ส.ยกน้ำหนักฯ สรุป ย้ายศึก EGAT (อีแกท) ยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2654 ระดับประชาชน และระดับยุวชน จากเทศบาลเมืองทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช ไปชิงชัยกันที่จังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 1-9 กันยายนนี้ ในระบบปิด ไม่มีผู้ชม เพื่อให้นักกีฬามีแมตช์การแข่งขัน หลังต้องหยุดไปนานจากสถานการณ์โควิด-19 ส่วนจอมพลังทีมชาติ ที่เก็บตัวฝึกซ้อมอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ เตรียมเข้ารีบการฉีดวัคซีน ที่โรงพยาบาลนครพิงค์

นายปรัชญา กีรตินันท์ นายกสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ ครั้งที่ 3/2564 ผ่านสื่ออิเลคทรอนิคส์ เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2564 โดยวาระสำคัญ คือ การเตรียมการจัดการแข่งขัน EGAT(อีแกท) ยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2654 ระดับประชาชน และระดับยุวชน ที่เทศบาลเมืองทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช รับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพในระหว่างวันที่ 1-10 กรกฏาคม 2564 แต่เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้เทศบาลเมืองทุ่งสง ขอเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

ทางสมาคมฯ จึงเกิดความกังวลว่า นักกีฬาจะไม่มีแมตช์แข่งขัน และเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับนักกีฬาทีมชาติไทย ชุดเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม ที่ประชุมจึงได้ลงความเห็นร่วมกัน ให้ย้ายสถานที่แข่งขันไปยังจังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 1-9 กันยายน 2564 เร่ิมจากระดับยุวชน ระหว่างวันที่ 1-4 กันยายน และระดับประชาชน ระหว่างวันที่ 6-9 กันยายน โดยจะเป็นการแข่งขันในระบบปิด ไม่มีผู้ชม และจัดแข่งขันเพียง 14 รุ่น เป็นหญิง 7 รุ่น และ ชาย 7 รุ่น ดังเช่นที่จัดในกีฬาโอลิมปิก เท่านั้น

นอกจากนี้ นายปรัชญา ยังเปิดเผยถึงการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของนักกีฬาทีมชาติไทย ที่เก็บตัวอยู่ในแคมป์ทีมชาติ จังหวัดเชียงใหม่ว่า สมาคมฯ ได้ประสานงานกับกรมควบคุมโรคติดต่อ เรียบร้อยแล้ว และได้รับการแจ้งกลับมาว่า กรมควบคุมโรคติดต่อ กำหนดสถานที่รับวัคซีนของนักกีฬาไว้ ที่โรงพยาบาลนครพิงค์ ส่วนวันเวลาที่แน่ชัด จะแจ้งในทราบต่อไป ซึ่งการฉีดวัคซีนในครั้งนี้ นอกจากนักกีฬาแล้ว บรรดาเจ้าหน้าที่และผู้เกี่ยวข้องทุกคน อาทิ เจ้าหน้าที่กายภาพ ตลอดจนแม่ครัวประจำทีม จะต้องเข้ารับการฉีดวัคซีนทุกคน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดภายในแคมป์ทีมชาติ

"ขณะเดียวกัน การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ปลายปีนี้ ที่ประเทศเวียตนาม สมาคมยกน้ำหนักสมัครฯ ได้เตรียมไว้พร้อมแล้ว หากเจ้าภาพพร้อมจัดแข่งขัน ทีมไทยก็พร้อมส่งนักกีฬาได้แบบฟูลทีม"

Life IF