดสินออกมาให้ฟิลิปปินส์ชนะคดีที่ฟ้องต่อศาลโดยอ้างถึงอนุสัญญาว่าด้วยกฎหมายทางทะเล (UNCOS อ่านว่าอุนคอส) ปี 1982 เมื่อวันที่ 12 ก.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งทางจีนไม่ได้เข้าร่วมในกระบวนการอนุญาโตตุลาการ และปฏิเสธที่จะยอมรับคำตัดสิน อีกทั้งยืนยันว่าไม่มีผลบังคับผูกพันต่อจีน

โดยในระหว่างการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน และประเทศคู่เจรจา ที่นครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว ในการประชุมคู่ขนานนายหวัง อี รัฐมนตรีต่างประเทศของจีน ได้บอกกับนายแคร์รีว่า จีน และอาเซียนตกลงกันว่าความขขัดแย้งควรจะกลับไปสู่แนวทางที่ถูกต้อง คือการเจรจากันเองของฝ่ายที่เกี่ยวข้อง โดยนายหวังได้ขอให้ทางนายแคร์รี สนับสนุนการหวนคืนสู่การเจรจากันอีกครั้งระหว่างฟิลิปปินส์ กับจีน

ทั้งนี้ นายแคร์รี เปิดเผยในการแถลงข่าวว่า นายหวังได้ว่าไว้ว่าได้เวลาที่จะออกจากความขัดแย้งสาธารณะเปลี่ยนสู่หน้าใหม่ ซึ่งทางสหรัฐฯ ก็เห็นด้วยว่า ไม่ควรมีผู้อ้างสิทธิฝ่ายใดปฏิบัติในแนวทางที่จะก่อให้เกิดการยั่วยุ หรือทำให้ความขัดแย้งยิ่งทวีความรุนแรงขึ้น

นายแคร์รีกล่าวต่อว่า เขาจะสนับสนุนให้นายรอดริโก ดูแตร์เต ประธานาธํบดีฟิลิปปินส์ เข้าร่วมในการเจรจากับจีน ในโอกาสที่จะพบกันที่กรุงมะนิลา ในวันพรุ่งนี้ ซึ่งนายแคร์รีที่เสร็จภารกิจจากร่วมประชุมที่ลาว ก็จะเดินทางต่อไปยังฟิลิปปินส์ทันทีในค่ำวันอังคาร (26 ก.ค.) นี้

นายหวัง อี รมว.ต่างประเทศจีน จับมือกับนายเพอเฟคโต ยาไซย์ รมว.ต่างประเทศฟิลิปปินส์ ในโอกาสร่วมประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ที่เวียงจันทน์ สปป.ลาว เมื่อ 26 ก.ค. 59

กองทุนประกันวินาศภัย