พล.อ.เจริญ นพสุวรรณ ประธานฝ่ายกีฬาว่ายน้ำ สมาคมกีฬาว่ายน้ำเเห่งประเทศไทย เปิดเผยหลังการประชุมคณะกรรมการฝ่ายกีฬาว่ายน้ำว่า มีบทสรุปให้ยกเลิกการเเข่งขันว่ายน้ำทดสอบเวลา เพื่อคัดเลือกตัวนักกีฬาโอลิมปิกเกมส์ เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกที่3 ยังรุนเเรงอยู่ ถือเป็นอุปสรรคสำคัญในการจัดเเข่งขัน ซึ่งทางสมาคมฯมีความห่วงใยนักกีฬาเป็นอย่างมาก เเม้ว่าจะทำการฉีดวัคซีนให้เเล้วก็ตาม

สำหรับนักกีฬาที่กำลังลุ้นโควต้าไวท์การ์ดโอลิมปิก ที่ญี่ปุ่น มีอยู่ทั้งหมด4คน ซึ่งประเทศไทยได้โควต้าเพียง2คน เเบ่งเป็นชาย1คน เเละหญิง1คน โดยมี เจนจิรา ศรีสอาด เเละนวพรรษ วงค์เจริญ 2นักว่ายน้ำไทยที่ผ่านการควอลิฟาย บี ไปเเล้วที่ฟีน่ารับรอง เหลือเพียงณัชฐานันตร์ จันทร์กระจ่าง ที่ยังไม่ผ่านการคลอลิฟายบี เป็นไปได้ว่าทางสมาคมฯอาจต้องส่งตัวไปเเข่งขันทดสอบเวลารายการในต่างประเทศ เช่นเดียวกับเจมส์ แอนดรูว์ ดิ๊กบี้ ที่ตอนนี้ฝึกซ้อมอยู่ออสเตรเลีย เเละกำลังจะเเข่งขันทดสอบเวลาวันที่12-17มิ.ย. ซึ่งต้องรอดูผลว่าจะผ่านการคลอลิฟายบีหรือไม่

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าทางฟีน่าจะมีการให้ส่งรายชื่อผู้ผ่านเกณฑ์การคัดเลือกตัวไปโอลิมปิก 2คนตามโควต้า ภายในวันที่20มิ.ย. ส่วนนักกีฬาชุดซีเกมส์ที่ล่าสุดคัดเลือกเหลือ26คน คาดว่าจะมีการทดสอบอีกครั้งในช่วงปลายเดือน มิ.ย. ซึ่งจะเรียกผู้ที่ทำเวลาดีในเเต่ล่ะท่ามาทดสอบ ก่อนตัดตัวใหม่อีกรอบ

นอกจากนี้จะมีการทดสอบเวลานักกีฬาเยาวชนอายุระหว่าง14-17ปี ชุดเอเชี่ยนยูธ ซึ่งจะเเข่งขันที่เมืองซัวเถา ประเทศจีน ในช่วงเดือนพ.ย. อีกด้วย เนื่องจากเเข่งขันในช่วงเวลาเดียวกับซีเกมส์ที่เวียดนาม จึงต้องมีการคัดเลือกตัวนักกีฬาชุดใหม่ ที่ไม่ใช่ชุดเดียวกันกับที่ไปเเข่งขันซีเกมส์

Life IF