“... Top 100 อันดับพระยอดนิยมเพื่อการลงทุน หนังสือเล่มแรกของวงการที่มีคิวอาร์โค้ดประจำหน้า พร้อมเทคโนโลยีเชื่อมต่อมือถือครั้งแรกของโลก ช่วยให้หนังสืออัพเดทราคากลาง และเพิ่มเติมเนื้อหาได้ตลอด มองยาวๆ ว่าต่อไปหนังสือเล่มนี้ อาจจะรวมแล้วหนาเกิน 10,000 หน้า เมื่อเพิ่มเนื้อหาไปเรื่อยๆ ...”

เป็นเรื่องน่ายินดีที่ทีมจัดทำ “หนังสือ Top 100 อันดับพระยอดนิยมเพื่อการลงทุน” ได้ระดมผู้รอบรู้ในหลายแขนง หลายสาขาวิชา มาช่วยทำงานวิจัยค้นคว้า เพื่อสืบหาข้อเท็จจริงและเก็บบันทึก ทำให้เรารู้ว่า ที่จริงพระเครื่องยอดนิยมบางองค์ ไม่ได้มีจำนวนมากเหมือนที่บอกเล่าหรือจินตนาการ จึงนับได้ว่า ‘เป็นครั้งแรก’ ของวงการพระเครื่อง ที่มีการชำระประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ...

ทีมงานฯ ได้ใช้เวลานานกว่า 5 ปี เพื่อเก็บข้อมูล หาหลักฐานทั้งปฐมภูมิและทุติยภูมิ ด้วยทฤษฎีและระเบียบวิธีวิจัยต่างๆ และที่เห็นจะยากสุดก็คือ การขอนัดสัมภาษณ์ ทำโฟกัสกรุ๊ป กับ ‘เซียนพระอาวุโส’ ที่วัยเด็กเคยเห็นการขุดกรุ ร่อนพระ เห็นพระองค์จริง ผ่านตาผ่านมือ ไม่ใช่เห็นแค่ภาพและฟังเล่าเรื่อง หรือ หาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ต

กว่าจะได้ข้อมูลมาทีละส่วน ต้องโขกหมากรุก จิบชากาแฟ ฯลฯ เพื่อล้วงข้อมูลให้ได้ว่า “วันนั้นตอนกรุแตก เห็นอะไร เห็นไหเก็บพระกี่ใบ มีพระในไหกี่องค์ เก็บกองก่อสูงไว้ในเจดีย์กันอย่างไร”

...หากไม่รีบสัมภาษณ์เก็บข้อมูลเหล่านี้ไว้ อีก 10 ปีข้างหน้า ผู้อาวุโสเหล่านี้อาจจะไม่อยู่ให้มีโอกาสซักถามก็เป็นได้ แล้ววงการฯ จะหาข้อมูลอ้างอิงเชิงประจักษ์และลึกซึ้งได้จากที่ไหน ...

หนังสือ Top 100 นำทีมโดย อาจารย์ราม วัชรประดิษฐ์ นักโบราณคดี และสุดยอดเซียนพันธุ์แท้พระเครื่องคนแรกของไทย พร้อมคณาเซียนอาวุโส และนักวิชาการระดับด็อกเตอร์หลากหลายสาขา ได้ระดมสมองวางแผนที่จะชำระประวัติศาสตร์เรื่องราวเกี่ยวกับพระเครื่องยอดนิยม ในมุมมองของ “นักประวัติศาสตร์โบราณคดี และพุทธศิลป์”

แม้ชื่อหนังสือจะเป็น ‘Top 100’ แต่เอาเข้าจริงมีพระพิมพ์พระเครื่องเกือบ 1,000 องค์ บันทึกทั้งพระเนื้อดิน ชิน ผง พระปิดตา พระรูปหล่อ หากจะขาดก็เพียงแต่พระเหรียญ อาจกล่าวได้ว่า หนังสือเล่มนี้เป็นสารานุกรมพระเครื่องเล่มใหญ่ หนา และหนักสุดในวงการ จำนวนหน้ามากกว่า 700 หน้า หนากว่าหนังสือพระทั่วไปกว่า 3 เท่า รวมรูปพระแท้ทุกรูป ล้วนเป็นพระที่ผ่านตาและอ้างอิงได้ว่าแท้จริง ไม่ทำให้เซียนพระและมือสมัครเล่นที่อยากจะมีไว้อ้างอิง เกิดการ “ตาเสีย” เพราะจำพระปลอมเป็นพระจริง ภายในมีวิธีการแบ่งโซนองค์พระ ซูมตำหนิชี้ชัด เพื่อสอนวิธีการตรวจดูพระ ว่าจุดไหนตำหนิไหน บอกได้ว่าเป็น ‘พระแท้’

คัมภีร์ไฮเทค คู่กายเซียนพระและนักลงทุน ที่กล่าวว่า "ไฮเทค" เพราะเป็นหนังสือเล่มแรกของวงการที่มีคิวอาร์โค้ดประจำหน้า พร้อมเทคโนโลยีเชื่อมต่อมือถือครั้งแรกของโลก ช่วยให้หนังสืออัพเดทราคากลาง และเพิ่มเติมเนื้อหาได้ตลอด มองยาวๆ ว่าต่อไปหนังสือเล่มนี้ อาจจะรวมแล้วหนาเกิน 10,000 หน้า เมื่อเพิ่มเนื้อหาไปเรื่อยๆ อย่างเช่น “พระสมเด็จวัดระฆัง มี 84,000 องค์ จริงหรือ ?”

