กปภ

เมื่อวันที่ 22 ก.ค.นายธงชาติ รัตนวิชา ที่ปรึกษาพรรคประชาชาติ เปิดเผยว่า รับไม่ได้กับการที่นพ.นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติออกมาแถลงข่าวที่กระทรวงสาธารณสุขเมื่อวันที่21กรกฎาคม"กราบขอโทษพี่นัองประชาชนที่จัดหาวัคซีนไม่เพียง ไม่ทันสถานการณ์การระบาดของโควิด" เหตุผลที่รับไม่ได้และรู้สึกแค้นเคืองอย่างรุนแรงก็คือ 1.ทำไมรัฐบาลและศบค.ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาเป็นผู้รับผิดชอบสูงสุดและบริหารงานแบบ ซิงเกิล คอมมานด์ ไม่ออกมาแสดงความรับผิดตนเอง ปล่อยให้ข้าราชการประจำออกมารับหน้าแทนความผิดพลาดล้มเหลวอยู่คนเดียวได้อย่างไร
2.ในวันที่นพ.นครแถลงเป็นวันเดียวกับตัวเลขคนติดเชื้อโควิดที่ศบค.แถลงพุ่งสูงถึง13,002ราย ตาย108ราย และก่อนหน้านี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อติดระดับใกล้หมื่นและเกินหมื่นรายทุกวัน คนตายก็ระดับหลักใกล้ร้อยและเกินร้อยทุกวัน ภาพคนไทยนอนตายกลางถนนอย่างน่าอนาถใจปรากฏออกไปทั่วโลก ทั้งพล.อ.ประยุทธ์และนายอนุทินควรมีสำนึกละอายใจและควรแสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออกไปได้แล้ว จะทนให้คนออกมาขับไล่ไปอีกนานแค่ไหน หรือว่าความสูญเสียขณะนี้ยังน้อยไป ไม่เพียงพอต่อความผิดพลาดล้มเหลวที่เกิดขึ้น

ที่ปรึกษาพรรคประชาชาติ กล่าวอีกว่า การจัดหาวัคซีนที่ล่าช้า ไม่ทันสถานการณ์นำมาซึ่งวิกฤตการณ์คนติดเชื้อ คนตายเพิ่มขึ้นทุกวัน เหตุใดเพิ่งมาสะดุ้งตื่น.ปล่อยให้ผูอำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติออกมากราบขอโทษขอโพยเอาตอนนี้ อธิบดีกรมควบคุมโรคไปอยู่ไหน ใครบ้างเป็นคณะกรรมการ ประชุมกันกี่ครั้ง ใครเป็นคณะทำงานจัดหาวัคซีนที่พล.อ.ประยุทธ์แต่งตั้งเมื่อ9เมษายน2564 ย้อนหลังกลับไปเมื่อวันที่6กุมภาพันธ์2554 นพ.นครเคยแถลงเหตุไม่จองวัคซีนผ่านโคแวกซ์เพราะเสี่ยงได้ช้า อีกทั้งราคาสูงและไม่มั่นใจประสิทธิภาพ ผ่านมา5เดือนครึ่ง นพ.นครแถลงวันที่21กรกฏาคมบอกว่าขณะนี้ไทยอยู่ระหว่างการขอเข้าร่วมกับโครงการโคแวกซ์แต่ยังไม่มีการลงนามในการจัดหาวัคซีนร่วมกัน เป้าหมายเพื่อให้ได้วัคซีนในปี2565

"ความผิดพลาด ล่าช้าของรัฐบาลผสม และของศบค.ที่พล.อ.ประยุทธ์ขอคุมอำนาจคนเดียวครั้งนี้มีชีวิตของประชาชนเป็นเดิมพัน บนภาวะความเสี่ยงติดเชื้อ และตายและความเดือดร้อนแสนสาหัสจากวิกฤตเศรฐกิจที่ไม่มีเงินซื้อข้าว ต้องนอนหิวทั้งครอบครัวอยู่ในบ้าน ประชาชนทนไม่ได้และคับแค้นใจที่สุด พอคนออกมาขับไล่ รัฐบาลสั่งตำรวจให้สกัดกั้นรุนแรง ใช้แก๊สน้ำตาฉีดใส่ ยิงกระสุนยาง จับกุมตั้งข้อหา ทีอย่างนี้ตัดสินใจได้ง่ายและรวดเร็ว แต่ทำไมเรื่องหาวัคซีน เรื่องฉีดวัคซีน เรื่องปากท้องกลับล่าช้าและบริหารอย่างผิดๆพลาดๆ ไร้น้ำยา"นายธงชาติกล่าว