​นายกสมาคมคลองไทยตรัง เผย ความคืบหน้าศึกษาขุดคลองไทย แจงต่อ อนุกรรมาธฺการคมนาคม สนช.

วันที่ 14 พ.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสายัณห์ อินทรภักดิ์ นายกสมาคมคลองไทย เพื่อการศึกษาและพัฒนา สาขาจังหวัดตรัง และอดีตรองผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ลงข้อความในเฟซบุกค์ส่วนตัวว่า เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ทางสมาคมคลองไทยแนว 9A กระบี่ ตรัง พัทลุง นครศรีธรรมราช สงขลา ได้เข้าชี้แจง ต่อคณะอนุกรรมาธิการคมนาคม สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ณ ห้องประชุม 301อาคารรัฐสภา 2 กรุงเทพมหานคร โดยมีพลเอกพงศ์เทพ เทศประทีป เลขาธิการมูลนิธิรัฐบุรุษพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ในฐานะนายกสมาคมคลองไทยส่วนกลาง พลเอกประดิษฐ์ บุญเกิด เลขาธิการสมาคมคลองไทย พลเอกธวัชชัย สมุทรสาคร พลตรีศรชัย แก้วนพ นายณรงค์ ขุ้มทอง กรรมการสมาคมคลองไทย พลตำรวจเอกสุนทร ซ้ายขวัญ นายกสมาคมชาวปักษ์ใต้ ในพระบรมราชูปถัมป์ นายยงยศ แก้วเขียว นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านแห่งประเทศไทย ดร.สุเมธ สุวรรณพรหม และนักวิชาการคลองไทยอีกหลายท่าน

นายสายัณห์ กล่าวว่า การประชมได้ให้ข้อมูลและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับคณะอนุกรรมาธิการคมนาคม สภานิติบัญญัติแห่งชาติ บรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เป็นสัญญาณที่ดีว่า คลองไทย ของพี่น้องคนไทย มีความเป็นไปได้มากขึ้น ประเทศอื่นขุดคลองเพิ่มกันเป็นคลองที่สอง เพราะเขามีรายได้มหาศาลเข้าประเทศจากคลอง แล้วประเทศไทยเราอยู่ในทำเลที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลกด้านโลจิสติตทางทะเล

“ถ้าจะขุดคลองไทยกันวันนี้รัฐบาลไม่ต้องลงทุนซักบาท จีน ญี่ปุ่น เกาหลี แม้แต่สิงคโปร์ที่เขม่นไทยเรามาตลอดกลัวเราจะขุดคลองไทย มาวันนี้สิงคโปร์เองก็จะมาขอเอี่ยวลงทุนด้วย ขั้นตอนการศึกษา ขั้นตอนการขุด และการบริหารจัดการ เอาเงินเข้าประเทศปีละประมาณสองแสนล้านบาท จะมีรายได้ที่มั่นคงเข้าประเทศ มั่นคงกว่าประเทศค้าน้ำมัน เพราะน้ำมันกำลังมีพลังงานไฟฟ้า พลังงานแสงอาทิตย์มาทดแทน ในขณะที่คลองไม่มีวันล้าสมัย ไม่มีสิ่งใดทดแทนได้” นายสายัณห์ กล่าว

นายสายัณห์ กล่าวอีกว่า ประเทศไทยอยากมีรายได้มาจุนเจือชดเชยสินค้าเกษตรที่ตกต่ำลงทุกวันต้องขุดคลองไทยนำรายได้เข้าประเทศ ต้องยอมรับความจริงว่าไม่มีการขนส่งทางใดจะขนส่งได้มากเท่าทางเรือ รถไฟลากจูงตู้คอนเทนเนอร์ได้ไม่เกิน 1,000 ตู้ต่อเที่ยว ในขณะที่เรือขนาดใหญ่บรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ได้ถึง 20,000 ตู้ต่อเที่ยว เทียบกันไม่ได้เลย การมีคลองเป็นเส้นทางเดินเรือผ่านจึงเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติอย่างยั่งยืนครับ ไม่ต้องปลุกผีเรื่องเดิม ๆ คือการแบ่งแยกดินแดนมาหลอกมาหลอนคนไทย ขุดคลองแล้วกลัวแบ่งแยกดินแดน ไม่น่ากลัวประเทศอื่นเขาอยู่กันเป็นร้อย เป็นพันเกาะไม่เห็นเขาจะกลัวแบ่งแยกดินแดน เอาเสียทีเถิดครับรัฐบาล ขุดคลองไทย เพื่อลูกหลานไทย เพื่ออนาคตที่ดีของคนไทย