ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนในพื้นที่ อ.ตะกั่วทุ่ง น.ส.บุษบากร ณ นคร เจ้าของสวนลุงจี๊ด ร่วมกับ นายโรจนินทร์ ม่วงเพชร ประธานเครือข่าย Young Smart Farmer (YSF) จ.พังงา ได้มีแนวคิดสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับทุเรียนสาลิกาที่ตกคุณภาพไม่สามารถจำหน่ายผลสดได้ โดยนำมาแปรรูปเพิ่มมูลค่า ทำเป็นข้าวหลามรสชาติทุเรียนสาลิกา มีส่วนผสมหลักอย่าง ข้าวเหนียว น้ำกะทิ น้ำตาล เกลือ และวัตถุดิบหลักที่สำคัญเนื้อทุเรียนสาลิกา นำมาตักใส่ในกระบอกไม้ไผ่สีสุก เผาด้วยเตาเผาข้าวหลาม ที่นายโรจนินทร์ได้คิดค้นและพัฒนาขึ้นมา เมื่อเผาข้าวหลามสุกแล้วจะมีกลิ่นหอมชวนน่ารับประทานเป็นอย่างมาก รสชาติมีความคล้ายกับข้าวเหนียวกะทิทุเรียนที่เป็นขนมหวานดั้งเดิม แต่เมื่อมาเป็นข้าวหลามจะมีรสชาติที่หอมกว่าจากการเผาและมีกลิ่นหอมของไม้ไผ่ รสชาติหวานมัน ผสมกับเนื้อทุเรียนหอม ๆ บอกได้คำเดียวเลยว่า “หรอยจังฮู้” โดยต่อไปจะมีการบูรณาการร่วมกันกับภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง ขยายผลการแปรรูปข้าวหลามรสชาติทุเรียนสาลิกาและทุเรียนพันธุ์พื้นเมืองอื่น ๆ นอกจากการทำทุเรียนกวน ให้แก่เกษตรกรในพื้นที่อื่น ๆ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ทุเรียนสาลิกาและทุเรียนพันธุ์พื้นเมืองต่อไป น.ส.บุษบากร เปิดเผยว่า ผลผลิตทุเรียนสาลิกาในปีนี้ ประสบปัญหาฝนมาเร็ว มีความชื้นสูง รวมถึงโรคและแมลงศัตรูพืชเข้าทำลายทำให้ผลผลิตเสียหาย ส่งผลต่อคุณภาพของทุเรียน ทำให้ไม่สามารถส่งขายได้ เพราะบางผลก็จะเสีย1พูบ้าง2พูบ้าง จึงต้องแกะส่วนที่ดีมาทำเป็นทุเรียนกวน และเมื่อได้ปรึกษากับทีมยังสมาร์ทฟาร์มเมอร์ของจังหวัดพังงา จึงได้มีแนวคิดว่าจะต้องแปรรูปเพิ่มมูลค่า จึงเป็นที่มาของข้าวหลามทุเรียนสาลิกาและเตรียมวางสู่ท้องตลาดในเร็วๆนี้