สภาฯฉลุยผ่าน พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน ด้วยคะแนน 270 ต่อ 196 "บิ๊กป้อม"ยันไม่เคยส่งสัญญานลูกพรรคเตรียมพร้อมยุบสภา ลั่นอยู่ครบเทอม ไม่กังวลสถานการณ์การเมือง โทษสื่อเขียนกันเองประชุม พปชร.ขอนแก่น ปัดตอบห่วง"บิ๊กตู่"หรือไม่หลังแจงเดือดกลางสภา เผยโทรคุย"เสี่ยหนู"เรื่องอื่นไม่เกี่ยวขัดแย้งพรรคร่วม ชี้เรื่อง"มาดามเดียร์"เป็นเรื่องส่วนตัว พร้อมเรียก"สิระ"แจงปมพา"ลุงพล"ยื่นหนังสือที่สภา ขณะที่"ปธ.วิปฝ่ายค้าน"เผยฝ่ายค้านเตรียมยื่นญัตติแก้ รธน.5 ประเด็น เร็วสุด 11 มิ.ย. อย่างช้า 14 มิ.ย.นี้

ที่รัฐสภา เมื่อเวลา 09.30 น. ของวันที่ 10 มิ.ย.64 ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯคนที่หนึ่ง เป็นประธานในการประชุม มีการพิจารณาพระราชกำหนด(พ.ร.ก.)ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน เพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคม จากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่มเติม พ.ศ.2564 ภายหลังนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย อภิปรายปิด นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง และนายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง ชี้แจงเสร็จเรียบร้อย จากนั้นเวลา 10.35 น. ที่ประชุมได้ส่งมติอนุมัติพ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ด้วยคะแนน 270 ต่อ 196 งดออกเสียง 1 ไม่ออกเสียง 2 เสียง

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ข้อเท็จจริงกรณีที่มีข่าวว่าส่งสัญญาณกับลูกพรรคให้เตรียมความพร้อมในทางการเมืองที่อาจะมีการยุบสภาในเวลาอันใกล้นี้ ว่า มันครบปีครบเทอมแล้วหรือยัง ถ้ายังก็ไม่มีอะไรเลย สื่อว่ากันและเขียนกันไปเองทั้งนั้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า แสดงว่ารัฐบาลจะอยู่ครบเทอมใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร ย้อนถามว่า "ครบเทอมมันกี่ปี ยืนยันว่ากระแสข่าวที่ออกมาไม่มีข้อมูลข้อเท็จจริงเลย สื่อเขียนข่าวกันเองทั้งนั้น" เมื่อถามย้ำว่า รัฐบาลจะอยู่ครบ 4 ปี ใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ก็ไม่รู้ แต่ถ้าครบเทอมเวลามันก็คือ 4 ปี

เมื่อถามว่า ในฐานะรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงมีความมั่นใจว่ารัฐบาลจะอยู่ครบเทอม โดยไม่มีการยุบสภาก่อนใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "สถานการณ์ข้างหน้าผมคิดคนเดียวไม่ได้ ต้องคิดกันหลายๆพรรค หลายๆคน ว่ามีความเหมาะสมขนาดไหนและสถานการณ์เป็นอย่างไร และในส่วนของพรรคพปชร. ทุกคนก็เห็นแล้วว่ามีความเข้มแข็งหรือไม่ แต่ยืนยันว่าไม่มีเรื่องการไปดูดใครเข้ามาอยู่กับพรรค สื่อคิดกันไปเองทั้งนั้น"

เมื่อถามย้ำว่า พรรคเตรียมการปรับโครงสร้างกรรมการบริหารพรรคจริงหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เป็นเรื่องของพรรค จะให้ตนมาบอกอะไร เพราะมีคนที่เขาไม่อยากรู้ก็เยอะ เรื่องนี้เป็นเรื่องของพรรคที่จะดำเนินการเอง อย่างไรก็ตามจะต้องพูดคุยกับสมาชิกพรรคว่าจะเอาอย่างไรไม่ใช่เรื่องของตนเพียงคนเดียว

ผู้สื่อข่าวถามถึงข่าวการประชุมพรรคในวันที่ 20 มิ.ย.นี้ ที่จ.ขอนแก่น เป็นความจริงหรือไม่ หัวหน้าพรรค พปชร. กล่าวว่า เรื่องการประชุมพรรคเลื่อนมาตั้งนานแล้ว เพราะเกี่ยวข้องใน รายละเอียดตามข้อกฎหมายที่ต้องชี้แจงให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รับทราบ ในเรื่องของงบดุลประจำปี ซึ่งพรรคเลื่อนประชุมมาโดยตลอด "และถึงวันนี้ก็ยังไม่มีวันที่จะประชุม ว่าเป็นเมื่อไหร่ ยืนยันยังไม่มีอะไรออกมาเลยนอกจากสื่อที่ไปพูดกันเอง

