“กิตติกร”แจงปัญหาช่องว่างการจัดจ้าง / เตรียมซื้อบิ๊กแบ็คแจกชุมชนใส่ขยะ

อุดรธานี : ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับการร้องเรียนจากชาวชุมชนหนองตุ 3 ซอยนรากูล เขตเทศบาลนครอุดรธานี ถึงผู้บริหารเทศบาลนครอุดรธานีว่า ตามบริเวณในซอยนรากูล ชุมชนหนองตุ 3 เทศบาลนครอุดรธานี และบริเวณใกล้เคียงมีถุงบรรจุขญะชนิดต่างๆ กองล้นออกมาจากถังขยะ อยู่เต็มหน้าบ้าน ส่งกลิ่นเหม็นตลบอบอวลเป็นที่น่ารังเกียจ โดยชาวบ้านอ้างว่าทางเทศบาลนครอุดรธานีไม่ได้ให้เจ้าหน้าที่มาเก็บขยะตามบ้านต่างๆในซอยนรากูล และใกล้เคียงมาเป็นเวลากว่า 3 อาทิตย์แล้วโดยไม่ทราบสาเหตุ

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า หลังจากได้รับการร้องเรียนจึงเดินทางเข้าไปตรวจสอบบริเวณซอยนรากูล และอีกหลายซอยในบริเวณใกล้เคียง พบว่ามีชาวบ้านนำเอาถุงบรรจุขยะชนิดต่างๆมาใส่ไว้ในถังขยะของเทศบาลที่จัดเอาไว้ให้ แต่ส่วนมากก็ล้นถังออกมากองอยู่ข้างถัง บางแห่งมีจำนวนมากนับเป็นสิบถุง และส่งกลิ่นเหม็นไปทั้งบริเวณ แม้กระทั้งบริเวณหน้าบ้านของอดีตประธานชุมชน ซึ่งเป็นทาวน์เฮ้าส์

นายกิตติกร ฑีฆธนานนท์ รักษาการนายกเทศมนตรีนครอุดรธานี ชี้แจงเรื่องดังกล่าวว่า เนื่องจากเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ทางเทศบาลนีอุดรธานี ได้ว่าจ้างให้บริษัทเอกชน เข้ามารับจ้างทำการเก็บขนขยะมูลฝอยภายในเขตเทศบาลนครอุดรธานี ระยะเวลาการจ้างตามปีงบประมาณ ซึ่งสิ้นสุดการจ้างเดือนตุลาคม 2560ทางเทศบาลนครอุดรธานี มีแผนการจะว่าจ้างเอกชนดังกล่าวทำการเก็บขนขยะมูลฝอยต่อไปอีก แต่ไม่สามารถทำได้ เพราะติดระเบียบของทางราชการในเรื่องของการจัดซื้อ-จัดจ้าง ทำให้เกิดช่องว่างระหว่างการดำเนินการ ซึ่งจะต้องใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือน ทำให้เกิดปัญหาขยะล้นเมืองเหลือค้างอยู่ตามแหล่งชุมชนต่างๆเป็นจำนวนมากเพิ่มขึ้นทุกวัน

“เทศบาลฯได้ทำการแก้ไขปัญหาในระหว่างการดำเนินการจัดซื้อ-จัดจ้างดังกล่าว โดยได้ให้นำเอารถเก็บขยะของเทศบาลฯเดิม ที่ยังใช้งานได้จำนวน 12 คันและรถบรรทุกติดเครนของกองการสาธารณสุขอีก 3 คัน รวม 15 คัน มาทำการเก็บชนขยะมูลฝอยดังกล่าวร่วมกับงานป้องกันสาธารณภัยเทศบาลฯ แต่ก็ไม่สามารถปฏิบัติงานเก็ยขนขยะมูลฝอยได้เต็มความสามารถ เนื่องด้วยในปัจจุบันนี้เขตเทศบาลนครอุดรธานีในแต่ละวันนั้นมีขยะประมาณวันละ 160 ตัน/วัน แต่สามารถจัดเก็บขนได้จำนวนประมาณ 140 ตัน/วันเท่านั้น ทำให้เกิดขยะตกค้างอยู่วันละประมาณ 20 ตัน/วัน” นายกิตติกร กล่าว และว่า

การแก้ไขปัญหาอีกวิธีหนึ่งก็คือ ทางเทศบาลฯได้นำเงินสะสมมาจัดหาซื้อถุงบรรจุข้าวผ้าใบขนาดใหญ่ หรือ บิ๊กแบ็ค จำนวน 400 ลูกแจกจ่ายไปให้ชุมชุมต่างๆที่จำเป็นชุมชนละ 2 ลูก โดยให้ชุมชนกำหนดจุดวางบิ๊กแบ็คให้ชุมชนนำขยะไปทิ้งใส่ในบิ๊กแบ็ค เมื่อเต็มแล้วก็ให้เทศบาลฯไปเก็บขนไปทิ้ง เพื่อเป็นการบรรเทาลดจำนวนขยะที่กำลังมีปัญหาอยู่ในขณะนี้

นายกิตติกร กล่าวต่อว่า กรณีที่ชาวชุมชนหนองตุ 3 เขตเทศบาลนครอุดรธานี ร้องเรียนว่าเทศบาลฯไม่ได้ไปจัดเก็บขยะนั้น ได้สั่งการให้กองการสาธารณสุข ออกไปทำการแก้ไขปัญหาเป็นการด่วน