วันนี้ (17 พ.ย.60) ที่ท้องสนามหลวง ประชาชนทั่วไป นักเรียน/นักศึกษา ผู้พิการ พระสงฆ์/สามเณรและแม่ชี ตลอดจนนักท่องเที่ยวต่างชาติ ยังคงเข้าชมพระเมรุมาศอย่างเนืองแน่น และตั้งแต่วันที่ 2 – 16 พ.ย. รวม 15 วัน มีผู้เข้าชมนิทรรศการแล้วทั้งสิ้น 1,000,015 คน/รูป
พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการฝ่ายจัดนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กล่าวว่า จากการที่รัฐบาลดำเนินการจัดนิทรรศการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพเพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณเผยแพร่พระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ และโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ และเปิดให้ประชาชนได้มีโอกาสเข้าชมพระเมรุมาศและสิ่งปลูกสร้างประกอบต่างๆ ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ระหว่างวันที่ 2-30 พ.ย. 2560 ตั้งแต่เวลา 07.00-22.00 น.นั้น ได้รับรายงานว่า ตั้งแต่วันที่ 2 – 16 พ.ย. รวม 15 วัน มีผู้เข้าชมนิทรรศการแล้วทั้งสิ้น 1,000,015 คน/รูป แบ่งเป็นกลุ่มประชาชนทั่วไป 809,896 คน นักเรียน/นักศึกษา 163,783 คน ผู้พิการ 17,172 คน พระสงฆ์/สามเณรและแม่ชี 6,118 รูป นักท่องเที่ยวต่างชาติ 2,115 คน รวมถึงสื่อมวลชน 931 คน
ทั้งนี้กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ได้จัดทำแผ่นพับนำชมทั้งภาษาไทย อังกฤษ และจีน และได้แจกให้กับผู้เข้าชมนิทรรศการรวมกว่า 1 ล้านฉบับ และยังมีโปสการ์ดที่ระลึก 9 แบบ จัดพิมพ์จำนวน 3 ล้านแผ่น แจกให้กับประชาชนที่เข้าชมนิทรรศการวันละ 1 แบบ ล่าสุดแจกไปแล้วกว่า 1 ล้านแผ่นเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตาม ผู้ที่สนใจยังสามารถเดินทางเข้ามาชมนิทรรศการได้ทุกวันจนถึงวันที่ 30 พ.ย. นี้
พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวอีกว่า จากการเปิดนิทรรศการเห็นได้ว่ามีประชาชน เยาวชน และกลุ่มผู้พิการให้ความสนใจเข้าชมนิทรรศการเป็นจำนวนมาก เพราะนอกจากทุกคนจะได้มาร่วมกันรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 ด้วยความจงรักภักดีแล้ว ทุกคนยังได้มีโอกาสเข้าชมสถาปัตยกรรมการก่อสร้างพระเมรุมาศ รวมทั้งศิลปกรรม งานประณีตศิลป์ของไทยที่ทรงคุณค่า ซึ่งการก่อสร้างพระเมรุมาศครั้งนี้ นับเป็นการรวบรวมองค์ความรู้งานช่างสิบหมู่ งานก่อสร้างสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานระหว่างศิลปกรรมโบราณและสมัยใหม่ในยุครัชกาลที่ 9 แขนงต่างๆ ตลอดจนงานโบราณในราชสำนักที่หาชมได้ยาก นอกจากการเข้าชมนิทรรศการแล้ว ยังอยากให้ประชาชนได้มีโอกาสเข้าชมโรงราชรถ ที่จัดแสดงราชรถ ราชยาน และพระยานมาศที่ใช้ในพระราชพิธี ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนครได้อีกด้วย
“อย่างไรก็ดี ขณะนี้ได้ดำเนินการจัดทำหนังสือขอขยายเวลาการเข้าชมนิทรรศการไปจนถึงวันที่ 30 ธ.ค. ส่งให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไปแล้วตั้งแต่วันที่ 15 พ.ย. โดยนายกฯ จะพิจารณาเกี่ยวกับความเหมาะสมของการดำเนินงานก่อนทำหนังสือถึงสำนักพระราชวัง เพื่อนำความขึ้นกราบบังคมทูลขอพระบรมราชานุญาตจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” รองนายกฯ กล่าว