ย้ำให้ความเป็นธรรมคนสธ.ทั้งคู่ กำชับรพ.ดูแลรปภ.ดีที่สุด ระบุเริ่มรู้สึกตัว ทำตามคำสั่งได้ ชี้เป็นอุบัติเหตุ สั่งเพิ่มไฟส่องสว่างทุกประตู-ตัดต้นไม้-แก้ไขจุดเสี่ยง รับจุดเกิดเหตุค่อนข้างมืดต้องแก้ไข

เมื่อวันที่ 14 พ.ย.60 พญ.พรรณพิมล วิปุลากร รองปลัดก.สาธารณสุขและโฆษกก.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ความคืบหน้ากรณีอุบัติเหตุรถชนพนักงานรักษาความปลอดภัย (รปภ.) ที่ก.สาธารณสุข ว่า นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดก.สาธารณสุข สั่งการให้ตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงกรณีที่เกิดขึ้น เพื่อให้มั่นใจว่าจะให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งเป็นคนของก.สาธารณสุข และเป็นไปตามระเบียบขั้นตอนราชการ พร้อมกำชับทีมแพทย์โรงพยาบาลพระนั่งเกล้าดูแลรปภ.ผู้บาดเจ็บอย่างดีที่สุด ได้รับรายงานว่าเช้าวันนี้ รู้สึกตัว สามารถทำตามคำสั่งแพทย์ได้ สัญญาณชีพคงที่ ยังใช้เครื่องช่วยหายใจ มีไข้ แพทย์ได้ให้ยาปฏิชีวนะ ให้การดูแลอย่างใกล้ชิดในห้องไอซียู และจะดูแลภรรยาที่ทำงานอยู่ในกระทรวงสาธารณสุขด้วยเช่นกัน

พญ.พรรณพิมล กล่าวว่า การเกิดอุบัติเหตุครั้งนี้ เป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น อย่างไรก็ดี ก.สาธารณสุข ได้เพิ่มไฟส่องสว่างที่ประตูทางเข้า-ออกทุกประตู และตัดแต่งต้นไม้ รวมทั้งได้สำรวจแก้ไขบริเวณจุดเสี่ยงอื่น ๆ โดยเฉพาะบริเวณประตูทางเข้า-ออก ด้านสถาบันบำราศนราดูรที่เป็นจุดเกิดเหตุ ยอมรับว่าค่อนข้างมืด และประตูโปร่งสีเข้มกลืนกับความมืด จะต้องมีการปรับปรุงให้มองเห็นได้ชัดเจนขึ้น