... กว่า 150 ปีมาแล้ว ที่สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ได้กดพิมพ์สร้างพระสมเด็จวัดระฆังโฆสิตาราม ด้วยพิมพ์และแบบที่หลากหลาย ท่านกดพิมพ์ด้วยตัวท่านเอง ค่อยๆ สร้างทีละองค์ บางวันก็สร้าง บางวันก็ไม่ได้สร้าง สร้างแล้วก็ค่อยๆ แจกไป ไม่ได้มีการนับจำนวน ... สาธุชนรุ่นหลัง ที่มีพระสมเด็จทรงสี่เหลี่ยมรูปฟักก็มักคิดว่าพระที่ตนมีอยู่หรือได้รับจากผู้หลักผู้ใหญ่แต่ก่อนเก่า ล้วนเป็นพระแท้ เกิดการบอกต่อและสันนิษฐานกันเองว่า ท่านน่าจะสร้างตามจำนวนพระธรรมขันธ์ คือ 84,000 องค์ ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นก็แสดงว่าต้องมีการเกณฑ์คนมาร่วมสร้างกันมโหฬารทีเดียว ... จากการเก็บบันทึกข้อมูลประวัติศาสตร์และวิเคราะห์ความเป็นไปได้จากความเห็นของคณาเซียนอาวุโส พบว่า พระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ แม้ว่าจะมีจำนวนมากพอสมควร แต่ท่านสร้างไว้ไม่น่าเกิน 2,000 องค์ จะมากกว่านั้นคงจะเห็นเป็นได้ยาก ...

ที่น่าสนใจ สนนราคา ‘พระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่’ ซึ่งถือเป็นสุดยอดของพระเบญจภาคีนั้น ย้อนหลังไปก่อนปี 2500 เช่าหาราคาไม่กี่ร้อยบาท พอมาถึงปี 2523 ซึ่งมีการรวบรวมจากนิตยสารพระเครื่องในยุคนั้น ราคาพุ่งไปถึง 120,000 บาท ... วันนั้นอาจจะคิดว่าราคาเกินมูลค่าไปแล้ว แต่เอาเข้าจริง วันนี้มูลค่ากลับพุ่งไม่หยุด บางองค์ประวัติดีคมสวยไม่หักไม่ช้ำ มูลค่าเรียกหากัน 50 ล้านบาทก็มี และหากเป็นองค์ครูยอดนิยม ก็อ้างอิงราคาระดับเกิน 100 ล้านบาทไปแล้ว ด้วยความหายาก ที่สำคัญ ไม่ต้องสำแดงภาษีเหมือนทรัพย์สินชนิดอื่นๆ ดังนั้น อัญมณี ภาพวาดงานศิลป์ และพระเครื่อง จึงเป็นทรัพย์สินทางเลือกในยุคภาษี 4.0 …

พระสมเด็จวัดระฆัง องค์ลุงพุฒ

นอกจากนี้ สิ่งที่แตกต่างจากหนังสือพระเครื่องเล่มอื่น และเซียนพระยังต้องหาซื้อเก็บไว้ ก็เพราะมีข้อมูลจำนวนพระที่หมุนเวียนในระบบ ทุกวัดทุกพิมพ์ที่ยอดนิยม ราคาพระย้อนหลัง และการทำนายราคาพระในอีก 10 ข้างหน้าด้วยวิธีการสถิติคณิตศาสตร์ ทำให้เห็นแนวโน้มก่อนใคร เห็นโอกาสในการลงทุนสะสม พร้อมเนื้อหาและรูปภาพที่อลังการ อ้างอิงเชื่อถือได้ สมเป็น “สารานุกรมพระเครื่องแห่งยุค”

ประการสำคัญ กำลังจัดทำเนื้อหาภาษาอังกฤษ เพื่อให้คนต่างประเทศ “ส่องโค้ด อ่านหนังสือ” แล้วกลายเป็นภาษาอังกฤษ เพื่อเข้าสู่ระบบอินเตอร์ระดับโลก

จำนวนการพิมพ์จำกัดแค่ 2,500 เล่ม หมดแล้วไม่พิมพ์ต่อ เพราะไม่ได้มุ่งการค้าพาณิชย์ แค่ต้องการทุนเพื่อทำวิจัยและค้นคว้าทางด้านประวัติศาสตร์อื่นๆ ต่อไป ตอนนี้จำนวนก็เหลือน้อยลงทุกวัน หากสนใจติดต่อได้ที่โทร. 08-6372-6514 หรือ 09-2661-9099 และ LINE: @Top.Amulets ... เศรษฐกิจ ณ ปัจจุบัน พระแท้องค์งามราคาตก ควรช้อนซื้อหรือไม่ หนังสือเล่มนี้มีคำตอบครับผม

โดย ราม วัชรประดิษฐ์
www.arjanram.com