พบคุณยายวัยกว่า 70 ปี สู้ชีวิตทำขนมฝักบัวสูตรโบราณขายหาเงินจูนเจือครอบครัวเลี้ยงลูก เลี้ยงหลานมายาวนานกว่า 55 ปี ยังไม่หยุดขาย บอกแม้โควิด-19ระบาด แต่ยังมีลูกค้าขาประจำซื้อไปกินเป็นอาหารเช้า คู่กับน้ำเต้าหู้ หรือกาแฟ โควิด-19ระบาด มีกำไรเข้าบ้านวันละ 500-700 บาทต่อวัน
11 มิ.ย.2564 สีสันข่าวโควิดหากเราเดินหรือขับรถผ่านบริเวณถนนด้านหน้าธนาคารกรุงไทย สาขาชัยภูมิ หน้าตลาดสดเทศบาลเมืองชัยภูมิ ทุกเช้าจะพบกับคุณยายไพรบุญ พึ่งชัยภูมิ อายุ 70 ปี แม่ค้าขายขมฝักบัว โดยมีสามีวัย 72ปี เป็นลูกมือช่วยห่อขนมฝักบัวให้กับลูกค้าที่เดินมาซื้อ ขี่รถจักรยานยนต์ หรือรถยนต์มาจอดซื้อขนมฝักบัว ที่คุณยายไพรบุญ กำลังนั่งทอดขนมฝักบัว ในกระทะครั้งละแผ่น แล้วนำไปพักไว้ในถาดรอลูกค้ามาซื้อ โดยลูกค้าขนามให้ หรือชอบเรียกติดปากกันว่าขนมฝักบัวยายบุญ ทุกเช้าใครผ่านไปผ่านมา ต้องแวะซื้อขนมฝักบัวยายบุญกลับไปรับประทานตลอด เนื่องจากติดใจในรสชาติที่อร่อย หอมหวานมันกำลังพอดี สำหรับผู้ที่ไม่ชอบหวาน และต้องการลดความอ้วน และที่ขาดไม่ได้จะซื้อขนมฝักบัวยายบุญ คู่กับน้ำเต้าหู้ กาแฟร้อน ที่รถเข็นใกล้ ๆ กัน กลับไปรับประทานที่บ้านเป็นอาหารเช้า หากมาสายจะไม่เห็นแล้ว เพราะขายหมดยายไพรบุญ เก็บของกลัวบ้านแล้ว
คุณยายไพรบุญ พึ่งชัยภูมิ เล่าว่าปัจจุบันได้ทำขนมผักบัวขายมาตั้งแต่อายุ 15 ปี เริ่มจากเป็นลูกมือคุณแม่ ที่ทำขนมผักบัวขายมาก่อนแล้ว จนมีความรู้ความชำนาญในการทำขนมฝักบัวขาย ที่ได้รับการถ่ายทอดวิชามาจากแม่ที่เสียชีวิตไปแล้ว เมื่อแต่งงานมีครอบครัว ตนเองก็ยังยึดอาชีพทำขนมฝักบัวขาย เพื่อหารายได้จูนเจือครอบครัวมาจนถึงปัจจุบัน เป็นเวลานานกว่า 55 ปีแล้ว โดยสมัยก่อนยังใช้เตาถ่านในการทอดขนมฝักบัว และสมัยนั้นยังขาย ขนมฝักบัว 5 แผน 1 บาท ขายมาถึงปัจจุบันในราคา 3 แผ่น 10 บาท โดยคุณยายจะนวดแป้ง ผสมแป้งเข้ากับส่วนผสมตั้งแต่ตอนกลางคืน ถึงเวลาประมาณตี 5 ช่วงเปิดตลาดเช้าจะมานั่งทอดขนมฝักบัวขาย ตั้งแต่ 6 โมงเช้า จนถึงเวลาประมาณ 7 โมงเช้า หรือไม่เกิน 08.00น.ขายหมดกลับบ้าน เหตุที่ขนมคุณบุญนี้ขายดี และขายมานานถึง 55 ปีนั้น คุณยายบุญเล่าว่า แป้งที่นำมาทำขนมฝักบัว ไม่ได้ใช้แป้งสำเร็จ แต่จะใช้ข้าวจ้าว ข้าวเหนียว นำมาโม่ทำเป็นแป้งในการทำขนมฝักบัว ส่วนสีเขียวนั้นก็ได้จากใบเตย และไม่ได้ใส่สีผสมอาหาร ไม่ได้แต่งกลิ่น แต่อย่างใด ทำให้รสชาติของขนมฝักบัวยายบุณนั้น ได้รสชาด ที่ออกมาหอมหวานพอดี อร่อยแบบธรรมชาติ แบบตามฉบับดั้งเดิมมาตั้งแต่สมัยคุณแม่คุณยายที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยแต่ละวัน ก่อนยังไม่มีโรคระบาดโควิด-19ระบาด ตอนเช้าแต่ละวัน จะมีลูกค้าจะมายืนต่อแถวซื้อเป็นจำนวนมากขายได้กำไรวันละ 1,000 – 1,500 บาทเลยทีเดียว แต่มาช่วงนี้มีโควิด-โรคระบาด คนมาเดินตลาดลดลง แต่ยังดีมีลูกค้าประจำมาซื้อไปกินเป็นอาหารเช้า พอมีกำไรจูนเจือครอบครัววันละ 500 - 700 บาทต่อวัน
สำหรับลูกค้าที่แวะเวียนมาซื้อขนมฝักบัวไปรับประทานเป็นอาหารเช้าคู่กับน้ำเต๋าหู้ กาแฟ ต่างพูดเป็นเสียงเดียวว่ารถชาดขนมฝักบัวยายบุญ หาไม่ได้จากที่อื่น ทั้งความหอมหวานพอดี กรอบนอกนุ่มใน ตนเองมาซื้อไปรับประทานเป็นอาหารเช้าบ่อยเกือบทุกวัน
ส่วนใครที่สนใจอยากมาชิม ขนมฝักบัวสูตรโบราณ มาได้ที่ตลาดเทศบาลเมืองชัยภูมิ ฝั่งธนาคารกรุงไทย หรือหากมาไม่ถูกสามารถถามแม่ค้าแถวนั้นว่า ขนมฝักบัวยายบุญอยู่ตรงไหน แม่ค้าแถวนั้น จะบอกได้ทันที แต่ที่สำคัญควรมาซื้อช่วงเช้าๆ เพราะสายๆ ขนมก็เริ่มหมด หาซื้อไม่ได้แล้วอีกด้วย