เมื่อวันที่ 24 ก.ค. นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดเผยว่า ตามที่พื้นที่ทางภาคใต้บริเวณป่าพรุกระจูด เขตห้ามล่าพันธุ์สัตว์ป่าเขาปะช้าง-แหลมขาม ต.เกาะสบ้า อ.เทพา จ.สงขลา ได้เกิดเหตุไฟไหม้ตั้งแต่วันที่ 19–21 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา โดยจากการรายงานข้อมูลของสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.สงขลา สาขาเทพา พบว่า มีพื้นที่ได้รับความเสียหาย จำนวน 410 ไร่ และทางสำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดสงขลา ได้ประสานยังหน่วยปฏิบัติการฝนหลวง จ.สงขลา ปฏิบัติการฝนหลวงเพิ่มความชุ่มชื้นและป้องกันการเกิดไฟไหม้ในพื้นที่ จึงได้สั่งการให้
หน่วยปฏิบัติการฯ จ.สงขลา ติดตามสภาพอากาศเพื่อเร่งช่วยเหลือโดยเร็วที่สุด ซึ่งเมื่อวานนี้ (23 ก.ค.64) หน่วยปฏิบัติการฯ จ.สงขลา จึงได้ขึ้นบินปฏิบัติการฝนหลวงช่วงเวลา 14.20 น. ทำให้มีฝนตกเล็กน้อยบริเวณพื้นที่ป่าพรุกระจูด เขตห้ามล่าพันธุ์สัตว์ป่าเขาปะช้าง-แหลมขาม อย่างไรก็ตาม ได้กำชับให้หน่วยปฏิบัติการฯ จ.สงขลา ติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยบรรเทาและป้องกันการเกิดไฟไหม้ในพื้นที่ดังกล่าวต่อไป

​ด้านการติดตามสถานการณ์ปัญหาขาดแคลนน้ำของพื้นที่การเกษตรและพื้นที่ลุ่มรับน้ำทุกภูมิภาค กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ยังคงปฏิบัติการร่วมกับกองทัพอากาศ และกองทัพบก เป็นประจำทุกวัน โดยในเช้าวันนี้ ข้อมูลสภาพอากาศจากสถานีเรดาร์ฝนหลวงทั่วประเทศ พบว่า ยังไม่เข้าเงื่อนไขการปฏิบัติการฝนหลวง โดยมีเมฆชั้นกลาง-ชั้นสูงปกคลุมจำนวนมาก ทั้ง 13 หน่วยปฏิบัติการฝนหลวง จึงขอติดตามสภาพอากาศระหว่างวัน หากเข้าเงื่อนไขการปฏิบัติการฝนหลวงจะช่วยเหลือพื้นที่เป้าหมายทันที

ทั้งนี้ พี่น้องเกษตรกรและประชาชน สามารถขอรับบริการฝนหลวง และติดตามข้อมูลแผน-ผลการปฏิบัติการฝนหลวงได้ที่ช่องทางการติดต่อของกรมฝนหลวงฯ ได้แก่ เพจ Facebook กรมฝนหลวงและการบินเกษตร Instagram Twitter Line Official Account : @drraa_pr Youtube : ใต้ปีกฝนหลวง เว็บไซต์ www.royalrain.go.th หรือทางหมายเลขโทรศัพท์ 02-109-5100 และขอเชิญชวนนักเรียน นักศึกษา ประชาชนร่วมกิจกรรมกับทางกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ส่งบทความหัวข้อ “ความรักของแม่” โดยเล่าเรื่องราวความรัก ความผูกพัน ความประทับใจที่มีต่อแม่ หรือเรื่องราวความรัก ความห่วงใยที่แม่มีต่อลูก ได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 31 กรกฎาคม 2564 ทางกล่องข้อความ เพจ Facebook กรมฝนหลวงและการบินเกษตร