สตูลเป็นจังหวัดที่มีการผสมผสานทางวัฒนธรรมระหว่างไทยมุสลิมและชาวไทยพุทธ สะท้อนผ่านอาหารยอดฮิตของคนสตูลนั้นคือชาชักกับโรตีที่มาสตูลแล้วพลาดไม่ได้ “ชาชักกับโรตี” เมืองสตูลเป็นอาหารที่หาทานได้ง่ายเนื่องจากมีร้านจำหน่ายไม่น้อยกว่า 200 ร้านทั่วทั้งจังหวัดทั้งร้านเล็ก ร้านใหญ่ ร้านริมฟุตปาธ และชาชักเป็นเครื่องดื่มหนึ่งที่ขึ้นชื่ออีกอย่างของคนสตูล การชักชา ถือว่าเป็นศิลปะอย่างหนึ่งในการทำอาหาร โดยใช้เทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ด้วยวิธีธรรมชาติ ไม่ต้องใช้เครื่องช่วยใดๆ โดยการชักกะเย่อกลางอากาศให้เกิดฟองนั้นเองที่ไม่เหมือนใครจะมีชาชักร้อน ซึ่งคนสตูลจะดื่มคู่กับโรตี ที่ “ร้านโรตีบังฟาน ชาชักของดีเมืองสตูล” ซึ่งอยู่ใจกลางของเมือง พร้อมกับบรรยากาศสุดคลาสสิกอบอุ่นชวนชิม ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 2 ถ.เรืองฤทธิ์จรูญ ต. พิมาน อ.เมือง จ.สตูล เป็นอีกร้านหนึ่งที่มีเมนูสุดเด็ด สุดฮิตที่ทางร้านนำมาเสิร์ฟในเมนูแนะนำ นั้นก็คือ “โรตีกั้ง” ที่สามารถมัดใจลูกค้าชาวไทยและต่างชาติ โดยเฉพาะลูกค้าทางมาเลเซีย และมีผลตอบรับดีถึงขั้นดีมากและเป็นที่รู้จักกันมาก ทำให้ทางร้านได้พยายามคิดค้นเอกลักษณ์ ให้เข้ากับท้องถิ่น โดยนำวัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่นซึ่งติดทะเลมาประยุกต์ผสมผสานกับโรตีอาหารยอดฮิต ของคนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวที่แวะมาจะต้องมาชิมกัน กลับได้รับความสนใจ โดยทางร้านเริ่มจากการคัดสรรกั้ง เป็นวัตถุดิบที่สดใหม่ทุกวัน แม้เมนู “โรตีกั้ง” จะไม่ได้มีขายทุกวัน มีในช่วงน้ำขึ้น หรือช่วงข้างขึ้นเท่านั้น จะเน้นขายวันต่อวัน แต่ละวันจะมีการสั่งกั้งวันละ 5 กิโลกรัม มีที่นี่ที่เดียวเป็นเจ้าแรกที่คิดค้นความแปลกที่ลงตัวสุดๆของการทำโรตีกั้ง และโรตีอื่น ๆ อีกกว่า 30 ชนิดที่สร้างสรรเมนูโรตีและชาชัก นายนิรันทร์ จงรักษ์ พ่อครัวร้านโรตีบังฟาน ชาชักของดีเมืองสตูล พาชม ชิม และวิธีการทำ ที่สามารถนำกั้งมาปรับรสชาติ เป็นเมนูของหวานที่น่าหลงใหล วิธีการทำก็ไม่ได้ยาก แต่ต้องใช้ความชำนาญในการทำ ส่วนผสมก็จะมี ตัวกั้ง – เนื้อกั้ง ,ไข่ไก่ 1 ฟองต่อ 1 แผ่น , แครอท , ผักกาดหอม , หัวหอมใหญ่ และเกลือป่น ที่เตรียมไว้ นำมาผสมให้เข้ากัน แล้วทำการตีแป้งโรตี ทำให้เป็นวงกลมมีรูตรงกลางแผ่นแป้ง เพื่อไว้ใส่ตัวเนื้อกั้งที่ผสมไว้ อุปกรณ์ในการทำ คือกระทะสำหรับทำโรตี จะใช้ไฟอ่อนๆในการทำ ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย แล้ววางแผ่นแป้งโรตีลงในกระทะ และใส่ส่วนผสมของเนื้อกั้งที่เราเตรียมลงไปตรงกลางแผ่นแป้ง รอให้ตัวเนื้อกั้งติดกับแป้งโรตี