ดนตรี / วรรณากร ทองเสริม

ในบรรดาผลงานใหม่ที่ส่งผ่านหูมา พบว่ามีศิลปินหน้าใหม่ ๆ หลายรายที่น่าสนใจ ดูเหมือนว่าคนรุ่นใหม่จะเติบโตเร็ว เก่งเร็ว และมีช่องทางสร้างโอกาสให้ตัวเองได้มากกว่าคนรุ่นก่อน

จอห์น เค เองก็เป็นหนึ่งในนั้น

ที่จริงแล้ว ชื่อของ จอห์น เค ก็ไม่เชิงว่าใหม่มากมายนัก เขาเคยมีผลงานออกมาแล้ว 2 ชุด เป็นมินิอัลบั้มชื่อ If We Never Met เมื่อปี 2562 ต่อมาก็มีสตูดิโออัลบั้มชุดแรกชื่อ Love + Everything Else ออกมาเมื่อปีที่แล้ว

และถัดมาปีนี้ เขาก็มี In Case You Miss Me เป็นผลงานในแบบสตูดิโออัลบั้มชุดล่าสุด

จอห์น เค เป็นหนุ่มอเมริกันวัยสามสิบต้น ๆ จากเมืองออร์แลนโด้ รัฐฟลอริด้า ยึดอาชีพนักร้อง/นักแต่งเพลงในฐานะศิลปินอิสระ ก่อนหน้าจะเซ็นสัญญากับสังกัดเพลงใหญ่ ค่อย ๆ สั่งสมชื่อเสียงมาจากเพลงฮิตอย่าง “If We Never Met”, Happiness”, “Cheap Sunglasses”, “Parachute” และ “OT” ซึ่งล้วนมียอดดาวน์โหลดที่น่าทึ่ง

ย้อนกลับมาที่ In Case You Miss Me ในภาพรวมแล้วแทบไม่มีอะไรซับซ้อน นี่คืออัลบั้มเพลงป๊อปอย่างไม่ต้องสงสัย และเป็นเพลงป๊อปที่ฟังเพลินมาก ทั้งยังเรียกได้ว่าช่วยส่งพลังบวกให้คนฟัง แบบที่ฝรั่งเรียกว่าเป็น “Good vibes”

แม้จะเป็นสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 2 แต่จะถือว่างานชุดนี้เป็นงานเปิดตัวของ จอห์น เค ก็ได้ เมื่อเทียบกับงานชุดก่อนของเขาที่มีเพียง 8 ชุด จำนวนเพลง 12 เพลงใน In Case You Miss Me ย่อมแสดงให้เห็นตัวตนของเขาได้มากกว่า

เห็นได้ชัดว่านี่คืออัลบั้มเพลงป๊อปที่สร้างสรรค์ขึ้นมาอย่างประณีต ตั้งแต่เพลงแรกของอัลบั้ม “Everything” ไปจนถึงเพลงสุดท้าย “Wouldn’t You Agree” ไม่มีเพลงไหนที่ทำให้รู้สึกสะดุด ขณะเดียวกันก็ไม่ขาดท่อนฮุคติดหู เพลงของเขาให้อารมณ์เหมือนเป็นลูกผสมของ แจ็ค จอห์นสัน และ เอ๊ด เชียแรน

และเมื่อฟังวนไปหลายรอบ ยิ่งทำให้รู้สึกถึงความต่อเนื่องและกลมกลืนจากเพลงหนึ่งไปสู่อีกเพลงหนึ่ง และสิ่งนี้กลายเป็นอีกจุดเด่นหนึ่งของผลงานของ จอห์น เค

แต่แน่นอนว่า ย่อมมีบางเพลงที่โดดเด่นกว่าเพลงอื่น เช่น “Everything”, “Nothing With You”, “FOMO”, “Different”, “In Case You Miss Me”

แต่ละเพลงล้วนมีองค์ประกอบที่น่าติดใจ ไม่ว่าจะเป็นท่วงทำนอง เนื้อร้องหวาน ๆ ชวนอบอุ่นหัวใจหรือท่อนสร้อยที่ฟังง่าย จำง่าย

เนื้อหาของเพลงในอัลบั้มเกี่ยวเนื่องกับความรักและความสัมพันธ์อันเนื่องมาจากความรักเสียส่วนใหญ่ และน้ำเสียงแบบผู้ชายอบอุ่นของ จอห์น เค ก็เข้ากันดีกับสิ่งที่เขียนออกมา

เมื่อเนื้อหาดีบวกกับการนำเสนอที่ดี ย่อมไม่แปลกอะไรที่ผลงานชุดนี้จะประสบความสำเร็จและกลายเป็นอัลบั้มโปรดของใครหลายคน

เมื่อเราคิดถึงฟลอริด้า เรามักถึงท้องฟ้าสีสด แสงแดดแรงกล้าและบรรยากาศที่สดใส เพลงของ จอห์น เค ก็ให้บรรยากาศแบบนั้น เราแทบไม่รู้สึกถึงความหดหู่เศร้าหมองจากการฟังเพลงของเขาเลย

ท่ามกลางสถานการณ์ตอนนี้ที่มองไปทางไหนก็มีแต่ความเครียด เสียงเพลงของ จอห์น เค และอัลบั้ม In Case You Miss Me ของเขา คือสิ่งที่ช่วยปลอบประโลมใจคนฟังอย่างได้ผล