นายพงษ์ศักดิ์ จ่าแก้ว นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุราษฎร์ธานี และคณะผู้บริหารองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุราษฎร์ธานี มอบเงิน 1,000,000 บาท เป็นขวัญกำลังใจให้น้องเทนนิส ที่คว้าเหรียญทองโอลิมปิก เหรียญแรกให้ประเทศไทย และเป็นประวัติศาสตร์คนแรกของจังหวัดสุราษฎร์ธานีอีกด้วย

พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ มีชื่อเล่นว่า "เทนนิส" แต่เพื่อนๆหรือคนรู้จักจะเรียกเพียงสั้นๆ ว่า "นิส" เป็นบุตรสาวของนายสิริชัย วงศ์พัฒนกิจ ศึกษานิเทศสำนักเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุราษฎร์ธานี เขต 2 บิดาเป็นนักกีฬาฟุตบอล กรีฑา ว่ายน้ำ และนางวันทนา วงศ์พัฒนกิจ อดีตอาจารย์โรงเรียนวัดท่าไทร (ดิตถานุเคราะห์) เป็นอดีตนักกีฬาว่ายน้ำ และผู้นำการออกกำลังกายแอโรบิก พาณิภัคสำเร็จการศึกษาระดับชั้นประถมศึกษาจากโรงเรียนอนุบาลสุราษฎร์ธานี ชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นจากโรงเรียนสุราษฎร์พิทยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี ชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนเทพลีลา กรุงเทพมหานคร และระดับปริญญาตรีจากคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สาขาวิทยาศาสตร์การกีฬาและการออกกำลังกาย

พาณิภัคเป็นบุตรคนสุดท้องในจำนวนพี่น้อง 3 คน พี่คนโต คือ เรืออากาศเอกหญิงกรวิกา วงศ์พัฒนกิจ (ชื่อเล่น "โบว์ลิ่ง") อาจารย์สอนนักเรียนนายร้อยที่โรงเรียนเตรียมทหาร อดีตนักกีฬาว่ายน้ำไปแข่งขันกีฬาอาร์ราฟูร่าเกมส์ ที่ประเทศออสเตรเลีย และนายศราวิน วงศ์พัฒนกิจ (ชื่อเล่น "เบสบอล") อดีตนักกีฬาว่ายน้ำไปแข่งขันกีฬาอาร์ราฟูร่าเกมส์ ที่ประเทศออสเตรเลีย อดีตนักกีฬาเทควันโดได้เหรียญทองจากการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ที่จังหวัดสุโขทัย และกีฬานักเรียนนักศึกษาแห่งชาติ ที่จังหวัดขอนแก่น

พาณิภัคเริ่มเล่นกีฬาเทควันโดตั้งแต่อายุ 9 ปี[ ได้รับการฝึกสอนจากโค้ชคนแรก คือ นายทรงศักดิ์ ทิพย์นาง ที่ยิมตาปีเทควันโด จังหวัดสุราษฎร์ธานี เข้าสู่การเป็นนักกีฬาเทควันโดเยาวชนทีมชาติในปี 2554 ขณะมีอายุเพียง 13 ปี จากการเข้าร่วมการแข่งขัน "กีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 27" ที่จังหวัดอุตรดิตถ์ โดยคว้าเหรียญทองจากการแข่งขันเทควันโด รุ่นไม่เกิน 42 กก.หญิงเนื่องจากเป็นนักกีฬาที่มีรูปร่างสูง และมีหน่วยก้านดี ทำให้ชเว ยองซอก ผู้ฝึกสอนเทควันโดชาวเกาหลีใต้ เรียกตัวเข้ามาฝึกซ้อมและคัดเลือกเป็นนักกีฬาเทควันโดตัวแทนทีมชาติไทย เธอได้รับแรงบันดาลใจจากพี่ชายในการเล่นกีฬาเทควันโด มีนักกีฬาเทควันโดในดวงใจ คือ เยาวภา บุรพลชัย[8] และมีนักกีฬารุ่นพี่ คือ ชนาธิป ซ้อนขำ เป็นแบบอย่างในการฝึกซ้อม

สำหรับ เหรียญทองของ พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ กลายเป็นเหรียญทองแรกของทัพในกีฬาไทยในกีฬาโอลิมปิก โตเกียวเกมส์ และยังเป็นเหรียญทองแรกของสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย หลังจากที่เคยทำได้มาก่อนหน้านี้คือ 2 เหรียญเงิน กับ 3 เหรียญทองแดง

เส้นทางสู่แชมป์เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ ของ "พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ"

- รอบ 16 คนสุดท้าย ชนะ เอบิสฮาก แซมเบิร์ก (อิสราเอล) 29-5

- รอบก่อนรองชนะเลิศ ชนะ เหงียน ธริ คิม เตรือง (เวียดนาม) 20-11

- รอบรองชนะเลิศ ชนะ มิยุ ยูเมดะ (ญี่ปุ่น) 34 -12

- รอบชิงชนะเลิศ ชนะ อาเดรียนา เซเรโซ อิเกลเซียส (สเปน) 11-10