PTT-KV-DJSI-Online

นายวินิจฉัย แจ่มแจ้ง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า งาน Thai night AFM 2017-Where Films Come Alive เป็นหนึ่งในแผนนโยบายของกระทรวงพาณิชย์ที่จะผลักดันกลุ่มผู้ชำนาญงานของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยเพื่อเป็นหัวเรือในการนำพาประเทศไทยไปสู่การเป็นผู้นำแห่งวงการภาพยนตร์ในระดับภูมิภาค โดยภูมิภาคอาเซียนนั้น มีกลุ่มผู้บริโภคกว่า 600 ล้านคน และจะกลายเป็นตลาดแห่งอุตสาหกรรมภาพยนตร์และบันเทิงระดับโลก ซึ่งประเทศไทยนั้นมีบทบาทสำคัญในการเจริญเติบโตของอุตสาหกรรมนี้ในระดับภูมิภาค

ทั้งนี้ป็นที่ทราบกันดีว่า นโยบายการพัฒนานี้จะสำเร็จได้ก็ต่อเมื่อมีการเตรียมพร้อมโดยรอบด้าน ทั้งในส่วนการส่งเสริมภายในและภายนอกประเทศ กระทรวงพาณิชย์ได้วางนโยบายในการส่งเสริมการส่งออกผลงานของผู้ผลิตไทย และในขณะเดียวกัน ก็ได้เชิญชวนให้ผู้สร้างภาพยนตร์จากนานาชาติเข้ามาใช้บริการ co-production ในประเทศไทยด้วยเช่นกัน

ส่วนหนึ่งของนโยบายส่งเสริมอุตสาหกรรมนี้ กระทรวงพาณิชย์มีการประกาศแผนนโยบายสนับสนุนเมื่อต้นปี 2560 ควบคู่ไปกับมาตรการส่งเสริมการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในประเทศไทย ในรูปแบบมาตรการคืนเงินของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ซึ่งผู้ประกอบการจากต่างประเทศสามารถขอเงินภาษีคืนได้มากถึง 20% สำหรับผู้ที่มีการใช้จ่ายในประเทศไทย ที่มียอดใช้จ่ายถึง 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ภาพยนตร์เรื่องแรกที่ได้รับเงินคืนจากมาตรการนี้คือภาพยนตร์เรื่อง Changeland ซึ่งเป็นผลงานการกำกับเรื่องแรกของนักแสดง Seth Green นำแสดงโดย Seth Green และ Breckin Meyer ร่วมแสดงโดย Maccaulay Culkin

สำหรับแผนงานส่งเสริมนี้มีเป้าหมายในการเพิ่มความสนใจในการเลือกประเทศไทยเป็นจุดหมายของการถ่ายทำและผลิตผลงานภาพยนตร์ โดยประเทศไทยนั้น ได้รับความนิยมในการเป็นจุดหมายของกองถ่ายนานาชาติ เนื่องจาก ประเทศไทยมีความพร้อมด้านอุปกรณ์รองรับการถ่ายทำชั้นเยี่ยม กลุ่มผู้มีประสบการณ์ในทุกแขนง มีสถานที่ถ่ายทำที่สวยงามอยู่มากมาย และพร้อมไปด้วยบริการการต้อนรับทีเป็นที่ประทับใจแก่ผู้มาเยือน โดยในปีที่ผ่านมา มีกองถ่ายจากต่างประเทศเข้ามาใช้บริการในประเทศไทยเพิ่มขึ้น 15% และในจำนวนนี้เป็นกองถ่ายจากสาธารณรัฐประชาชนจีนถึง 65 เรื่อง

โดยภาพยนตร์จากต่างประเทศที่เข้ามาใช้บริการในประเทศไทยล่าสุดคือเรื่อง “Gold” นำแสดงโดย Matthew McConaughey, Edgar Ramirez และ Bryce Dallas Howard เรื่อง “All I See Is You” นำแสดงโดย Blake Lively และ Jason Clarke เรื่อง “Mechanic Resurrection” นำแสดงโดย Jason Statham และ “No Escape” นำแสดงโดย Lake Bell และ Pierce Brosnan โดยล่าสุด ประเทศไทยได้ต้อนรับกองถ่ายภาพยนตร์อัตชีวประวัติของ William Pitsenbarger เรื่อง “The Last Full Measure” นำแสดงโดย Sebastian Stan, Samuel L. Jackson, Peter Fonda และ Christopher Plummerความสำเร็จดังที่กล่าวข้างต้นนี้ คือไฮไลท์สำคัญในงาน Thai Night AFM2017 ที่ซึ่งมีผู้คนในวงการภาพยนตร์นานาชาติกว่า 300 คนเข้าร่วม เพื่อสร้างเครือข่ายร่วมกับผู้ประกอบการในวงการภาพยนตร์ไทย