สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานไฟหลวงในพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง ร.9 ขณะ “นายกฯ” อัญเชิญประกอบพิธีรับที่ทำเนียบฯ ก่อนมอบให้ผู้ว่าฯ 76 จว.เย็นนี้

วันที่ 18 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นางพัชราภรณ์ อินทรียงค์ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานพระราชวโรกาสให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะ ประกอบด้วยปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ ผู้ว่าราชการจังหวัด หรือผู้แทนเข้าเฝ้าฯ ในวันที่ 18 ต.ค.เวลา 18.30 น.ที่พระที่นั่งอัมพรสถาน และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้นายกรัฐมนตรีเป็นผู้แทนรับโคมไฟหลวงพระราชทานไปในการพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่พระเมรุมาศจำลอง ในพื้นที่กรุงเทพฯ ปริมณฑล และทุกจังหวัด รวมทั้งหีบเพลิงพระราชทานไปในการพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในต่างประเทศ
นางพัชราภรณ์ กล่าวต่อว่า ภายหลังจากนายกรัฐมนตรีเข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และรับไฟหลวงพระราชทานฯแล้ว ในเวลาประมาณ 19.30 น. นายกฯจะได้อัญเชิญไฟหลวงพระราชทาน มาที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล เพื่อประกอบพิธีรับไฟหลวงพระราชทาน โดยนายกฯจะเป็นประธาน รวมทั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ ผู้บริหารกรุงเทพฯ และผู้ว่าราชการจังหวัดทั้ง 76 จังหวัด จะรับไฟหลวงพระราชทานจากโคมไฟหลวงพระราชทาน และปลัดกระทรวงการต่างประเทศรับหีบเพลิงพระราชทาน เพื่ออัญเชิญไปในการพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ของประชาชน ที่พระเมรุมาศจำลองในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล จำนวน 9 แห่ง และใน76 จังหวัดรวมถึงต่างประเทศ 94 แห่งด้วย