ต้านทานศัตรูพืช ปรับตัวดี ได้ผลผลิตสูง เมล็ดเต็มผัก เหนียว นุ่ม หวานน้อย หวังเป็นพืชเศรษฐกิจของอยุธยา รองศาสตราจารย์ ดร.กิตติ บุญเลิศนิรันดร์ รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ (มทร.สุวรรณภูมิ) เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยได้ปรับปรุงพันธุ์ข้าวโพดเทียนที่มีความต้านทานต่อแมลงศัตรูพืช และนำไปส่งเสริมพัฒนาถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับการผลิตให้เกษตรกรใช้พันธุ์ข้าวโพดเทียนที่ดี สามารถปลูกข้าวโพดเทียนได้คุณภาพมาตรฐานเป็นที่ยอมรับของตลาด สร้างมูลค่าเพิ่มและกลายเป็นพืชเศรษฐกิจของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา รวมทั้งขยายผลต่อไปยังจังหวัดอื่น ๆ ทั่วประเทศ รองศาสตราจารย์ดร.กิตติกล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันพันธุ์ข้าวโพดที่เกษตรกรใช้ปลูกมีความอ่อนแอ ปรับตัวต่อสภาพแวดล้อมที่จำกัด ทำให้ได้ผลผลิตต่ำ มีรายได้น้อยไม่คุ้มกับต้นทุนการผลิต ส่งผลให้พื้นที่การผลิตลดลง ขณะที่ตลาดยังมีความต้องการสูง ด้วยเหตุนี้ จึงได้มีการพัฒนาพันธุ์ข้าวโพดเทียน พันธุ์เทียนอยุธยา 60 ให้มีคุณภาพดีกว่าเดิม ลักษณะเด่นของข้าวโพดเทียน พันธุ์อยุธยา 60 คือ ผลผลิตสูง ปรับตัวต่อสภาพแวดล้อมได้ดี ฝักเป็นทรงกระบอก เมล็ดเรียงกันเป็นแถวตรงสม่ำเสมอ ติดเมล็ดเต็มฝัก รสชาติเหนียว นุ่ม และหวานเล็กน้อย เมื่อเกษตรกรนำไปปลูกทดแทนพันธุ์พื้นบ้านจะสามารถสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกร และวิสาหกิจชุมชนได้ ซึ่งจะมีรายได้เพิ่มจากเดิม 2,500 บาท/ไร่ จากการปรับเปลี่ยนมาใช้พันธุ์เทียนอยุธยา 60 แล้วจะให้ผลผลิตสูงกว่าพันธุ์พื้นเมืองร้อยละ 30 นอกจากนี้เกษตรกรยังสามารถเก็บเมล็ดพันธุ์ไว้ใช้ต่อเนื่องได้อีก 2-3 ชั่วรุ่น ซึ่งปัจจุบันมหาวิทยาลัยได้ผลิตเมล็ดพันธุ์เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรกลุ่มเป้าหมายปลูก 200 ไร่/ปี สำหรับผู้สนใจพันธุ์ข้าวโพดเทียนอยุธยา 60 สามารถติดต่อได้ที่ รองศาสตราจารย์ ดร.กิตติ บุญเลิศนิรันดร์ คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร มทร.สุวรรณภูมิ E-mail: [email protected] หรือสถาบันวิจัยและพัฒนา งานบริหารงานวิจัย โทรศัพท์ 035-709-097