และพลิกแผ่นแป้ง ใส่เนยนิดหน่อย เพื่อความหอมให้กับตัวโรตี ใช้เวลาในการทำประมาณ 4- 5 นาที ต่อ 1 แผ่น แล้วจะทานกับน้ำจิ้มไก่ ซึ่งราคาสุดคุ้มเพียงแผ่น 50 บาท และมีการตกแต่งจานอย่างสวยงามพร้อมกับรสชาติที่กลมกล่อม โดยคงความหวานของเนื้อกั้งไว้ นางสาวพรรณี หมันยามีน อายุ 34 ผู้จัดการร้าน โรตีบังฟาน ชาชักของดีเมืองสตูล บอกว่า ทางร้านมีการสร้างสรรค์โรตีด้วยเมนูต่างๆ 30 รายการ อาทิ โรตีสี่สหาย , ประกอบไปด้วย (โรตีข้าวโพด โรตีมะร้าวอ่อน โรตีใส่ไข่ โรตีกล้วย) ทานคู่กับนมข้น ในชุดสุดคุ้มในราคา 99 บาท มากันหลายๆคนก็สามารถสั่งชุดนี้ได้เลยสุดคุ้มจริงๆ , โรตีมะตบะกั้ง มีส่วนผสม เครื่องมัดตบะ มันฝรั่ง เนื้อกั้ง นำผัดรวมกัน ใส่ลงไปในตัวแป้ง มีความหอมของเครื่องมะตบะทานคู่กับน้ำจิ้ม ในราคา 55 บาท , และอีก 2 เมนูที่มีความแปลกของชื่อและตัวของแป้งโรตีมีความกรอบอร่อย โรตีไฮโซ-สวยเลือกได้ ที่จะใช้เป็นโรตีกรอบทานคู่กับ ลูกเกด ฝอยทอง เยลลี่ นมข้นหวาน กล้วยหอมที่ราดช็อกโกแลตสุดฟินราคาไม่แพงแค่ 40 บาท และ , โรตีภูเขาไฟที่ปรับความสูงจากปกติ ให้สูงมากขึ้น การทำแป้งโรตีให้เป็นรูปกรวย ราดนมข้น ช็อกโกแลต และผงโอวัลติน ที่น่าจะถูกปากทั้งผู้ใหญ่และเด็กๆแน่นอน ราคาเหมาะกับเด็กๆ 35 บาท ในส่วนของเครื่องดื่ม ที่ไม่แพ้เมนูโรตีเลย คือ ชาชักร้อน ที่มีความเข้มข้นของชาที่ถูกใจลูกค้าราคาก็ย่อมเยา 20 บาท , ชาชักอพอลโลร้อน มีนมสดหอมหวานราดด้วยชาชักอันเข้มข้น แบ่งเป็น 2 ชั้น , หน้าตาน่าทานมาก ราคาเพียง 20 บาท ในทุกเมนูที่ทางร้านแนะนำมามีความเด็ดทุกเมนูที่มีความแตกต่าง ความแปลกใหม่ ต่างกันไป แต่ยังคงซึ่งความเป็นเอกลักษณ์ ของร้านไว้เป็นอย่างดี คู่กับบรรยากาศอันแสนอบอวนกลิ่นอายของความเป็นกันเอง ความคลาสสิกความเป็นถิ่นใต้ของเมืองสตูล ร้านจะเปิดในตั้งแต่ 4 โมงเย็น ถึง เที่ยงคืนของทุกวัน นางสาวธิดารัตน์ หมุดกาญจน์ กับ นายจักรกฤช แสงทอง ลูกค้าพูดเป็นเสียงเดียวว่า ชื่นชอบเมนูโรตี และชาชัก และชื่นชอบความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของร้านที่เข้ากับท้องถิ่น โดยเฉพาะเมนูโรตี และชาชักที่มีปรับปรุงสันสร้างเมนูใหม่ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ชิม โดยเฉพาะเมนูกั้งมาปรุงในโรตีก็ชื่นชอบมาก โรตี-ชาชัก อาหารยอดฮิตของคนจังหวัดชายแดนใต้ โดยเฉพาะพื้นที่จังหวัดสตูลเจ้าของต้นตำรับ ที่ได้รับวัฒนธรรมแลกเปลี่ยนกันกับประเทศเพื่อนบ้าน มาจนวันนี้เมนูนี้ได้รับความนิยมไปทั่วประเทศ และหลายร้านพยายามสร้างจุดขาย จุดแตกต่างเพื่อพัฒนาสูตรโรตี ชาชักให้ตอบโจทย์ลูกค้าคงไม่พลาดหากมาสตูล ต้องมาทานโรตี-ชาชัก วัฒนธรรมการกินของคนที่นี่สตูล