อีกหนึ่งสีสันบนเวที Miss Universe 2017 การประกวดนางงามจักรวาล ครั้งที่ 66 ที่กำลังจะจัดขึ้นในวันที่ 26 พฤศจิกายน 2560 ณ ดิแอซิส (The AXIS) ภายในแพลเน็ตฮอลลีวูดรีสอร์ทแอนด์คาสิโน ลาสเวกัส (Planet Hollywood in Las Vegas) รัฐเนวาดา สหรัฐอเมริกา ซึ่งนอกจากการประชันสาวงามที่เข้าร่วมการแข่งขันจาก 96 ประเทศแล้ว … "ชุดประจำชาติ" ดูจะเป็นสิ่งที่ผู้ชมทั่วโลกจับตาและให้ความสนใจไม่แพ้กัน !!

ด้วยการนำเสนอเอกลักษณ์ของแต่ละประเทศ สะท้อนผ่านความคิดสร้างสรรค์สู่เครื่องแต่งกายที่สุดวิจิตรในแต่ละปี ทำให้ชุดประจำชาติของแต่ละประเทศนั้นต่างเพิ่มดีกรีความอลังการขึ้นเรื่อยๆ .. เช่นเดียวกับในปีนี้ที่บางประเทศเริ่มทยอยปล่อยภาพชุดประจำชาติกันออกมาบ้างแล้ว …

* ไทย (Thailand) *

ประเดิมกันที่ "เมขลาล่อแก้ว" ชุดประจำชาติไทย ที่ออกแบบโดย ประภากาศ อังศุสิงห์ ที่ "กองประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์" ได้คัดเลือกให้เป็นชุดประจำชาติ ประจำปี 2017 ภายใต้แนวคิด "ครีเอทีฟไทย" โดยได้แรงบันดาลใจมาจากนิทานพื้นบ้าน "เมขลา-รามสูร" ผสมผสานความเป็นไทยและแฟชั่นที่ทันสมัยอย่างลงตัว พร้อมแทรกลูกเล่นพิเศษเพื่อเพิ่มความน่าสนใจ

เพื่อให้นำเสนอชุดบนเวทีมีมิติในการผลิตชุด "เมขลาล่อแก้ว" จึงจัดทำเป็น 2 ชุดคือ ชุด "รามสูร" ที่ "มารีญา พูลเลิศลาภ" มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2017 สวม และ ชุด "หุ่นนางเมขลา" โดยตัดเย็บด้วยผ้าที่ทอจากโลหะทองเหลืองและทองแดงจากแบรนด์ "อุสรา" และปักด้วยเพชรสวารอฟสกี้ ซึ่งเป็นเพชรแบบใหม่ที่สามารถรีดติดกับตัวผ้า ส่วน "ขวานรามสูร" ผลิตจากอะคลิลิกลงรักปิดทอง พร้อมติดตั้งเทคนิคพิเศษด้วยไฟ LED เปิด-ปิดได้ที่ชุดนางเมขลาและดวงแก้ววิเศษ .. งานนี้มั่นใจเลยว่าจะสะกดสายตาผู้ชมทั่วโลกได้แน่นอน

* เมียนมาร์ (Myanmar) *

เหลียวไปดูแชมป์ในปีที่แล้วอย่างเมียนมาร์ ขอบอกว่าปีนี้จัดหนักเล่นใหญ่กว่าเดิม ที่เพิ่มเติมคือมากันทั้ง "วง" โดยได้รับแรงบันดาลใจมากจาก The Hsaing Waing วงดนตรีพื้นบ้านเมียนมาร์ ซึ่งประกอบไปด้วยเครื่องดนตรีชิ้นใหญ่ทั้ง "ฆ้อง" และ "กลอง"

... ว่าแล้วก็ต้องมาลุ้นกันว่า Zun Than Sin นางงามพม่า จะโชว์ได้อลังการแค่ไหน .. และจะสามารถพิชิตใจคณะกรรมการอีกปีได้หรือไม่

* มาเลเซีย (Malaysia) *

สตั้นกันไปเล็กน้อยกับความชุดประจำชาติสุดครีเอทจากมาเลเซียที่มีแรงบันดาลในมาจาก อาหารพื้นเมือง นาซีเลอมะก์ (Nasi Lemak) ชุดประจำชาติชวนหิวที่ถูกรังสรรค์ขึ้นอย่างเก๋ไก๋ สร้างความโดดเด่นให้ Samantha Katie James นางงามมาเลเซีย เรียกสายตาจากผู้ชมอย่างสบายๆ

เอกลักษณ์ของ นาซี เลอมะก์ (Nasi Lemak) อยู่ที่เป็นทั้งอาหารประจำชาติและมรดกทางวัฒนธรรมของมาเลเซีย โดยคำว่า "นาซีเลอมะก์" ในภาษามลายูหมายถึง "ข้าวมัน" ซึ่งผ่านกรรมวิธีการปรุงด้วยการนำข้าวไปแช่ในกะทิ แล้วนำไปนึ่ง จากนั้นอาจเพิ่มกลิ่นเย้ายวนด้วยเครื่องเทศบางชนิดอย่างขิงและตะไคร้ เสิร์ฟร้อนๆพร้อมกับซอสที่มีลักษณะคล้ายน้ำพริก ทานคู่กับไก่ทอด (ayam goreng) ผักบุ้งผัด หมึกผัดพริก (sambal sotong) หอยแครง อาจาด เรินดังเนื้อ (แกงเนื้อกับกะทิและเครื่องเทศ) หรือปอดวัว (paru)

* ลาว (Laos) *

ปิดท้ายกันที่ "โสภาพอน สมวิจิด" กับการเยือนเวที Miss Universe ครั้งแรกในฐานะของนางงามลาว มาพร้อมกับชุดประจำชาติเรียบหรูดูแพงที่ได้ แรงบันดาลใจมาจาก "หลวงพระบาง" เมืองมรดกโลกที่เลื่องชื่อผสานกับดีไซน์ทันสมัยได้อย่างลงตัว

ส่วนหนึ่งของชุดประจำชาติ Miss Universe 2017 ... ร่วมเชียร์และเป็นกำลังใจให้กับ "มารีญา พูลเลิศลาภ" มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2017 พร้อมอัพเดทก่อนใครได้ทาง www.facebook.com/Missuniversethailand และติดตามควมเคลื่อนไหวเวที่ Miss Universe 2017 ได้ที่ www.missuniverse.com และ www.facebook.com/MissUniverse

Cr. ภาพ
- www.facebook.com/Missuniversethailand
- Culture Trip650