รองรับเด็กติดเชื้อเพื่อส่งต่อรพ. ไม่ให้พ่อแม่เป็นกังวล เมื่อต้องแยกกันรักษาตัว มีทีมหมอ พี่เลี้ยง-ครูอาสาคอยดูแล 24 ชม.พร้อมเปิดรับสมัครจิตอาสาเพิ่ม เพื่อร่วมกันฝ่าวิกฤติ

ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกทม.โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กระบุ การแพร่ระบาดที่มีการติดเชื้อกันในครอบครัวเพิ่มมากขึ้น หลาย ๆ ครอบครัว เมื่อพ่อแม่ติดเชื้อแล้ว ลูกจะติดเชื้อตามไปด้วย ติดเชื้อไม่พร้อมกัน ทำให้ต้องแยกกันเข้ารักษาตัวใน รพ. อย่างเช่น กรณีที่เคยมีเด็กติดเชื้อโควิดแต่พ่อแม่ไม่ติด แล้วต้องบอกลาพ่อแม่ไปรักษาตัวใน รพ. และกรณีพ่อแม่ต้องเข้า ICU ทันที แต่ติดเด็กอาการไม่รุนแรง จึงต้องกักตัวรอเตียงสีเขียวอยู่ที่บ้าน

ตั้งแต่เดือนเมษายน 2564 ที่ผ่านมาถึงปัจจุบัน มีเด็กแรกเกิดถึงอายุ 15 ปี ติดเชื้อโควิดจำนวน 2,738 ราย และตอนนี้มีเด็กป่วยโควิด รอส่งต่อรักษาในโรงพยาบาที่ต้องเร่งแยกกักตัวออกจากครอบครัวและชุมชนให้เร็วที่สุด

กทม. จึงได้จัดตั้ง ศูนย์พักคอยสำหรับเด็กตั้งแต่อายุ 3 - 14 ปี ที่ศูนย์สร้างสุขทุกวัยเกียกกาย เขตดุสิต ใช้เป็นสถานที่ดูแลเด็ก ช่วยลดความเครียดของพ่อแม่ที่กังวลกลัวว่าจะไม่มีคนดูแลลูก ลดความกดดันของเด็กที่ต้องแยกกักตัวจากพ่อแม่ โดยที่ศูนย์พักคอยเด็กแห่งนี้ จะมีกิจกรรมและของเล่นตามช่วงวัย ให้เด็ก ๆ ได้มีกิจกรรมผ่อนคลายความวิตกกังวลที่ต้องอยู่ห่างจากพ่อแม่ ซึ่งจะมีทีมแพทย์ เจ้าหน้าที่อาสาสมัครพี่เลี้ยงเด็ก ครูอาสาคอยดูแลอย่างใกล้ชิด 24 ชั่งโมง และหากมีอาการที่จะต้องเข้ารักษาพยาบาล ก็สามารถส่งเข้า รพ. ได้ทันที

“ศูนย์พักคอยเด็ก” จะรองรับเด็กที่เป็นผู้ป่วยโควิดที่ต้องการดูแลเป็นพิเศษ ได้เข้ามาแยกกักตัว พักอาศัยชั่วคราว เพื่อรอส่งต่อเข้าโรงพยาบาล โดยไม่ปล่อยให้เด็กต้องอยู่รวมกับครอบครัวที่จะมีโอกาสแพร่เชื้อไปสู่คนอื่นได้อีก และทำให้พ่อแม่ไม่ต้องกังวลเป็นห่วงลูกเมื่อต้องแยกกันรักษาตัว เพื่อให้ ศูนย์พักคอยเด็ก มีผู้ที่ดูแลเด็กอย่างเพียงพอ จึงขอเชิญชวน ครูอาสา พี่เลี้ยงเด็กอาสา ที่เคยเป็นผู้ติดเชื้อโควิด หรือ ผู้ที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว เข้ามาช่วยดูแลเด็กที่ศูนย์พักคอยแห่งนี้ สามารถสมัครได้ที่ ลิงก์นี้ครับ https://bit.ly/3xryj7V

ขอขอบคุณทีมแพทย์วชิรพยาบาล เจ้าหน้าที่สาธารณสุข เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ที่ช่วยกันจัดตั้งศูนย์พักคอยดูแลเด็กที่ป่วยโควิด เพื่อให้เราฝ่าวิกฤตินี้ไปด้วยก#โควิด19ต้องรอด
#ศูนย์พักคอยเด็ก #โควิดกรุงเทพ #โควิด19"