“วัฒนธรรมสร้างชาติ” รายการสารคดีท่องเที่ยวบันเทิงเชิงสร้างสรรค์ โดยบริษัทวัฒนธรรมสร้างชาติ จำกัด ยกกองล่องดินแดนไข่มุกอันดามัน ผลิตสารคดี จุดประกายให้คนไทย และชาวภูเก็ต เห็นโอกาสในวิกฤติโควิด-19 ทุกมิติ สะท้อนแนวทางในการพัฒนาประเทศอย่างมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน จากต้นทุนทางวัฒนธรรมที่มีอยู่ทั่วทิศแดนไทย

ยังคงออกเดินทางไปทุกหนทุกแห่งของเมืองไทย และเก็บเกี่ยวทุกเรื่องราวที่พานพบบนดินแดนที่มั่งคั่งไปด้วยวัฒนธรรม ทั้งศิลปะ ประเพณี วิถีชีวิต และทรัพยากรธรรมชาติ สภาพแวดล้อม ตามคอนเซ็ปต์รายการที่วางไว้ “ต้นทุนทางวัฒนธรรม คือพลังสำคัญในการสร้างชาติ”

ล่าสุดรายการวัฒนธรรมสร้างชาติ ยกทีมงานลงใต้ไปเยือนจังหวัดภูเก็ต เมืองท่องเที่ยวอันดับโลกที่ก่อนวิกฤติโควิด-19 เคยมีรายได้จากการท่องเที่ยวสูงถึง 442,891 ล้านบาท กระทั่งกลายเป็นจังหวัดที่พึ่งพาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบรุนแรงอันเนื่องมาจากรายได้ลดลงอย่างเฉียบพลัน

รายการวัฒนธรรมสร้างชาติ เทปพิเศษ จะพาผู้ชมมองข้ามสถานการณ์วิกฤติโควิด-19 ไปพบกับโอกาสที่วิกฤติครั้งนี้มอบให้ภูเก็ต ชาวภูเก็ต และนักท่องเที่ยวจากทุกมุมโลกที่คิดถึงภูเก็ต ต้นทุนทางทรัพยากรธรรมชาติ ซึ่งวันนี้กลายเป็นมรดกทางธรรมชาติของนักท่องเที่ยวทั่วโลก หลังได้รับการพักฟื้นช่วงวิกฤติโควิด – 19 สวยงามแค่ไหน

ศิลปะ ประเพณี และวิถีชีวิต ที่คนไทยหลากเชื้อชาติ ทั้งไทยมุสลิม ไทยจีน ไทยพุทธ และไทยอินดีย ร่วมกันสร้างสรรค์สืบสานงดงามเพียงใด

ภาพความรัก ความสามัคคีจากทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐ เอกชน ผู้นำท้องถิ่น และพี่น้องชาวภูเก็ต ที่หลอมร่วมเป็นหนึ่งเดียวเพื่อฝ่าฟันวิกฤติโควิด-19 สำคัญเพียงใด มาตรการด้านสาธารณสุข พร้อมหรือไม่ และแนวทางการพัฒนาภูเก็ต ที่ชาวภูเก็ตต้องการต่อจากนี้เป็นแบบไหน อย่างไร

พบกับทุกเรื่องราวและทุกมิติความงามของภูเก็ต ได้ที่รายการวัฒนธรรมสร้างชาติ รายการสารคดีท่องเที่ยวบันเทิงเชิงวัฒนธรรม ทางช่อง 9 อสมท MCOT HD30 ทุกวันเสาร์ เวลา 10.00-10.30 น.