ครัวพระราชทาน อุปนายิกาผู้อำนวยการสภากาชาดไทย วันที่ 3 ที่จังหวัดตรัง ประชาชนที่ได้รับอาหารพระราชทานและต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อุปนายิกาผู้อำนวยการสภากาชาดไทย ทรงห่วงใยและทรงตระหนักถึงความเดือดร้อนของราษฎรที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จึงพระราชทานพระราชานุญาตให้สภากาชาดไทย โดยสำนักงานบรรเทาทุกข์และประชานามัยพิทักษ์ จัดตั้ง "ครัวพระราชทาน อุปนายิกาผู้อำนวยการสภากาชาดไทย" ณ อาคารโดมอเนกประสงค์ วิทยาลัยเทคนิคตรัง อำเภอเมือง จังหวัดตรัง ในระหว่างวันที่ 17- 26 มิถุนายน 2564 เพื่อประกอบอาหารปรุงสุกใหม่ สำหรับนำไปมอบให้แก่ประชาชนในพื้นที่จังหวัดตรัง ซึ่งเป็นการจัดตั้งครัวพระราชทานนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยในวันนี้ (19 มิถุนายน 2564) นายไพบูลย์ โอมาก รองผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เป็นประธาน มอบอาหารพระราชทานให้แก่ผู้แทนจากอำเภอห้วยยอด จำนวน 3,000 ชุด จากนั้น ได้ลงพื้นที่เพื่อเยี่ยมผู้สูงอายุและผู้ยากไร้ จำนวน 3 ราย ในพื้นที่หมู่ที่ 1 หมู่ที่ 2 และหมู่ที่ 7 ตำบล ลำภูรา อำเภอห้วยยอด พร้อมมอบอาหารพระราชทาน น้ำดื่ม และชุดธารน้ำใจกู้ชีวิตฝ่าวิกฤติโควิด-19 ยังความปลาบปลื้มแก่ประชาชนที่ได้รับอาหารพระราชทานและต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น สำหรับอาหารปรุงสุกใหม่จากครัวพระราชทาน อุปนายิกาผู้อำนวยการสภากาชาดไทย จะแจกจ่ายไปยังประชาชนในพื้นที่ 10 อำเภอของจังหวัดตรัง ได้แก่ อำเภอเมืองตรัง อำเภอกันตัง อำเภอย่านตาขาว อำเภอปะเหลียน อำเภอสิเกา อำเภอห้วยยอด อำเภอวังวิเศษ อำเภอนาโยง อำเภอรัษฎา และอำเภอหาดสำราญ โดยคำนึงถึงการบริหารจัดการครัว ความสะอาด ถูกสุขลักษณะ ประกอบอาหารปรุงสุกใหม่ สะอาด เน้นให้ผู้ประกอบอาหารแต่งกาย คือ สวมหมวกคลุมผม สวมผ้ากันเปื้อน สวมหน้ากากอนามัย และสวมถุงมือ รวมถึงการจัดระเบียบการรักษาระยะห่างทางสังคมในการแจกจ่ายอาหารพระราชทาน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั้งนี้ จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอก 3 ครัวพระราชทาน อุปนายิกาผู้อำนวยการ สภากาชาดไทย ได้ผลิตอาหารปรุงสุกพร้อมรับประทาน และมอบให้แก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ บุรีรัมย์ และนครสวรรค์ ไปแล้วรวมกว่า 106,278 ชุด และยังคงให้ความช่วยเหลือต่อไปจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย./////