เมื่อวันที่ 13 กันยายน ที่ห้องประชุมชั้น 2 ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ สมาคมกีฬาเทนนิส ลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เมืองทองธานี มีการแถลงข่าวความพร้อมการแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมชาย "เดวิสคัพ 2016" โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 2 รอบสุดท้าย ระหว่าง ทีมไทย พบ ทีมไต้หวัน โดยมี นายอรรถ นานา ผู้จัดการทีมชุดเดวิสคัพไทย, นายวิรัช แบรอฮีม กัปตันทีมไทย และ 4 นักเทนนิสไทย รวมถึง เฉียง จิ้น เหยียน กัปตันทีมไต้หวัน และ 4 นักเทนนิสไต้หวัน ร่วมแถลงความพร้อม ก่อนการแข่งขันจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 16-18 กันยายนนี้ เริ่มเวลา 10.00 น.ทุกวัน ที่ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ

สำหรับ 4 นักหวดเดวิสคัพไทย ประกอบด้วย "ณัฐ" ปรัชญา อิสโร (อันดับเดี่ยว 987 ของโลก /อันดับคู่ 595 ของโลก), "พ้ง" กิตติพงษ์ วชิรมโนวงศ์ (อันดับเดี่ยว 1,205 ของโลก), "ต้น" สนฉัตร และ "ต้อง" สรรค์ชัย รติวัฒน์ (คู่มืออันดับ 113 ของโลก) ขณะที่ 4 นักหวดทีมไต้หวัน ประกอบด้วย หยาง ชุง หัว (อันดับเดี่ยว 447 ของโลก /อันดับคู่ 157 ของโลก), ลี กวน ยี (อันดับเดี่ยว 504 ของโลก /อันดับคู่ 740 ของโลก), ฮุง จุย เฉิน (อันดับเดี่ยว 752 ของโลก / อันดับคู่ 837 ของโลก) และหวัง เชี้ยะ ฟู (อันดับคู่ 1402 ของโลก)

นายวิรัช แบรอฮีม กัปตันทีมเดวิสคัพไทย กล่าวว่า นักเทนนิสไทยได้ลงแข่งขันรายการอาชีพระดับไอทีเอฟ ฟิวเจอร์ และเอทีพี ชาลเลนเจอร์ ตลอดช่วง 4-5 ทัวร์นาเมนต์ที่ผ่านมา ทำให้บางคนมีอาการเจ็บและล้าบ้าง แต่ถึงตอนนี้สภาพความพร้อมค่อนข้างสมบูรณ์แล้ว ขณะที่ทีมไต้หวันไม่ได้ส่งชุดใหญ่มา และขาดตัวเก่งอย่าง ลู่ เหยิน ซุน และเฉิน ตี้ โดยเขาได้ส่งชุดบีมาแข่ง แต่นักหวดเดี่ยวมือ 1 ไต้หวัน หยาง ชุง หัว ก็มีดีกรีเป็นอดีตมืออันดับ 1 เยาวชนโลก และอดีตแชมป์จูเนียร์ เฟรนช์ โอเพ่น ส่วนเดี่ยวมือ 2 ลี กวน ยี ก็ตีได้เหนียวแน่นมาก และปรัชญาเพิ่งแพ้มา 4-6, 1-6 ในรอบแรกรายการ "แคล-คอมพ์ แอนด์ เอ็กซ์วายแซด พริ้นติ้ง ไอทีเอฟ โปร เซอร์กิต # เอ็ม 2" ที่สนามเทนนิส ทรู อารีน่า หัวหิน เมื่อปลายเดือนก่อนด้วย

กัปตันทีมเดวิสคัพไทย กล่าวอีกว่า สำหรับในแมทช์นี้ปรัชญามีสภาพร่างกายที่ดีขึ้น รวมถึงได้ศึกษาคู่แข่งมาเป็นอย่างดี จึงหวังว่าจะล้างตาเอาชนะคืนให้ได้ อีกทั้งทีมไทยก็มีจุดเด่นในประเภทคู่จาก สนฉัตร และสรรค์ชัย ด้วย ครั้งนี้นับเป็นโอกาสดีที่ไต้หวันส่งชุดบี ทำให้ไทยมีโอกาสคว้าชัยชนะมากขึ้น โดยมีโอกาสเก็บแต้มได้ทั้งจากประเภทเดี่ยว 2 มือ และประเภทคู่ ซึ่งแมตช์นี้เป็นรอบสุดท้ายของกลุ่ม 2 และหวังว่าจะทำผลงานให้ดีด้วยการเอาชนะทีมไต้หวันให้ได้ 3-2 คู่ พร้อมกับคว้าแชมป์กลุ่ม 2 เพื่อเลื่อนขึ้นไปเล่นในกลุ่ม 1 ในปีหน้าต่อไปให้ได้อีกครั้ง

ขณะที่ สนฉัตร กล่าวว่า แม้จะลงแข่งขันหลายทัวร์นาเมนต์ติดกันจนทำให้ร่างกายล้า แต่พร้อมทำผลงานในศึกเดวิสคัพอย่างเต็มที่ ซึ่งการเจอกับไต้หวันเป็นงานหนัก ยอมรับว่าเป็นรองทีมไต้หวันพอสมควรแม้เขาจะไม่ส่งชุดดีที่สุดมาแข่งขัน แต่ก็รู้จักสไตล์การเล่นของ 4 นักหวดไต้หวันเป็นอย่างดี ทั้งนี้ หวังจะทำผลงานให้ดีที่สุด และจะเก็บแต้มในประเภทคู่ให้ทีมไทยให้ได้
ด้าน เฉียง จิ้น เหยียน กัปตันทีมเดวิสคัพไต้หวัน กล่าวว่า ได้เตรียมความพร้อมทีมมาอย่างเต็มที่ ทั้งประเภทเดี่ยวและคู่ ซึ่งหวังว่านักหวดไต้หวันจะทำผลงานได้ดี อย่างไรก็ตาม รู้ดีว่าทีมไทยได้เตรียมพร้อมมาเป็นอย่างดีเช่นกัน และมีความแข็งแกร่ง โดยเฉพาะประเภทคู่ แต่ทีมไต้หวันก็พยายามเตรียมทีมมาอย่างดีที่สุด เพื่อรับมือ และหวังจะทำผลงานให้ดีที่สุด

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน