คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีเมมเบอร์) เปิดเผยว่า คณะกรรมการประสานงาน โอลิมปิก ปารีส 2024 ของไอโอซี ได้มีการประชุมร่วมกับ คณะกรรมการจัดการแข่งขันของฝรั่งเศส เพื่อติดตามความคืบหน้า ปารีสเกมส์ ไปเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งทางเจ้าภาพ ประกาศความพร้อมที่จะรับหน้าที่จัด ต่อจากประเทศญี่ปุ่น ที่จะเป็นเจ้าภาพ โอลิมปิก โตเกียว 2020 ในเดือนกรกฎาคมนี้

ทั้งนี้ ปิแอร์ โอลิเวอร์ เบคเกอร์ส วิอีจานต์ ประธานคณะกรรมการประสานงานของไอโอซี ได้ยืนยันว่า ในขณะที่ โอลิมปิก โตเกียว 2020 ใกล้เข้ามา เป็นที่ชัดเจนว่า โอลิมปิก ปารีส 2024 ก็มีความพร้อมตั้งแต่เนิ่น ๆ มีความตื่นตัวที่จะทำหน้าที่อันยิ่งใหญ่ในการรับธงโอลิมปิก จากโตเกียวเกมส์ โดยความคาดหวังถูกขีดเส้นใต้ด้วยความก้าวหน้าที่ยิ่งใหญ่ แม้จะเป็นช่วงเวลาที่ท้าทายอย่างไม่น่าเชื่อ สำหรับสังคมโลกที่เปลี่ยนไป

คณะกรรมการจัดการแข่งขันของปารีส ได้ตอกย้ำถึงความทะเยอทะยานในการปรับเกมให้เหมาะสมผ่านแนวทางการจัดการแข่งขัน นวัตกรรม ความยืดหยุ่น และความคิดสร้างสรรค์ โดยคณะกรรมการจัดงาน ยังคงนำคำแนะนำที่ระบุไว้ในวาระโอลิมปิก 2020+5 และบรรทัดฐานใหม่ มาสู่ชีวิต เพื่อสร้างแบบอย่างสำหรับยุคใหม่ของเกม ซึ่งเหมาะสมกับโลกหลังโควิด-19 ที่มีการเปลี่ยนแปลงในการใช้ชีวิตหลายอย่าง

ไอโอซีเมมเบอร์หญิงไทย กล่าวต่อว่า แผนงานสำคัญของโอลิมปิก ปารีส 2024 ที่ได้มีการวางไว้ จะมีการปรับตัวให้เข้าสู่ยุคหลังโควิด-19 รวมทั้ง สร้างการมีส่วนร่วมจากทุกฝ่าย ช่วยรักษาสภาพแวดล้อม และ สร้างความเสมอภาคทางเพศ ให้เกิดขึ้นกับการแข่งขันครั้งนี้ ซึ่งกลยุทธ์การมีส่วนร่วมถือเป็นหัวข้อสำคัญที่กล่าวถึงในการประชุมครั้งนี้ หนึ่งในไฮไลท์ คือ การจัดโปรแกรมสัปดาห์โอลิมปิกและพาราลิมปิก ซึ่งเข้าถึงเด็กนักเรียนมากกว่าครึ่งล้านคน ในการรณรงค์ที่มุ่งเป้าไปที่การแนะนำการออกกำลังกาย 30 นาทีทุกวันในโรงเรียน โครงการอื่น ๆ ที่จัดขึ้น ได้แก่ คลับ ปารีส 2024 ซึ่งขณะนี้มีสมาชิกมากกว่า 100,000 คน และ แทร์ เดอ จูซ์ 2024 ซึ่งรวมโครงการชุมชนไว้กว่า 1,900 โครงการ ในการเข้าถึงผู้คนกว่า 26 ล้านคนทั่วประเทศ

อีกทั้งในการประชุมครั้งนี้ ยังได้ มีการอัปเดตข้อมูลเกี่ยวกับแผนการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกครั้งแรกของโลก ที่เอื้อต่อสภาพอากาศในทางบวก ด้วยเป้าหมายที่จะลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ตามข้อตกลงปารีสว่า ด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ คณะทำงานของปารีส ได้อธิบายว่า พวกเขาจะพยายามลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ลงให้ได้ 50 เปอร์เซ็นต์ เป็นอย่างน้อย

ส่วนสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ที่มีความยั่งยืนสูงของ โอลิมปิก ปารีส 2024 ซึ่งตั้งอยู่ในเขตแซน แซง เดอนีส์ ได้เปิดรับพนักงานของคณะกรรมการจัดการแข่งขันตั้งแต่เดือนมกราคม ปัจจุบันมีบุคลากร เกือบ 500 คน และจะขยายจำนวนขึ้นไปต่อเนื่อง โดยคณะกรรมการประสานงานไอโอซี ได้ชื่นชม ปารีสเกมส์ ในเรื่องนี้ ว่า สามารถรักษาความเท่าเทียมกันทั่วทั้งองค์กร ด้วยการทำองค์กรที่มีความสมดุลเท่าเทียมกันในแง่ของพนักงานชายและหญิง รวมถึงผู้นำระดับสูง โครงสร้างนี้ สอดคล้องกับข้อเท็จจริงที่ว่าโอลิมปิก ปารีส 2024 จะเป็นครั้งแรกที่มีความสมดุลทางเพศอย่างสมบูรณ์

Life IF