แม้เวลานี้ทางศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ หรือ ศบศ.จะต้องมีการประชุมอีกครั้ง เพื่อหาข้อสรุปก่อนจะนำเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี หรือครม.เพื่อรับทราบและอนุมัติให้ภูเก็ตเปิดพื้นที่รับนักท่องเที่ยวต่างชาติในวันที่ 1 กรกฎาคม 2564 ที่จะถึง แต่ในส่วนหน่วยงานที่รับผิดชอบด้านท่องเที่ยว อย่างกระทรวงท่องเที่ยว และกีฬา รวมถึงการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ธุรกิจโรงแรม และที่สำคัญสายการบินต่างๆ เริ่มนำเสนอแผนการตลาด และโปรแกรมการเดินทางกันอย่างคึกคัก

เตรียมความพร้อมด้านตลาด

โดย นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ภูเก็ตเปิดทันวันที่ 1 กรกฎาคมนี้แน่นอน และแผนการเตรียมความพร้อมทั้งหมดจะเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ ซึ่งผ่านมารัฐบาลโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. ได้ทำการสื่อสาร ประชาสัมพันธ์ไปทั่วโลกผ่านสำนักงานในต่างประเทศไปทั้งหมดแล้ว

อีกทั้งทางกระทรวงการท่องเที่ยว และกีฬา ยังได้หารือร่วมกับหอการค้า โดยมีการเชิญชวนให้นักธุรกิจที่เป็นสมาชิกหอการค้าไทยที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วไปเที่ยวภูเก็ต เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจด้านการท่องเที่ยวให้กับกลุ่มคนไทย จำนวนประมาณ 200 คนโดย มีกำหนดเดินทางในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ ส่วนกรุ๊ปนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามาในช่วงต้นดือนกรกฎาคมอยู่ระหว่างการรอคอนเฟิร์มวันเดินทางที่ชัดเจนอีกครั้ง

นอกจากนี้ นายพิพัฒน์ ยังกล่าวต่อว่า ทางรัฐบาลกำลังพิจารณากระตุ้นการท่องเที่ยวภายใต้แคมเปญที่เคยอนุมัติงบประมาณไปแล้วอีก 2 โครงการ คือ โครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 โดยรัฐสนับสนุนค่าห้องพัก 40% จำนวน 2 ล้านสิทธิ์ และโครงการทัวร์เที่ยวไทย รัฐจะสนับสนุน 40% (ไม่เกิน 5,000 บาท) อีกจำนวน 1 ล้านแพ็กเกจ ซึ่งน่าจะเริ่มดำเนินการได้ในช่วงเดือนสิงหาคมนี้

โรงแรมมีความปลอดภัยสูงสุด

ขณะที่ นายก้องศักดิ์ คู่พงศกร นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคใต้ กล่าวว่า ทางสมาคมฯ ได้ลงไปทำงานร่วมกับโรงแรมที่ต้องการเปิดรับนักท่องเที่ยว เพื่อให้ดำเนินการเป็นไปตามมาตรฐาน SHA Plus ที่เข้มข้นมากกว่ามาตรฐาน SHA พร้อมทั้งเช็คความพร้อมของพนักงาน ซึ่งจะต้องได้รับการฉีดวัคซีนครบทุกคน รวมถึงการปรับปรุงโรงแรม การเรียกพนักงานกลับมาฝึกอบรมเพื่อเตรียมรับนักท่องเที่ยวในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ เนื่องจากการเปิดภูเก็ตในครั้งนี้ ถือเป็นการกลับมาเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวของประเทศไทยเป็นจังหวัดแรก ซึ่งจะเป็นตัวอย่างให้กับจังหวัดนำร่องอื่นๆ ต่อไป

ส่วนนายธีระยุทธ จิราธิวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารโรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา กล่าวว่า ได้ให้พนักงานที่ปฏิบัติหน้าที่ในจังหวัดภูเก็ตได้รับการฉีดวัคซีนให้ครบถ้วน รวมไปถึงความเข้มงวดในการนำเอามาตรการด้านความสะอาดและสุขอนามัย อย่างโปรแกรมเซ็นทารา คอมพลีท แคร์ ไปใช้กับทุกๆ โรงแรมและรีสอร์ทในเครือนั้น ทำให้โรงแรมมีความพร้อมเต็มศักยภาพ ที่จะเปิดประตูต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต โดยมีมีโปรโมชั่นหลากหลายที่เหมาะทั้งสำหรับทริปพักผ่อนสั้นๆ หรือการท่องเที่ยวพำนักในระยะยาว และยังมีประเภทที่พักให้เลือกหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นห้องพักประเภทพูลวิลล่า ติดริมทะเล หรือห้องพักขนาดใหญ่ที่มาพร้อมสวนน้ำสำหรับวันหยุดพักผ่อนของทุกคนในครอบครัว

สายการบินสนองนโยบายรัฐ

ด้าน นางชาริตา ลีลายุทธ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยสมายล์แอร์เวย์ จำกัด กล่าวา สายการบินไทยสมายล์ กลับมาให้บริการเส้นทางบินระหว่างประเทศ ภูเก็ต - ฮ่องกง อีกครั้งตามนโยบายภาครัฐ ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว รวมทั้งอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้โดยสารที่จำเป็นต้องเดินทางหรือติดต่อธุรกิจระหว่างประเทศ พร้อมให้บริการ 2 กรกฎาคม 2564 นี้

ซึ่งเส้นทางบินระหว่างประเทศ ภูเก็ต - ฮ่องกง จะให้บริการ 4 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ (จันทร์/ พุธ/ ศุกร์/ อาทิตย์) ราคาเริ่มต้น 3,840 บาท/ท่าน/เที่ยว (รวมทุกอย่างแล้ว) พร้อมบริการฟูลเซอร์วิส ส่วนบริการเส้นทางบินในประเทศ 9 เส้นทาง ได้แก่ เชียงราย เชียงใหม่ อุบลราชธานี อุดรธานี ขอนแก่น กระบี่ ภูเก็ต หาดใหญ่ และนราธิวาส ทั้งนี้จะปฏิบัติตามมาตรการด้านความปลอดภัยสูงสุด ตามข้อกำหนดของศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. รวมถึงให้พนักงานและเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนปฏิบัติตามมาตรการต่างๆ อย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารและพนักงานทุกคน

ขณะที่ สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส ได้ตอบรับการฟื้นตัวการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ กลับมาให้บริการเที่ยวบินสู่จังหวัดภูเก็ต ประเทศไทย จำนวน 4 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ เริ่มให้บริการวันที่ 1 กรกฎาคม 2564 นอกจากนี้ ยังคงให้บริการ 12 เที่ยวบินต่อสัปดาห์สู่กรุงเทพมหานคร จึงทำให้มีเที่ยวบินรวมทั้งหมด 16 เที่ยวบินต่อสัปดาห์สู่ประเทศไทย เชื่อมโยงการเดินทางอย่างไร้รอยต่อเพื่อขนส่งผู้โดยสารจากยุโรป ตะวันออกกลาง และสหรัฐอเมริกา

ทั้งนี้ นายอัคบาร์ อัล บาเกอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส กล่าวว่า การกลับมาให้บริการสู่ภูเก็ตในครั้งนี้ นับเป็นก้าวสำคัญในการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ ซึ่งทางกาตาร์ ได้กำหนดมาตรฐานความปลอดภัย นวัตกรรม และการบริการลูกค้าตลอดช่วงการแพร่ระบาด ดังนั้นผู้โดยสารจึงมั่นใจได้ว่าสามารถด้เดินทางได้อย่างปลอดภัย

Life IF