วันที่ 11 มิ.ย.2564 นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในการแถลงข่าวการถ่ายทอดสดฟุตบอลยูโร 2020 คืนความสุขให้คนไทยดูยูโร ที่สนามกอล์ฟไพน์เฮิร์สท จ.ปทุมธานี โดยมีพล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รักษาการแทนเลขาธิการคณะกรรมการกิจการ กระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ นายโกมล จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานกรรมการ บริษัท ซัมมิท ฟุตแวร์ จำกัด

ทั้งนี้ นายอนุชา กล่าวว่า ฟุตบอลยูโร 2020 ได้รับความสนใจจากพี่น้องประชาชนทั่วโลก เมื่อ 2 วันก่อน มีกระแสเรียกร้องของพี่น้องประชาชนในการอยากให้ถ่ายทอดสดฟุตบอลยูโร 2020 เพราะที่ผ่านมามีการถ่ายทอดสดโดยภาคเอกชนมาตลอด ซึ่งหลังจากเรื่องถึงนายกรัฐมนตรี จึงได้สั่งการให้กรมประชาสัมพันธ์และสถานีโทรทัศน์เอ็นบีที ให้ติดต่อเรื่องการถ่ายทอดให้คนไทยได้ดู หลังจากนั้นก็ได้ติดต่อหาผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง โดย นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ให้ความอนุเคราะห์ประสานกับฝ่ายต่างๆ และได้ติดต่อ พล.ท.สรรเสริญ ในฐานะอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ว่า NBT สามารถเป็นแม่ข่ายในการถ่ายทอดสดหรือไม่ ก่อนจะประสานไปยังฝ่ายต่างๆ ในการเจรจาสัญญาและช่องทางการถ่ายทอดสด

โดย นายอนุชา ยังกล่าวต่อว่า ทางนายสุริยะ ได้ประสานไปยังนายโกมล และนายโกมลยินดีที่จะเซ็นสัญญาให้คนไทยได้ดูยูโร 2020 ในครั้งนี้ ซึ่งจะต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์สำหรับการถ่ายทอดสดฟุตบอลยูโร 2020 ครั้งนี้ประมาณ 10 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 310 ล้านบาทแต่เพียงผู้เดียว

ด้าน นายโกมล จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานกรรมการ บริษัท ซัมมิท ฟุตแวร์ จำกัด ได้กล่าวว่า เบื้องต้นคุยกันตั้งใจจะช่วยสนับสนุน 10 ล้านบาท แต่ด้วยเวลากระชั้นชิด จึงจำเป็นต้องทุ่มเงินเพื่อซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดเข้ามาเพียงผู้เดียว ซึ่งใช้เวลาในการตัดสินใจเพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้น โดยขณะนี้การเซ็นสัญญาได้เสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว รับรองว่าประชาชนคนไทยจะได้รับชมครบทุกคู่ ส่วนในเรื่องของการถ่ายทอดสด จะให้ NBT เป็นช่องหลักในการถ่ายทอดสด และกำลังดูช่องอื่นๆ ที่จะเข้ามาเสริมหากมีการแข่งขันพร้อมกัน ซึ่งในรายละเอียดยังต้องรออีกซักนิด แต่รับรองว่าได้ชมครบทุกคู่อย่างแน่นอน

ขณะที่ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ กล่าวว่า การถ่ายทอดสดจะผ่านทาง NBT 2 HD ภาคพื้นฐาน และระบบต่างๆ ในประเทศไทย กล่องต่างๆ ก็สามารถดูได้ แต่ต้องระวังไม่ให้สัญญาณหลุดไปในต่างประเทศ