ผู้สื่อข่าวถามว่า ได้มีการพูดคุยกับส.ส.บ้างหรือยังเรื่องการเสียบบัตรแทนกันหลังจากที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดออกมา พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เรื่องนั่นเป็นเรื่องที่ต้องดำเนินการในข้อมูลที่มีอยู่ ซึ่งก็ว่ากันไป

ทั้งนี้ในช่วงท้ายผู้สื่อข่าวถามว่า มีความกังวลอะไรต่อสถานการณ์การเมืองในขณะนี้หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวปฏิเสธว่า "ไม่มี เห็นหน้าผมแล้วเป็นอย่างไรมีความกังวลหรือไม่"
เมื่อถามว่า เป็นห่วงน้องชายอย่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม หรือไม่ ซึ่งล่าสุดมีการชี้แจงดุเดือดในสภาเมื่อวันที่ 9 มิ..ย.ที่ผ่านมา พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า " สื่อก็ดูเองว่า มีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างไร ก็ดูกันเอง"

พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงปัญหาระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลในส่วนของ น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่อภิปรายงบประมาณสาธารณะสุขว่ายังมีความไม่เหมาะสม จะทำให้เกิดการระหองระแหงระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล ว่า ไม่มีความขัดแย้ง เรื่องนี้น่าจะเป็นเรื่องส่วนตัว ซึ่งก็ไม่รู้ คงต้องถามเจ้าตัวเอง

เมื่อถามว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ระบุได้โทรศัพท์พูดคุยกับ พล.อ.ประวิตรนั้นเป็นการเคลียร์ปัญหาที่เกิดขึ้นหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวปฏิเสธว่า ไม่มี เป็นการพูดคุยเรื่องอื่น ยืนยันว่าเรื่องที่เกิดขึ้นนั้นเป็นเรื่องส่วนตัว

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า การย้ำเตือน ส.ส.ของพรรคในการลงพื้นที่นั้นได้มีการพูดคุยมาโดยตลอดในส่วนของพรรค พปชร. โดยเฉพาะการขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาล เน้นย้ำไปที่ปัญหาของคนจนผู้มีรายได้น้อย ซึ่งพรรคพปชร.มีนโยบายต้องการให้ประชาชนอยู่ดีกินดีมากขึ้น

พล.อ.ประวิตร ยังให้สัมภาษณ์ถึงเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรค พปชร. นำ นายไชย์พล วิภา หรือ ลุงพล ผู้ต้องหาคดีน้องชมพู่เสียชีวิต มายื่นหนังสื่อที่รัฐสภาพร้อมแถลงข่าว เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.ที่ผ่านมา ว่า เรื่องดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ชี้แจงไปแล้วว่าไม่สมควรอย่างไร เรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ บอกไปแล้ว อย่างไรก็ตามเรื่องนี้เป็นเรื่องของพรรคที่จะต้องเรียกนายสิระมาพูดคุย ส่วนขั้นตอนรายละเอียดต่างๆนั้นก็ต้องมาดูว่าจะทำอย่างไรและจะมาชี้แจงอะไรกับตนบ้าง

ขณะที่ นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรครร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) เปิดเผยว่า ร่างแก้ไขเพิ่มเติม
รัฐธรรมนูญปี 2560 ของพรรคเพื่อไทยมี 5 ร่างตามเดิม เช่น การแก้มาตรา 256 กระบวนการแก้รัฐธรรมนูญ, ระบบเลือกตั้ง, อำนาจ ส.ว.ในการร่วมโหวตนายกรัฐมนตรี ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการเข้าชื่อเสนอกฎหมายของ ส.ส. โดยมีทั้ง ส.ส.เพื่อไทย และ ส.ส.ในพรรคการเมืองฝ่ายค้านร่วมลงชื่อ คาดว่าวันนี้จะลงชื่อครบตามกรอบกฎหมาย และพร้อมที่จะยื่นต่อประธานรัฐสภาเพื่อพิจารณาบรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุมได้ โดยกำลังหารือกัน ว่าจะยื่นในวันที่ 11 มิ.ย. หรือยื่นในวันที่ 14 มิ.ย.นี้

Life IF