ใช้ชุดตรวจ Antigen Test Kit รักษาพยาบาลเบื้องต้นก่อนส่งต่อโรงพยาบาล โดยจ่ายยาฟ้าทะลายโจร และให้คำแนะนำแยกกักที่บ้าน พร้อมมอบชุด HI แก่ผู้ป่วยที่กักตัวที่บ้านได้

เมื่อวันที่ 15 ก.ค.64 นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกทม.เป็นประธานปล่อยขบวนรถทีมปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาโควิด-19 เชิงรุก Comprehensive Covid-19 Response Team (CCRT) เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาโควิด-19 เชิงรุกในชุมชน โดยสำนักอนามัย สำนักงานเขต ศูนย์บริการสาธารสุข 69 แห่ง ร่วมกับฝ่ายความมั่นคง ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง (ศปม.) องค์กร NGO ภาคประชาชน และจิตอาสา จัดทีมปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาโควิด-19 เชิงรุก Comprehensive Covid-19 Response Team (CCRT) ลงพื้นที่ชุมชน 69 แห่ง เพื่อค้นหาผู้สัมผัสเสี่ยงสูงและกักกันเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อให้ผู้อื่น โดยจะเป็นการลดการเดินทางของประชาชนมายังจุดตรวจหาเชื้อ ลดความแออัดและโอกาสการแพร่ระบาดของเชื้อโรคได้

รวมทั้งทีม CCRT จะได้สื่อสารทำความเข้าใจกับประชาชนเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 ในปัจจุบัน และการให้ความรู้เกี่ยวกับการแยกกักรักษาตัวตามแนวทางของ Home Isolation ด้วย โดยกำหนดลงพื้นที่ดำเนินการระหว่างวันที่ 15 – 25 ก.ค. 2564 จากนั้นจะมีการประเมินผลการทำงาน เพื่อวางแนวทางการทำงานในระยะต่อไป

ปลัดกทม.กล่าวว่า พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. มีความห่วงใยในสถานการณ์ผู้ป่วยโควิด-19 ในพื้นที่กทม. จึงได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำโดยสำนักอนามัย กทม. จัดทีมCCRT 69 ทีม ลงพื้นที่ดูแล และค้นหาผู้ป่วยให้เข้าสู่ระบบการรักษาให้เร็วที่สุด โดยทีมCCRT จะทำหน้าที่สำรวจชุมชนเพื่อค้นหากลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้ป่วยโควิด ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว 7 กลุ่มโรค และหญิงตั้งครรภ์ ให้บริการตรวจคัดกรองค้นหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในชุมชน ด้วยชุดตรวจ Antigen Test Kit ให้การรักษาพยาบาลเบื้องต้นก่อนส่งต่อเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล โดยการจ่ายยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร และให้คำแนะนำในการแยกกักที่บ้าน (HI : Home Isolation) และมอบชุด HI แก่ผู้ป่วยที่สามารถกักตัวที่บ้านได้

สำหรับผู้ที่ไม่สามารถกักตัวที่บ้านได้ ทีมจะนำผู้ป่วยนำส่งศูนย์พักคอย (Community Isolation) นอกจากนี้ทีม CCRT จะดำเนินการกักกันผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่บ้าน และมอบชุด HQ : Home Quarantine หรือส่งเข้า LQ : Local Quarantine ให้บริการฉีดวัคซีนกับกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว 7 กลุ่มโรค หญิงตั้งครรภ์ และสื่อสารทำความเข้าใจ ให้ความรู้แก่ประชาชนเกี่ยวกับโรคโควิด-19 การปฏิบัติตนให้ห่างไกลจากโรคโควิด

สำหรับการลงพื้นที่ชุมชนจะทยอยเข้าไปใน 69 ชุมชน ใน 6 กลุ่มเขต อาทิ กลุ่มเขตกรุงเทพเหนือ ลงพื้นที่ชุมชนประชาร่วมใจ 2 เขตจตุจักร ชุมชนสวนฝรั่ง เขตดอนเมือง ชุมชนชิน 1 เขตหลักสี่ กลุ่มเขตกรุงเทพกลาง ลงพื้นที่ชุมชนแสนสุข เขตดินแดง ชุมชนวัดใหม่อมตรส เขตพระนคร ชุมชน ประชาราษฏร์บำเพ็ญซอย 14 เขตห้วยขวาง กลุ่มเขตกรุงเทพตะวันออก ลงพื้นที่ชุมชนกาญจนา เขตคลองสามวา ชุมชนแฟลตคลองจั่น เขตบางกะปิ ชุมชนบ้านสมนึก เขตลาดกระบัง กลุ่มเขตกรุงเทพใต้ ลงพื้นที่ชุมชนตลาดอุดมสุข เขตบางนา ชุมชนโรงหมู เขตคลองเตย ชุมชนจันทร์ร่ำรวย เขตสาทร กลุ่มเขตกรุงธนเหนือ ลงพื้นที่ชุมชนวัดดาวคะนอง เขตธนบุรี ชุมชนวัดท่าพระ เขตบางกอกใหญ่ ชุมชนคลองสวนพริก เขตบางพลัด และกลุ่มเขตกรุงธนใต้ ลงพื้นที่ชุมชนศิรินทร์และเพื่อน เขตภาษีเจริญ ชุมชนนาคสถาพร 1 เขตหนองแขม ชุมชนรง.บูรพาเหล็กกล้า เขตทุ่งครุ เป็นต้น ทั้งนี้ ทีม CCRT จะเร่งเดินหน้าลงพื้นที่ชุมชนให้ได้ครอบคลุมและทั่วถึงมากที่สุด