การยางแห่งประเทศไทยจังหวัดตรัง ร่วมกับสำนักงานตลาดกลางยางพาราจังหวัดสงขลา และสหกรณ์การเกษตรย่านตาขาว เปิดตลาดเครือข่ายตลาดกลางยางพาราแห่งแรกของประเทศไทย ภายใต้ พ.ร.บ. การยางแห่งประเทศไทย พ.ศ.2558 พร้อมเตรียมขยายตลาดเพิ่มอีก 4 แห่ง
นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เป็นประธานในพิธีเปิดตลาดเครือข่ายตลาดกลางยางพารา เพื่อรวบรวมผลผลิตยางพาราจากสมาชิก ให้บริการซื้อขายยางพาราภายใต้กฎและระเบียบ ตามที่ตลาดกลางยางพาราแห่งประเทศไทยกำหนด โดยมีนายสมยศ น้ำแก้ว ผู้อำนวยการการยางแห่งประเทศไทยจังหวัดตรัง นางสาวอุไรรัตน์ พรหมหนู ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจสหกรณ์ นายจรวย ภูมิชาติ หัวหน้าฝ่ายบริหารทั่วไป นายเสกสรร กาฬษร ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมสหกรณ์ 2 สำนักงานสหกรณ์จังหวัดตรัง และคณะกรรมการดำเนินกาสหกรณ์การเกษตรย่านตาขาว จำกัด ร่วมพิธี ณ สหกรณ์การเกษตรย่านตาขาว จำกัด สาขาทุ่งค่าย อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง
นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง กล่าวว่า จังหวัดตรัง มีพื้นที่กรีดยางจำนวน 1,331,767 ไร่ มีผลผลิต 303,981 กิโลกรัม/ ปี มากเป็นลำดับที่ 4 ของประเทศ ผู้ประกอบอาชีพเกษตรกรในจังหวัดตรัง ส่วนใหญ่จะเป็นเกษตรกรชาวสวนยาง และโดยส่วนใหญ่เกษตรกรชาวสวนยาง จะส่งขายยางในรูปของน้ำยางสด และยางแผ่นดิบ ซึ่งเป็นวัตถุดิบขั้นต้นในการผลิตผลิตภัณฑ์ยาง เช่น ยางล้อรถยนต์ เครื่องมือทางการแพทย์ เป็นต้น ทั้งนี้ ในกระบวนการรับซื้อยางจากเกษตรกร จะมีพ่อค้าคนกลางเข้ามารับซื้อ ไม่มีราคาแน่นอน ไม่มีการคัดชั้นยาง ซึ่งอาจทำให้เกษตรกรได้รับราคาที่ไม่ยุติธรรม และตลาดกลางยางพารามีเพียง 6 แห่ง ทั่วประเทศ ทำให้เกษตรกรชาวสวนยางที่ต้องการขายยางให้แก่ตลาดกลางยางพาราเข้าถึงได้ยาก ดังนั้น การพัฒนาเป็นเครือข่ายตลาดกลางยางพาราของการยางแห่งประเทศไทยจะช่วยลดปัญหาด้านราคาจากพ่อค้าคนกลาง มีราคาอ้างอิงที่ชัดเจน ทำให้พี่น้องเกษตรกรชาวสวนยางได้รับความยุติธรรมในการ ซื้อ- ขาย ยาง มีราคาอ้างอิงชัดเจนทุกวัน และที่สำคัญ ทำให้เกษตรกรรายย่อยเข้าถึงตลาดได้ง่าย เนื่องจากตลาดแห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้บ้าน เกษตรกรผู้ที่ขายยางกับตลาดเครือข่ายจะได้รับสิทธิ์ตามราคาที่ประมูล เสมือนหนึ่งเป็นการขายที่ตลาดกลางยางพาราการยางแห่งประเทศไทยโดยตรง
