ว่ากันว่าเจ้าของรถป้ายแดงทั้งหลาย ไม่ว่าจะมือใหม่หรือไม่ก็ตามแต่ สิ่งที่แทบจะพ่วงติดมาเวลาออกรถป้ายแดงเลยนั่นก็คือประกันรถยนต์ชั้น 1 เพื่อคุ้มครองในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินต่างๆ สำหรับมือใหม่หัดขับหรือมือใหม่หัดทำประกันทั้งหลายที่อาจจะยังไม่ทราบ ประกันรถยนต์ที่แถมมากับตัวรถทำไมถึงต้องเป็นชั้น 1 มีเงื่อนไขหรือสวัสดิการการคุ้มครองรถยนต์เราในกรณีไหนบ้าง บทความนี้มีความรู้เพิ่มเติมหรือข้อมูลดีๆ มาฝาก

ประกันชั้น 1 คุ้มครอง/รับผิดชอบทุกชีวิตในอุบัติเหตุ
ในกรณีที่รถยนต์เกิดอุบัติเหตุและมีผู้ได้รับบาดเจ็บในเหตุการณ์นั้น ประโยชน์หรือเงื่อนไขอันดับต้นๆ ที่ประกันรถยนต์ชั้น 1 จะเข้ามาคุ้มครองเราเลยนั่นก็คือตัวผู้ขับขี่และผู้โดยสารภายในรถ บริษัทประกันจะรับผิดชอบในส่วนของค่ารักษาพยาบาลในกรณีที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ บวกด้วยการชดเชยเป็นค่าสินไหมทดแทน ในกรณีที่มีผู้สูญเสียอวัยวะจนกลายเป็นบุคคลทุพพลภาพ ตลอดไปจนถึงกรณีมีผู้เสียชีวิต ทั้งหมดเป็นไปตามเงื่อนไขที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ของผู้เอาประกันรถยนต์ชั้น 1 ฉบับนั้นๆ ทั้งสิ้น

คุ้มครอง/รับผิดชอบต่อทรัพย์สินให้แก่ผู้เอาประกัน
นอกจากจะคุ้มครองบุคคลทั้งคนขับและผู้โดยสารแล้ว อีกหนึ่งเงื่อนไขของประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่คุ้มครองนั่นก็คือในส่วนของทรัพย์สิน บริษัทประกันจะเข้ามาดูแลและรับผิดชอบค่าเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถยนต์ ทั้งของผู้เอาประกันที่จะรับผิดชอบในส่วนของตัวรถและอุปกรณ์เสริมที่พ่วงติดมากับตัวรถ ในกรณีพิเศษนี้แอบกระซิบบอกนิดหนึ่งว่าตัวผู้เอาประกันเองจะต้องแจ้งให้บริษัทประกันภัยทราบถึงข้อนี้ด้วย มิเช่นนั้นค่าบำรุงรักษาในส่วนของอุปกรณ์เสริมก็อาจจะไม่ได้รับความคุ้มครอง และในส่วนของรถคู่กรณี หากอุบัติเหตุครั้งนั้นๆ ผู้เอาประกันเป็นฝ่ายผิด ข้อดีของการเลือกทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ก็คือบริษัทประกันจะทำหน้าที่เป็นผู้รับผิดชอบชดใช้ค่าสินไหมทดแทนให้กับคู่กรณีฝั่งตรงข้ามนั่นเอง

เงื่อนไขการคุ้มครองในกรณีอื่นๆ
อีกหนึ่งข้อดีของการเลือกทำประกันรถยนต์ชั้น 1 นั่นก็คือตัวประกันจะไม่ได้คุ้มครองและชดใช้ค่าเสียหายในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุเพียงเท่านั้น แต่บริษัทประกันจะคุ้มครองและรับผิดชอบในกรณีที่รถยนต์เกิดสูญหาย ไม่ว่าจะสูญหายทั้งคันหรือสูญหายเพียงแค่บางส่วน นอกจากนี้ประกันรถยนต์ชั้น 1 ยังทำหน้าที่คุ้มครองในกรณีที่รถยนต์เกิดอุบัติเหตุไฟไหม้อีกด้วย เรียกได้ว่าคุ้มค่ากับเบี้ยประกันที่จ่ายทุกปีแบบสุดๆ

สำหรับเงื่อนไขสุดท้าย อาจจะไม่ได้เรียกว่าเป็นเงื่อนไขเสียทีเดียว สำหรับผู้ใช้งานรถยนต์ที่ไม่ใช่รถป้ายแดงและต้องการต่อประกันชั้น 1 กับบริษัทประกันภัยเจ้าเดิม แอบกระซิบเคล็ดลับการได้รับส่วนลดค่าเบี้ยประกัน วิธีง่ายๆ คือคุณต้องมีประวัติการขับขี่ที่ดี ไม่มีประวัติเกิดอุบัติเหตุ หรือถ้าหากมีก็ต้องเป็นฝ่ายถูก เครดิตตรงนี้จะสามารถนำมาใช้ให้บริษัทประกันได้พิจารณามอบส่วนลดค่าเบี้ยประกันรายปีให้คุณโดยไม่จำเป็นต้องไปหาเจ้าใหม่ให้เสียเวลาเลยล่ะ