เมื่อวันที่ 24 ก.ค.64 จากกรณีจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้เปิดรับผู้ป่วยที่เป็นชาวจังหวัดเพชรบูรณ์ ที่ไปป่วยด้วยการติดเชื้อโควิด 19 ในพื้นที่อื่น และต้องการที่จะกลับมารักษาตัวที่จังหวัดเพชรบูรณ์นั้น ปรากฏว่าในขณะนี้มีผู้ป่วยแจ้ง และเข้ามารับการรักษาอย่างต่อเนื่อง ทั้งในส่วนที่เป็นผู้ป่วยติดเชื้อสีเขียว คืออาการไม่หนัก ตลอดจนเป็นผู้ป่วยสีเหลืองและสีแดง ที่จะต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ และต้องให้แพทย์ดูแลอย่างใกล้ชิดนั้น ทำให้ขณะนี้มียอดผู้ป่วยทั้งหมด 1260 ราย โดยแบ่งเป็นผู้ป่วยในพื้นที่ 425 ราย และผู้ป่วยนอกพื้นที่ที่ขอเข้ามารักษา 835 ราย หายกลับบ้านแล้ว 346 ราย ยังคงรักษาตัวทั้งอยู่ในโรงพยาบาลสนาม และโรงพยาบาลหลักทั้ง 12 แห่ง จำนวน 908 ราย 

ด้านนายกฤษณ์ คงเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวถึงสถานการณ์นี้ว่า ล่าสุดได้รับรายงานว่า โรงพยาบาลหลักของจังหวัดเพชรบูรณ์ ที่มีอยู่ 12 แห่ง ในขณะนี้ เริ่มตึงและเกือบจะเต็มเกือบทุกที่แล้ว แต่ทั้งนี้โรงพยาบาลสนามยังสามารถรองรับผู้ป่วยได้อีกพอสมควร แต่ทั้งนี้ขอฝากไปถึงพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดเพชรบูรณ์ ที่อยู่ต่างจังหวัด และมีอาการป่วยติดเชื้อโควิด หากยังป่วยไม่หนัก เป็นผู้ป่วยโซนสีเขียว ก็ยังสามารถที่จะติดต่อกลับมาขอรับการรักษาในพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์ได้ โดยเรายังมีโรงพยาบาลสนามไว้รองรับ แต่ถ้าหากเป็นผู้ป่วยที่อยู่ในโซนสีเหลืองถึงแดง ที่อาการหนัก และต้องให้แพทย์ดูแลอย่างใกล้ชิดนั้น ขอให้ท่านประสานเพื่อขอเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลในพื้นที่ เพราะห้องไอซียูและห้องเตียงสีเหลืองสำหรับผู้มีอาการหนัก ที่จะต้องใช้เครื่องช่วยหายใจของโรงพยาบาลต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์ใกล้จะเต็มแล้ว จึงทำให้ต้องมีการจัดคิวผู้ที่จะเข้ารับการรักษา

ส่วนความคืบหน้า การตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด 19 ของพนักงาน คนงานไทย และแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา ที่ในบริษัท โกลเด้นไลน์บิสซิเนส จำกัด (ในเครือสหฟาร์ม) ซึ่งประกอบธุรกิจผลิตไก่สดแช่แข็งเพื่อการส่งออก ตั้งอยู่หมู่ 4 บ้านลำตะคล้อ ต.กันจุ อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ จากการตรวจพนักงาน คนงานไทย และแรงงานต่างด้าวทั้งหมด 7200 คน ประกอบด้วยพนักงานและคนงานไทย จำนวน 2580 คน และคนงานต่างด้าว จำนวน 4620 คน

ล่าสุดผลการตรวจคนงาน จำนวน 3344 คน พบคนงานไทยติดเชื้อ 314 คน และคนงานต่างด้าวติดเชื้อ 1311 คน รวมคนงานติดเชื้อขณะนี้ จำนวน 1625 คน โดยทางบริษัทได้กักตัวผู้พบเชื้อทั้งหมดไว้ที่โรงพยาบาลสนามที่จัดตั้งขึ้นภายในบริษัท จำนวน 2000 เตียง และจะจัดทำเพิ่มขึ้นอีกให้เพียงพอ โดยขณะนี้ได้ทำการตรวจคนงานที่เหลือต่อจนกว่าจะครบทุกคน จึงจะแจ้งผลการตรวจให้ทราบต่อไป.