ในวันที่ ‘บ้าน’ เป็นมากกว่าที่อยู่อาศัย เนื่องด้วยสถานการณ์ปัจจุบันที่สมาชิกในครอบครัวใช้ชีวิตอยู่บ้านเป็นส่วนมาก และต้องปรับเปลี่ยนพื้นที่เดิม เป็นสถานที่ทำงาน หรือห้องเรียนออนไลน์ ซึ่งเวลาที่ผ่านไปกว่า 1 ปี อาจส่งผลกระทบต่อแนวทางการดูแลสุขภาพตามหลัก 3 อ. อันได้แก่ อ. อาหาร ที่เน้นความสะดวก อาจละเลยเรื่องของคุณค่าทางโภชนาการที่ดีไป ปัจจุบัน มีดัชนีชี้วัด แสดงให้เห็นว่าเกือบ 40% ของคนไทยมีภาวะอ้วน โดยเด็กวัยเรียนมีภาวะอ้วนมากกว่า 20% และมีพฤติกรรมการบริโภคผักผลไม้ที่เพียงพอน้อยกว่า 10% ประกอบกับ อ. ออกกำลังกายที่ลดลง จากการทำงานและเรียนออนไลน์ ทำให้ทั้งผู้ใหญ่และเด็กใช้เวลาอยู่หน้าจอมากขึ้น ขยับร่างกายทำกิจกรรมอื่น ๆ น้อยลง สุดท้ายนี้ อ. อารมณ์ ซึ่งเกิดจากความตึงเครียดเมื่ออาศัยอยู่ในพื้นที่จำกัดเป็นเวลานาน ทำให้เกิดอารมณ์หงุดหงิด หรือ หดหู่ซึมเศร้าได้ง่าย ทั้งหมดนี้ แสดงให้เห็นว่า สถานการณ์ปัจจุบัน อาจส่งผลให้เด็กเสียโอกาสและเวลาในการพัฒนาทักษะการเรียนรู้ และ ขาดโภชนาการที่ดีไปในช่วงอายุหนึ่ง ซึ่งเป็นช่วงวัยที่ไม่สามารถย้อนกลับได้ กนกทิพย์ ปริญญานุสสรณ์ นางกนกทิพย์ ปริญญานุสสรณ์ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาและสื่อสารโภชนาการเพื่อสุขภาพ บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด กล่าวว่า โครงการเนสท์เล่เพื่อเด็กสุขภาพดี ตระหนักถึงปัญหานี้ และเห็นความสำคัญในการสร้างกิจวัตรประจำวันที่ช่วยให้ทุกคนในครอบครัวใช้เวลาคุณภาพร่วมกันได้ง่าย ๆ ได้พักจากหน้าจอ ฝึกทักษะชีวิต และสร้างพฤติกรรมสุขภาพหมู่ร่วมกัน จึงเดินหน้าสานต่อแคมเปญออนไลน์ #เมนูหนูช่วยทำ นำเสนอกิจกรรมภาคต่อ ตอน สนุกสุขโซน เพราะเด็กเรียนรู้ได้ดีที่สุดผ่านการเล่นหรือการทำกิจกรรมที่รู้สึกสนุก จึงขอเชิญชวนพ่อแม่ และผู้ปกครองร่วม สร้างพื้นที่แห่งความสุขและสุขภาพดีภายในบ้าน ด้วยการชวนเด็ก ๆ มาร่วมเตรียมมื้ออาหารให้สนุกและมีสีสัน ซึ่งจะเป็นการช่วยฝึกทักษะการคิดจากสมองส่วนหน้า (EF: Executive Function) ไปพร้อม ๆ กับการปลูกฝังนิสัยการกินที่ดีผ่านไอเดียของ 3 โซนกิจกรรมสนุกๆ ได้แก่ · โซนที่ 1 – โซนนักสำรวจ ฝึกทักษะการสำรวจ ช่างสังเกต ด้วยกิจกรรมให้ค้นหาวัตถุดิบที่มีภายในบ้าน ฝึกการคิดวิเคราะห์ว่าจะนำวัตถุดิบเหล่านี้ไปทำเมนูอะไร ฝึกไหวพริบในการแก้ปัญหาหากสำรวจไม่พบในสิ่งที่ต้องการ ผู้ปกครองยังสามารถสอดแทรกความรู้เกี่ยวกับประโยชน์ของวัตถุดิบนั้น ๆ หรือสอนอ่านฉลากเพื่อเรียนรู้คุณค่าทางโภชนาการของผลิตภัณฑ์ได้อีกด้วย · โซนที่ 2 – โซนครัวหรรษา ฝึกทักษะการเรียนรู้ผ่านการลงมือทำเพื่อสร้างประสบการณ์ตรง ด้วยการให้เด็กๆ มีส่วนร่วม ในขั้นตอนการเตรียมอาหารจากวัตถุดิบที่มีในบ้าน ที่พิเศษคือ เนสท์เล่จะเปิดพื้นที่ให้ผู้ปกครองได้พูดคุยและสอบถามโดยตรงกับผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาเด็ก และผู้ชำนาญการพิเศษด้านการทำอาหาร เกี่ยวกับการสื่อสารเชิงบวก การสร้างพฤติกรรมสุขภาพให้เด็ก ๆ หรือเคล็ดลับเทคนิคการทำอาหาร ผ่าน Facebook Messenger ของกิจกรรมนี้ · โซนที่ 3 - โซนคิดส์สร้างสรรค์ เป็นการให้เด็ก ๆ รวมการใช้ทักษะจากโซนที่ 1 และ 2 มาลงมือสร้างสรรค์ผลงานของตัวเองให้สำเร็จ เป็นโอกาสให้แสดงความขอบคุณ ชื่นชมผลงานของกันและกัน และบอกเล่าเรื่องราวความสนุกที่เกิดขึ้นจากมื้ออาหารในครอบครัว จากสิ่งเล็ก ๆ ในครัวที่ต่อยอดสู่พัฒนาการทางความคิดและโภชนาการที่ดีร่วมกันทั้งบ้าน มาร่วมกันเปลี่ยนพื้นที่เดิม ๆ อย่าง ‘ครัว’ ในบ้านให้เป็นพื้นที่แห่งการเรียนรู้ที่สนุกของเด็ก ๆ ผ่านกิจกรรม #เมนูหนูช่วยทำ ตอน สนุกสุขโซน ที่จะช่วยสร้างทั้งความสุข และ สุขภาพดีให้กับทุกคนในครอบครัว พร้อมมีสิทธิ์รับของรางวัลพิเศษอีกมากมาย ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2564 เป็นต้นไป ... ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/N4HKThailand