จากกรณีที่มีการพูดในกระแสสังคมโซเชียล ถึงการทุบทำลายเมรุที่วัดบางน้ำชน เขตธนบุรี กรุงเทพมหานคร เนื่องจากเตาเผาศพชำรุดเสื่อมโทรม และเป็นอันตรายต่อประชาชน โดยเป็นผลมาจากรองรับการเผาศพผู้ติดเชื้อโควิด-19

ล่าสุด นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ได้สั่งการไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงและดำเนินการให้ความช่วยเหลือแล้ว โดยเจ้าหน้าที่กลุ่มคุ้มครองพระพุทธศนา สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้ประสานไปยังพระครูภัทราวรานุสิฐ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบางน้ำชน ทราบว่า เหตุเมรุระเบิดตั้งแต่วันที่ 5 กรกฎาคม 2564 ซึ่งในภาพดังกล่าวที่สื่อนำเสนอไปเป็นการทำลายเมรุ เพื่อทำลายและจัดสร้างขึ้นมาใหม่ โดยทางวัดได้เจ้าภาพหลักในการจัดสร้างเมรุแล้ว อีกทั้งทาง วัดได้เปิดโอกาสให้ประชาชนร่วมบริจาคตามศรัทธาร่วมบุญสร้างเมรุ รวมทั้งได้รับงบประมาณจากเงินบริจาคเพียงพอในการจัดสร้าง จึงไม่ได้แจ้งไปขอความช่วยเหลือไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

พร้อมกันนี้ พระครูภัทราวรานุสิฐ กล่าวว่า เมรุที่ใช้อยู่มีรอยร้าวเดิมอยู่แล้ว ยังไม่ได้ซ่อมแซม ขณะที่เตาเผาสร้างมาเป็นระยะเวลานาน ตั้งแต่ปี 2528 ทั้งเก่าและมีฐานชำรุด จนกระทั่งช่วงที่ผ่านมามีการเผาศพโควิดจำนวนมากขึ้น ประกอบกับพายุฝน สร้างความเสียหายให้เมรุพังหล่นลงมา จึงได้หารือกับวิศวกร และได้รับคำแนะนำให้ทุบทำลายและสร้างขึ้นใหม่ดังที่ปรากฎในภาพข่าว ทั้งนี้ ทางวัดกำลังอยู่ระหว่างเร่งดำเนินการก่อสร้าง เพื่อให้สามารถใช้งานได้ทันในช่วงเดือนสิงหาคมนี้

ทั้งนี้ทาง รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ ยังได้กำชับให้ สำนักงานพระพุทธฯ ตรวจสอบไปยังวัดต่าง ๆ หากวัดไหนต้องการงบประมาณในการซ่อมแซมเมรุ ขอให้เร่งสนับสนุนงบประมาณในการปรับปรุงซ่อมแซมก่อสร้างเมรุให้มีสภาพพร้อมใช้งาน เพื่อเป็นที่พึ่งพิงของประชาชนในยามตกทุกข์ได้ยาก