สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ผู้นำอินโดนีเซีย ประกาศแผนการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 โดยระบุว่า ได้ตั้งเป้าการฉีดวัคซีนป้อกันไวรัสโควิดให้แก่ประชาชนให้ได้วันละ 1 ล้านโดส ภายในเดือน ก.ค.นี้ เพิ่มขึ้นจากเดือน มิ.ย. ที่ตั้งเป้าการฉีดไว้ที่วันละ 700,000 โดส

พร้อมกันนี้ ก็ยังขยายสิทธิการฉีดวัคซีนให้แก่ผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปด้วย โดยจะเริ่มที่กรุงจาการ์ตา เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดที่เพิ่มขึ้นในพื้นที่เมืองหลวง ซึ่งถูกยกให้เป็นศูนย์กลางของการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิดในประเทศ

รายงานข่าวแจ้งว่า การเพิ่มจำนวนการฉีดวัคซีนดังกล่าว มีขึ้นภายหลังจากบรรดาผู้เชี่ยวชาญ แสดงความวิตกกังวลต่อสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดในประเทศ จากการที่มีผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น ด้วยเชื้อไวรัสโควิดที่กลายพันธุ์ และการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ เพิ่มมากขึ้นของประชาชน

โดยการฉีดวัคซีนในอินโดนีเซีย ทางการได้จัดสรรวัคซีนขนานซิโนแวคและขนานแอสตราเซเนกา ฉีดให้แก่ประชาชนครบ 2 โดสไปแล้วจำนวนกว่า 11.43 ล้านคน จากจำนวนประชากรทั้งสิ้น 270 ล้านคน ท่ามกลางสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด ที่พบผู้ป่วยติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 1,877,050 ราย มากเป็นอันดับที่ 18 ของโลก และอันดับ 1 ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ส่วนผู้ป่วยที่เสียชีวิตมีจำนวน 52,162 ราย และผู้ป่วยที่รักษาหายมีจำนวนสะสม 1,723,253 ราย

Life IF