ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายรัฐพล ธุระพันธ์ นายอำเภอผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ว่าได้ลงพื้นที่ของเกษตรกรที่ได้รับความเดือดร้อน พร้อมด้วยนายทวีศักดิ์ เห็นครบ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง นายบุญเกื้อ สาระสันต์ กำนันตำบลดอนลาน ลงพื้นที่ม.2 ม.5 และ ม.6 ต.ดอนลาน เพื่อไปพบปะกับเกษตรกรที่ทำนาจำนวนหนึ่งประมาณ 30 คน ที่รอพบนายอำเภอที่บริเวณจุดสูบน้ำจากลำคลองลาดชะโด(สุพรรณบุรี 4) ม.2 ตำบลดอนลาน อ.ผักไห่จ.พระนครศรีอยุธยา หลังจากที่อำเภอผักไห่ได้รับข้อร้องเรียนจากกลุ่มเกษตรกรผู้ทำนาที่อยู่ปลายคลอง ว่าข้าวพวกตนกำลังจะตั้งท้อง แต่ไม่มีน้ำในคลองที่จะสูบใส่ เนื่องจากกลุ่มเกษตรกรต้นคลอง สูบวิดน้ำใส่นาข้าวของตัวเอง หมดก่อนที่น้ำจะไหลถึงปลายคลอง ทำให้พวกตนเดือดร้อน
นายอำเภอผักไห่ ได้ลงพื้นที่ดูจุดเริ่มต้นที่มีการตั้งเครื่องสูบจำนวนมากที่กลุ่มต้นคลอง ตั้งอยู่ ม.2 ต.ดอนลาน พบว่าเกษตรกรได้ช่วยกันลงขันทำเขื่อนที่พักน้ำแล้วสูบขึ้นเพื่อให้ไหลเข้าคลองสาขาที่ไหลเข้าไปหล่อเลี้ยงต้นข้าวของเกษตรกรเหล่านี้อีกประมาณ 4 กิโลเมตร ในพื้นที่ ม.5 และหมู่ 6 ต.ดอนลาน ซึ่งเกษตรกรกรแต่ละคนจะต้องมาตั้งเครื่องสูบน้ำจากลำคลองสาขาที่สูบขึ้นมาจากจุดแรกนี้อีกครั้งเป็นจุดที่ สอง จุดที่สามเพื่อใช้น้ำไปหล่อเลี้ยงต้นข้าวที่กำลังจะตั้งท้อง
สำหรับการแก้ไขปัญหา ซึ่งนายอำเภอผักไห่ได้ให้กลุ่มเกษตรกรปลายคลอง มาร่วมลงขันด้วยการตั้งเครื่องสูบน้ำกับกลุ่มเกษตรกรต้นคลองด้วยกัน แล้วให้รื้อสิ่งที่สร้างกีดขวางทางน้ำในคลองออกเพื่อให้น้ำไหลสะดวกลงไปสู่ปลายคลอง แล้วให้กลุ่มเกษตรกรปลายคลองเหล่านั้น ตั้งเครื่องสูบน้ำต่อไปใส่ที่นาหล่อเลี้ยงต้นข้าวด้วย
อนึ่งนายอำเภอผักไห่ ได้ประสานเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่พร้อมค่าน้ำมันเชื้อเพลงจากสำนักงานชลประทานผักไห่ ให้มาช่วยเหลืออีกทางหนึ่ง ซึ่งเครื่องจักรกลดังกล่าวจะนำเข้ามาติดตั้งในวันพฤหัสบดีที่ 1 ก.ค.64 นี้
การแก้ไขปัญหาในวันนี้เป็นที่พอใจแก่กลุ่มเกษตรกรทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้โดยมีนายปิยะ มิ่งขวัญ ผู้ใหญ่บ้าน ม.5 ต.ดอนลาน นายสมหมาย ช้างต่อ ผู้ใหญ่บ้าน ม.6 ได้เข้าร่วมทำความเข้าใจให้แก่ลูกบ้านของตนเองด้วย