ด้าน นายสมยศ น้ำแก้ว ผู้อำนวยการการยางแห่งประเทศไทยจังหวัดตรัง กล่าวว่า กยท. มีนโยบายในการพัฒนาระบบตลาดยางพาราของสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางที่ดำเนินการรวบรวมผลผลิตของเกษตรกรชาวสวนยางอยู่แล้วให้สามารถขายผลผลิตได้ในราคามาตรฐาน ตามราคาตลาดกลางยางพาราการยางแห่งประเทศไทย ซึ่งปัจจุบันมีทั้งหมด 6 ตลาด ทั่วประเทศ ได้แก่ ตลาดกลางสงขลา ตลาดกลางนครศรีธรรมราช ตลาดกลางสุราษฎร์ธานี ตลาดกลางยะลา ตลาดกลางหนองคาย และตลาดกลางบุรีรัมย์ ทั้งนี้ ปัจจุบันสหกรณ์การเกษตรย่านตาขาว จำกัด มีสมาชิกจำนวน 5,630 คน มีทุนดำเนินงาน 1,245 ล้านบาท โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาสหกรณ์ฯ มีการพัฒนาการเจริญเติบโตตามแผนพัฒนาสหกรณ์ระยะยาว และให้บริการแก่สมาชิกจำนวน 8 กิจกรรมหลัก ได้แก่ เป็นแหล่งเงินทุนให้แก่สมาชิก จัดหาสินค้ามาจำหน่าย การรวบรวมผลผลิตยางพารา รวบรวมผลผลิตเพื่อการแปรรูปเพิ่มมูลค่า การแปรรูปยางพาราอัดก้อนมาตรฐาน GMP การส่งเสริมอาชีพ การส่งเสริมการออม และบริการอื่นๆ ด้วยผลงานการดำเนินกิจกรรมใช้เงินทุนในปีที่ผ่านมารวมทั้งสิ้นประมาณ 2,328 ล้านบาท ทำให้สหกรณ์ฯ ได้รับคัดเลือกจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้เป็นสหกรณ์ดีเด่นแห่งชาติ ประจำปี 2560
ผู้อำนวยการการยางแห่งประเทศไทยจังหวัดตรัง กล่าวว่า สำหรับกิจกรรมการรวบรวมผลผลิตยางพาราจากสมาชิก สามารถสร้างมูลค่าในปีที่ผ่านมาประมาณ 700 ล้านบาท สะท้อนถึงศักยภาพของสหกรณ์การเกษตรย่านตาขาว จำกัด ที่จะยกระดับสถาบันเกษตรกรจากการเป็นจุดรวบรวมผลผลิตยาง ให้เป็นตลาดเครือข่ายของตลาดกลางยางพาราการยางแห่งประเทศไทยได้ โดยจะนำผลผลิตที่แปรรูปเป็นยางแผ่นรมควันชั้น 3 จากสมาชิกเกษตรกร และสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางในพื้นที่มีประมาณ 800 กว่าตันต่อปี เฉลี่ยในช่วงฤดูกาลเปิดกรีดประมาณ 100 ตันต่อเดือน ส่งเข้าประมูลผ่านตลาดกลางยางพาราสงขลา สหกรณ์การเกษตรย่านตาขาว จำกัด จึงนับเป็นตลาดเครือข่ายของตลาดกลางยางพารา กยท.แห่งแรกของประเทศ ซึ่งได้รับความร่วมมือทั้งจากสหกรณ์การเกษตรย่านตาขาว จำกัด ตลาดกลางยางพาราจังหวัดสงขลา และการยางแห่งประเทศไทยจังหวัดตรัง ที่จะเปิดบริการซื้อ ขายยางพาราภายใต้กฎและระเบียบที่ตลาดกลางยางพาราแห่งประเทศไทยกำหนดอย่างเป็นธรรม
“กยท.ตรัง มีเป้าหมายที่จะดำเนินการผลักดันให้มีการเปิดตลาดเครือข่ายตลาดกลางยางพาราการยางแห่งประเทศไทย จำนวน 5 ตลาด ในปีงบประมาณ 2561 นอกจากนี้ ยังมีตลาดเครือข่าย อีก 4 แห่ง ใน 4 อำเภอ ได้แก่ อำเภอปะเหลียน อำเภอรัษฎา อำเภอเมืองตรัง และอำเภอสิเกา ที่จะดำเนินการผลักดันเพิ่มเติม เพื่อให้เกษตรกร สถาบันเกษตรกรชาวสวนยางสามารถขายผลผลิตได้ตามราคาที่มีการประกาศชัดเจน” นายสมยศ กล่าว