วันที่ 24 ก.ค. 64 ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ตามนโยบายของรัฐบาล สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมในการสร้างการรับรู้ข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องให้กับพี่น้องประชาชน เพื่อป้องกันการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่บิดเบือนหรือเป็นเท็จในลักษณะข่าวปลอม (Fake News) จากผู้ไม่หวังดีที่พยายามบิดเบือนข้อมูลข่าวสารโดยเฉพาะในสื่อสังคมออนไลน์ นั้น ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมประเทศไทย ตรวจพบข่าวปลอมอีก 3 กรณี คือ
1. บังคับหมอพยาบาลให้ฉีดวัคซีนแอสตร้าฯ เพื่อนำวัคซีนไฟเซอร์ไปฉีดให้กลุ่ม VVIP ตรวจสอบจากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารสุข ยืนยันว่าเป็นข่าวปลอม
2. สินเชื่อเพื่อประชาชนของธนาคารออมสิน กู้ได้สูงสุด 2 แสนบาท ได้รับการยืนยันจาก ธนาคารออมสิน กระทรวงการคลัง ว่าเป็นข้อมูลเท็จ
และ 3. ปิดจุดตรวจโควิด-19 เขตดินแดง เนื่องจากพบผู้ติดเชื้อมากเกินไป ได้รับการยืนยันจากสำนักงานประชาสัมพันธ์ กรุเทพมหานคร ว่าเป็นข่าวปลอม
พล.ต.ต.ยิ่งยศ กล่าวกล่าวว่า การผลิตข่าวปลอม สร้างข่าวบิดเบือน ทำให้ประเทศชาติเสียหาย ประชาชนสับสน และยังเสี่ยงถูกดำเนินคดีในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา, พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ มีโทษทั้งจำและปรับ


