"ธีระเกียรติ" ยันไม่มีมวยล้ม ตั้งใจช่วยครูทั้งสองตามกรอบกฎหมาย

วันที่ 14 พ.ย.60 นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังประชุมองค์กรหลักกระทรวงศึกษาธฺการ (ศธ.) ว่า ได้มีการซักถามเรื่องครู 2 คนที่ไม่ได้รับการบรรจุ ซึ่งเป็นกระแสข่าวที่ประชาชนให้ความสนใจอยู่ขณะนี้ และตนได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปหาความชัดเจนว่า ทำไมถึงเกิดปรากฎการณ์นี้ขึ้น ทำไมครูทั้ง 2 คนถึงได้รับบัตรประจำตัวข้าราชการ ทำเบิกค่ารักษาพยาบาลได้ และข้อสงสัยลำดับการเรียกบัญชีผู้สอบได้ อันดับที่ 68 ซึ่งมีคำถามมากมาย เห็นชัดเจนว่ามีความไม่ชอบมาพากล และยังไม่มีใครคายอะไรออกมาเท่าไร ที่แน่ๆ อดีต ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่มัธยมศึกษา(สพม.)38 ที่เรียกบรรจุแต่งตั้ง ต้องรับผิดชอบ

โดยตนได้สั่งให้นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง และหาข้อมูลมาให้ตนโดยเร็วที่สุด

ถ้าพบว่ามีมูลความผิด ก็ต้องตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัย และถ้ามีเรื่องทุจริตเข้ามาอีกก็ต้องว่าตามขั้นตอน

โดยตนขอให้ดำเนินการเร็วที่สุด ส่วนจะต้องย้ายอดีต ผอ.สพม.38 มาช่วยราชการที่ ศธ.ก่อนหรือไม่นั้น ทราบว่าขณะนี้อดีต ผอ.สพม.38 ย้ายไปเป็น ผอ.สพม.20 (อุดรธานี) แล้ว ถ้าไม่เป็นอุปสรรคต่อการสืบสวนข้อเท็จจริงก็ไม่มีเหตุผลในการย้าย ซ่ึงการย้ายมาช่วยราชการต้องมีหลักฐานที่เพียงพอ อีกทั้งไม่ใช่อำนาจของ รัฐมนตรี เป็นอำนาจของเลขาธิการ กพฐ. ตนมีหน้าที่กำกับติดตามเท่านั้น

"ผมต้องการจะสื่อสารดัง ๆ ว่า ศธ.รับรู้ และติดตามตรวจสอบอยู่ โดยผมเองได้ส่งทีม พล.ท.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษาของผม ลงไปหาข้อเท็จจริงอีกทางหนึ่ง เพราะเห็นว่า เป็นเรื่องสำคัญและค่อนข้างซับซ้อน ส่วนข้อเรียกร้องของครูทั้ง 2 คน ที่ขอให้บรรจุกลับเข้ารับราชการนั้น ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ทั้ง 2 คนยังไม่ได้รับการบรรจุแต่งตั้งตั้งแต่ต้น เนื่องจากอดีต ผอ.สพม.38 มีจดหมายไปบอกครูทั้งคู่ว่าจะได้รับการบรรจุ แต่เป็นจดหมายที่ไม่มีอำนาจ เพราะผู้มีอำนาจการบรรจุแต่งตั้ง คือ กศจ.ตาก

...ดังนั้นต้องมาดูข้อกฎหมาย ว่าหนังสือบรรจุที่ออกโดยผู้ไม่มีอำนาจบรรจุแต่งตั้งดังกล่าว มีผลผูกพันทางกฎหมายมากน้อยแค่ไหน ดังนั้น การขอเข้ารับราชการ ก็ต้องเป็นไปตามกฎหมาย เพื่อไม่ให้เป็นบรรทัดฐานในอนาคต ส่วนที่ครู 2 คน ขอว่าหากไม่ได้รับการบรรจุเข้ารับราชการ ก็ให้ชื่อคงอยู่ในบัญชีของ กศจ. สุโขทัย ยิ่งเป็นไปไม่ได้เพราะบัญชีหมดอายุแล้ว"

นพ.ธีระเกียรติ กล่าวและว่า ส่วนครู 2 คนจะมีส่วนเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่นั้น ตนยังไม่ทราบ ไม่อยากทึกทัก

อย่างไรก็ ตามเชื่อว่า เรื่องนี้ใช้เวลาในการสืบหาข้อเท็จจริงไม่เกิน 2 สัปดาห์ เพราะมีข้อมูลอยู่บางส่วนแล้ว ส่วนสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(สพท.) อื่น จะมีปัญหาเช่นเดียวกันหรือไม่นั้น เท่าที่สอบถามตั้งแต่มี กศจ.ยังไม่เคยมีปัญหาดังกล่าว กรณีนี้เป็นกรณีแรก และขอย้ำว่าผู้ใหญ่ที่ ศธ.ตั้งใจที่จะช่วยเหลือครูทั้ง 2 คนไม่มีมวยล้ม แต่การจะช่วยครูต้องอยู่ในกรอบกฎหมายด้วย