วันที่ 12 ก.ค.64 นายแพทย์บุญ วนาสิน ประธานกรรมการบริษัทธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการ เจาะลึกทั่วไทย อินไซด์ไทยแลนด์ ในกรณีวัคซีนโมเดอร์นา ที่มีการพูดถึงต้นทุนราคาต่อโดส โดยระบุว่า ซิโนแวคเชื้อตาย ทำยากกว่า 3 เท่า เพราะฉะนั้นราคาซิโนแวค แพงกว่าโมเดอร์นา หรือ mRNA ทั้งนี้ ที่นำเข้าซิลลิกทั้งหมด 584 บาท องค์การเภสัชกรรม คิด 1,100 บาท 516 บาท เป็นค่าขนส่ง ค่าเก็บ และอะไรต่ออะไร

“7% เป็น VAT 77 บาท ส่วนต่างที่โรงพยาบาลเอกชนต้องเสียคือ 1,650 ลบ 1100 เท่ากับ 550 บาท ภาษีนิติบุคคล 20% เท่ากับ 38 บาท เพราะฉะนั้นต้นทุนทั้งหมดที่รัฐได้ไป 659 บาท ถ้ารัฐสั่งเอง แค่ 584 บาท แต่ตอนนี้ค่าขนส่งมันแพงหน่อย เพราะฉะนั้น เราพูดมานานแล้วว่า ทำไมรัฐไม่สั่งและแจกประชาชน ซึ่งราคาโมเดอร์นา ถูกกว่าซิโนแวค”

นพ.บุญ กล่าวอีกว่า วัคซีนทางเลือกที่ผมเป็นกรรมการ จริงๆเราติดต่อทั้งโมเดอร์นา และไบออนเทค เซาท์อีสต์เอเชีย ซึ่งเยอรมันกับจีน เขาทำอยู่ อีกอันคือ โนวาแวกซ์ ได้ผล 90 กว่าเปอร์เซ็นต์ ปัญหาที่ผมกลัวคือ ถ้าผ่านองค์การเภสัชฯ จะเหมือนเดิม ตอนนี้เราไปรู้ทางอื่น ที่จะรู้ทางเข้ามาภายในเดือนนี้ ตอนนี้ก็เจรจาไป 1 เดือนแล้ว ที่สามารถเอาเข้ามาได้ และเร็วมาก หวังว่าจะสำเร็จ

เมื่อถามว่า ราคาโมเดอร์นา 584 เป็นราคา ณ ตรงไหน นพ.บุญ กล่าวว่า เป็นราคามาถึง บริษัท ซิลลิก บวกค่าคอมมิชชั่นเรียบร้อยหมดแล้ว ถามต่อว่า หมายความว่า อภ.ต้องรับคนไปขนของจากคลังหรือไม่ และ อภ.จะมีภาระค่าขนส่ง ไปให้โรงพยาบาลเอกชนหรือไม่ นพ.บุญ กล่าวว่า อันนี้ยังไม่ทราบว่า CIF หรือไม่ ถ้าเป็น FOB หมายความว่า อภ.จะต้องเสียค่าขนส่งจากสเปน มา แต่ตัวเลขนี้อย่าไปสนใจเลย มันเข้ารัฐหมด

ซึ่งจากอภ. ขายให้โรงพยาบาลเอกชน ทำสัญญากับโรงพยาบาลแต่ละแห่ง จะเป็นราคา 1,650 บาท เป็นราคาเบ็ดเสร็จแล้ว ทั้งนี้จากอภ.มีส่วนต่าง 516 บาท และจากอภ.ไปโรงพยาบาลเอกชน มีส่วนต่าง 550 บาท นั้น นพ.บุญ กล่าวว่า ในแต่ละโรงพยาบาลมีค่าใช้จ่ายไม่เหมือนกัน ต้องเสียค่าเก็บวัคซีน แพงที่สุด และค่าส่งต่อ อย่างเครือธนบุรี มี 40 กว่าแห่ง ก็ต้องใช้ค่าส่ง ต้นทุนแต่ละโรงพยาบาลไม่เหมือนกัน ราคาจะเริ่มที่ 550 บาท ส่วนต่างระหว่าง VAT 1,650-1,100 บาท ต้องเสียภาษี และเสียภาษีนิติบุคคลอีก 20% เพราะฉะนั้นจะได้กำไร 100-150 บาท ต่อต้นทุนของแต่ละโรงพยาบาล

อย่างไรก็ตาม นพ.บุญ กล่าวว่า เตรียมซื้อ 2 ยี่ห้อ คือ ไบออนเทค ของเยอรมัน ชนิด mRNA เป็นตัวเดียวกับไฟเซอร์ อีกตัวคือ โนวาแวกซ์ ของอเมริกา แต่ยังไม่ผ่าน FDA ในอเมริกา แต่ตอนนั้นเราจดซิโนแวค โดยยังไม่มีใครรับรองเลย ก็คิดว่าน่าจะทำได้ ซึ่งการมีโรงพยาบาลอยู่หลายที่ ทั้งที่ลาว เวียดนาม ก็น่าจะสั่งประมาณ 20 ล้านโดส ขายเมืองไทยได้เท่าไหร่ก็เท่านั้น ราคาใช้ได้ แต่อยู่ที่ภาษี ราคานำเข้า ของเราค่าขนส่งตอนนี้โดสละร้อยกว่าบาท ทั้งหมด ประมาณ 900 บาท รวมค่าใช้จ่ายทั้งที่เก็บลบ 20 องศา และกระจายทั่วประเทศไทย

สำหรับหน่วยงานที่คุยด้วยนั้น เป็นองค์การของรัฐ ที่ใหญ่มากๆ มีสิทธินำเข้าเหมือนราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ซึ่งน่าจะสามารถเข้ามาเดือนนี้ได้เลย เพราะติดต่อตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา