เปิดสูตรขนมหม้อแกง มันสำปะหลัง ของวิทยาลัยสารพัดช่างอุทัยธานี ซึ่งนายชัยณรงค์ รัตนวงค์ ครูแผนกวิชาคหกรรม วิทยาลัยสารพัดช่างอุทัยธานีเล่าว่า ขนมหม้อแกงได้รับความนิยมจากชนชั้นสูงในวัง ต่อมาเมื่อลูกมือในบ้านของท้าวทองกีบม้าได้แต่งงาน ก็ได้นำสูตรและวิธีการทำขนมหม้อแกงออกมาถ่ายทอด ทำให้ชาวบ้าน คนธรรมดา ได้มีโอกาสรู้จักกับขนมหม้อแกง ขนมหม้อแกงสมัยก่อนจะทำกินกันเฉพาะในงานสำคัญ เช่น งานบวช หรืองานแต่งงาน ซึ่งขนมหม้อแกงนั้นจะถูกอบในเตาถ่านที่ใช้แผ่นสังกะสีมาคลุมบนถาดขนม แล้วใช้ถ่านหรือกาบมะพร้าวจุดไฟ แล้วเกลี่ยให้ทั่วสังกะสี ขนมหม้อแกงจะได้รับความร้อนทั้งด้านบน และด้านล่าง ทำให้หน้าของขนมหม้อแกงมีลักษณะเป็นสีน้ำตาลทอง ประกอบกับ จังหวัดอุทัยธานี เป็นจังหวัดที่เกษตรกรปลูกมันสำปะหลังกันเป็นจำนวนมาก วิทยาลัยสารพัดช่างอุทัยธานี จึงได้คิดและพัฒนาสูตรการทำขนมหม้อแกงจากมันสำปะหลังเพื่อสร้างอาชีพ โดยวิธีการทำเริ่มจากนึ่ง มันสำปะหลัง 1 ชั่วโมง นำมาผสมกับกะทิ นวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน ขยำไข่เป็ด น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ ด้วยใบเตยแล้วกรอง 1 ครั้งเพื่อดับคาวไข่ จากนั้นนำส่วนผสมทั้ง 2 ส่วนผสมกัน ใส่ภาชนะ อบที่ไฟ 180 องศาเซลเซียส นาน 15 นาที นำมาพักให้อุ่น โรยด้วยหอมเจียว ขนมก็จะมีสีเหลืองทอง หอมหวาน เนียน นุ่มด้วยเนื้อมันสำปะหลัง น่ารับประทาน เป็นทางเลือกในการประกอบอาชีพ มีรายได้ สนใจเรียนทำขนมหม้อแกงจากมันสำปะหลัง ติดต่อได้ที่วิทยาลัยสารพัดช่างอุทัยธานี โทร.056-970-097