เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 19 กรกฎาคม ที่ห้องประชุมสำนักงานการกีฬาและท่องเที่ยวจังหวัดนครราชสีมา ศูนย์บัญชาเหตุการณ์ตอบโต้โรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จ.นครราชสีมา นายแพทย์วิญญู จันทร์เนตร รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมา เปิดเผยสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ 32 อำเภอ ของ จ.นครราชสีมา ว่า พบผู้ป่วยรายใหม่ 142 ราย รวมยอดผู้ป่วยสะสม 3,136 ราย รักษาหาย 1,340 ราย ยังรักษาอยู่ 1,760 ราย และเสียชีวิตสะสม 36 ราย
ทั้งนี้คลัสเตอร์กลุ่มพนักงานโรงแรมโคราปุระ อ.เมือง ได้ขยายวงลุกลามอย่างต่อเนื่อง เริ่มจากไทม์ไลน์ วันที่ 4-5 กค. ผู้ป่วยรายที่ 2,502 นักศึกษาหญิงฝึกงานในห้องอาหารของโรงแรมเดินทางไปในพื้นที่ อ.ครบุรีวันที่ 4-5 ก.ค. วันที่ 10 กค. มีอาการไข้จึงตรวจหาเชื้อยืนยันติดเชื้อ จากนั้นได้นำกลุ่มเสี่ยงมาตรวจหาเชื้อ พบเพื่อนนักศึกษาหญิงฝึกงาน 3 ราย และแฟนชาว ต.บ้านใหม่ อ.ครบุรี ผู้ป่วยรายที่ 2,821 ติดเชื้อ ต่อมาได้นำพนักงานโรงแรมรวม 32 คน ไปตรวจหาเชื้อพบติดเชื้อ 12 ราย ซึ่งผู้ป่วยรายที่ 2,494 พนักงานผู้ช่วยกุ๊กได้ตั้งวงดื่มสุรากับเพื่อนซึ่งเป็นพนักงานร้านอาหารขวัญข้าว ทำให้พนักงานติดเชื้อ 5 ราย
นอกจากนี้พนักงานโรงแรม ซึ่งเป็นผู้ป่วยรายที่ 2,332 ได้นำเชื้อไปติดแม่ ผู้ป่วยรายที่ 2,478 และผู้ป่วยรายที่ 2,499 นำเชื้อไปติดภรรยา ผู้ป่วยรายที่ 2,481 รวมติดสะสม 32 ราย สิ่งที่ต้องเร่งดำเนินการโดยค้นหาผู้ติดเชื้อรายใหม่ ซึ่งผู้เข้าพักหรือใช้บริการที่โรงแรมแห่งนี้ ช่วงวันที่ 28 มิ.ย. - 13 ก.ค. ซึ่งมีลูกค้ามาใช้บริการทั้งรับประทานอาหารและเปิดห้องพัก 20 ห้องรวมทั้งผู้มารับประทานอาหารร้านขวัญข้าว ข้างโรงแรมพีกาซัส ถ.ช้างเผือก ตั้งแต่วันที่ 4-17 ก.ค. ให้เข้ารับการตรวจคัดกรองที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน ข้อมูลมีกลุ่มเสี่ยงนับร้อยคน ส่วนพนักงานโรงแรมกลุ่มเสี่ยงที่ตรวจไม่พบเชื้อ 32 คน ได้กักตัวและต้องตรวจหาเชื้อซ้ำ

