“แม่ช้อย ทะลุฟ้า” ยก 3 วลีห้ามพูดถึงรัฐบาล ด้าน “ปูน ทะลุฟ้า” ขอพระสงฆ์เคียงข้างความถูกต้อง ชี้นำความคิดด้านประชาธิปไตย ให้ความเจ็บปวดจบที่รุ่นเรา

ต่อเวลา 16.50 น. ช้อย ทะลุฟ้า กล่าวว่า คำที่พูดถึงรัฐบาลไม่ได้ จะมีความผิดตามกฎหมาย คำที่ 1.รัฐบาลฆาตรกร ที่ไม่ทราบว่าเป็นการกล่าวหาอย่างไร ในเมื่อรัฐบาลบริหารแย่ขนาดนี้ คนจนขึ้นทุกวัน รัฐสวัสดิการก็ไม่มีรองรับ วัคซีนก็ไม่มีให้ฉีด นอกจากคนจะตายเพราะโควิด ยังจะตายเพราะไม่มีกิน 2.วัคซีนไร้ประสิทธิภาพ ถ้าพูดจะมีความผิด หมิ่นประมาท และกล่าวข้อความเท็จ หรือจะบอกว่าวัคซีนที่เอามามีคุณภาพ เลิกหลอกตัวเองได้แล้ว ตัวเองยังไม่กล้าฉีดเลย ไหนจะหลายยี่ห้อที่เอามาผสมกัน คิดว่าวัคซีน เป็นเครื่องดื่มค็อกเทลหรือ และ 3.รอวัคซีนมานานแล้ว รัฐบาลไม่ทำอะไรเลย ถามว่าเป็นเท็จตรงไหน เพราะเป็นความจริง เรารอวัคซีนจนรากจะงอก จนคนตายไม่รู้กี่ศพ เสี่ยงทุกวันว่าจะติดหรือไม่ติด แต่ที่ออกกฎหมายมา ไม่รู้จะติดโควิด หรือติดคุกก่อนดี

จากนั้นเวลา 17.23 น. นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน กล่าวขออนุญาตตำรวจ ขยายพื้นที่ชุมนุมอีก 1 เลน รวม 3 เลน โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจอนุญาต ก่อนขอความร่วมมือ ไม่เกินเส้นประสีขาว

ต่อมาเวลา 17.25 น. นายธนพัฒน์ กาเป็ง หรือ ปูน ทะลุฟ้า กล่าวว่า ในสถานการณ์เช่นนี้ ล่าสุดกองทัพจะซื้อรถฉีดน้ำ 5 คัน 87 ล้านบาท และโดรนอีก ความจริงคือ รัฐบาลมีอาวุธยุทโธปกรณ์ครบมือในการปราบประชาชน ความจริงสะท้อนไปแล้วว่า ไทยคือประเทศที่พูดไม่ได้ นอกจากเลียเผด็จการ เรารับไม่ได้กับความเป็นจริงแบบนี้ เราจึงออกมาต่อสู้ คนฆ่าพ่อแม่ เรียกลูกทรพี แต่ถ้านายกรัฐมนตรีฆ่าประชาชน เรียกว่าทรราช ไม่รู้ประยุทธ์เข้ามาทำอะไร แต่สิ่งเดียวที่รู้คือ ต้องขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ และที่ต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะเราแพ้ตั้งแต่เขาเริ่มเขียน จึงต้องแก้ให้กลับมาอยู่ตรงกลาง กฎหมายในมือที่ประยุทธ์ถือสูงกว่ารัฐธรรมนูญ นี่คือความจริงในประเทศไทย ที่ต้องพูด

ปูน ทะลุฟ้า กล่าวว่า อย่าลืมว่า โคลนตมชื่อประยุทธ์ ที่ขวางประเทศอยู่ ต่อให้อาวุธครบ แต่กระสุนปืน หรือจะสู้คลื่นเสรีชน ขอให้รู้เถิดว่า อำนาจอธิปไตยเป็นของใคร ปิดปาก ออกกฎหมาย ไม่อยากให้คนออกมาชุมนุม ก็ออกไปสิ นายกใหญ่มาจากไหน ถึงหมิ่นไม่ได้ เจ้าของอำนาจอธิปไตยจึงไม่มีสิทธิพูดถึง ขอเรียกร้องให้พระสงฆ์ อยู่เคียงข้างความถูกต้อง อย่าให้สิ่งที่ไม่ถูกต้องมาครอบงำ เพราะพระคือผู้ประเสริฐ ชี้นำความคิดคนได้ และตนก็อยากให้ชี้นำความคิดด้านประชาธิปไตยบ้าง อย่าส่งต่อความอัปยศให้ลูกหลานเลย ให้ความเจ็บปวดนี้ จบที่รุ่นเรา อย่าส่งต่อให้ครอบครัวของเราเลย

"ในวันใดที่ประชาชนลุกฮือ และบอกว่า ข้านี่แหละจะพาประเทศไทยให้เจริญ ชนชั้นนำจะรู้สึกสูญเสีย จึงต้องทำให้เราไม่สามารถยืนได้ด้วยลำแข้งของตัวเอง วันนี้คือวันสำคัญ ที่จะเป็นประกายจุดชนวนความยิ่งใหญ่ให้ราษฎรรู้ว่า สุดท้ายอำนาจอธิปไตยก็ไม่สามารถมีใครบดบังไปได้ ขอเชิญชวนออกมาร่วมกันเยอะๆ เผด็จการอยู่ได้ไม่นาน แต่ประชาธิปไตย จะฝังรากลึก ถ้าใครเห็นด้วยก็พร้อมจับมือเดินหน้าไป"ปูน ทะลุฟ้า กล่าว