จากกรณีเพจวัดราษฎร์ประคองธรรมตำบล เสาธงหินอำเภอบางใหญ่จังหวัดนนทบุรี โพสต์ข้อความว่า#เปิดรับรอบที่3
#โลงศพได้มาเท่าไหร่ก็ใช้หมด
#เปิดบุญด่วนมาก
ขณะนี้โลงศพที่มีอยู่ได้ถูกใช้ไปอย่างรวดเร็ว ไม่พอจริงๆ
เราต้องรวมใจกันสู้กับโรคร้ายนี้
ขอเจ้าภาพโลงศพ ใบละ1,700 บาท
ขอรับเบื้องต้น 20 เจ้าภาพด่วน

ทั้งที่มาเผาที่วัดก็มากมาย
หรือมีที่ใดร้องขอเราจะเอาโลงไปส่งให้
เราจะช่วยทุกคน
เราไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

ถ้าท่านใดพอมีทรัพย์เรามาช่วยกัน
ธนาคารออมสิน หมายเลขบัญชี
020 1 56779 041
ชื่อบัญชีวัดราษฎร์ประคองธรรม
โครงการจัดซื้อโลงศพแบบเร่งด่วน

    ล่าสุดเมื่อเวลา15.00 น.วันที่ 16 พ.ค.64 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่บริเวณวัดราษฎร์ประคองธรรม ต.เสาธงหิน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี จากกรณีที่มีผู้เสียชีวิตแล้ววัดบางแห่งไม่ยอมเผาศพให้บางที่ก็มีค่าใช้จ่ายสูง ส่วนที่วัดราษฎร์ประคองธรรมจะมีแพทย์ และกู้ชีพนำผู้เสียชีวิตมาเผาตลอดทั้งวันหลังจากเจ้าอาวาสสั่งให้เผาศพฟรี ทางมูลนิธิสยามรวมใจได้ร่วมกับวัดราษฎร์ประคองธรรมเผาศพผู้เสียชีวิตจาก covid-19 โดยไม่คิดเงิน ช่วยเหลือประชาชนผู้ยากไร้ ในโครงการบ้านหลังสุดท้าย ในการดำเนินการจะมีการจัดรถกู้ชีพ พร้อมเจ้าหน้าที่ที่ผ่านการอบรมจากสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติเพื่อปฏิบัติภารกิจในช่วง Covid 19 นี้

    ส่วนที่วัดราษฎร์ประคองธรรมสามารถรับเผาศพได้แค่วันละ 5 ศพ เผาตั้งแต่ 09.00 น. ถึง 22.00 น.การเผาศพ 1รายใช้เวลาเผาประมาณ 30 นาที ถ้าเผามากกว่านี้ตัวเมรุกับเตาจะเก็บความร้อนสะสมไว้สูงทำให้โครงสร้างเมรุอาจจะพังลงก็ได้ ขณะนี้โลงศพที่มีอยู่ได้ถูกใช้ไปอย่างรวดเร็วไม่พอใช้

   พระครูกิตติวิริยาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดราษฏร์ประคองธรรม เจ้าคณะอำเภอบางใหญ่ จ.นนทบุรี เปิดเผยว่า ทาววัดมีโครงการบ้านหลังสุดท้าย ทำมาประมาณ 6 ปีแล้ว ส่งศพฟรี เผาศพฟรี ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเลย และจะมีการสวดให้ 1 คืน และอีก 1 วันจะมีการเลี้ยงพระเพลและมาตรสีกาบังสุกุลให้ นี่คือโครงการบ้านหลังสุดท้าย แต่ตอนนี้มีโควิดอาจารย์เลยจัดโครงการขึ้นมาใหม่ คือเผาศพโควิดโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ตอนนี้เผามาทุกวันวันละ 4-5 ศพ ถ้าเกินจากนี้ก็จะนำไปให้วัดแต่ละวัดที่อยู่ในโครงการ ซึ่งในอำเภอบางใหญ่มี 10 วัดด้วยกัน ตอนนี้ทางวัดขาดน้ำมันเผาศพกับโลงศพ เหลืออยู่ 7 โลงเอง ต้องสั่งมาใหม่ โยมท่านใดที่อยากเป็นเจ้าภาพโลงศพก็สามารถซื้อมาได้โยมท่านใดที่อยากเป็นเจ้าภาพโลงศพก็สามารถเป็นได้ โลงละ 1,700 บาท ข้างในบุอย่างดีไม่ใช่พลาสติก บุกแบบผ้านวมอย่างดี อาจารย์สั่งซื้อจากทางโรงงานโดยตรงเพราะชอบของอย่างดี เราให้ใครอย่างดีเราก็จะได้ของดีตอบแทน ผีที่ตายไปก็อยากได้ของดีบ้านดีๆเหมือนกัน ญาติโยมที่ญาติเสียคนรู้จักเสีย ระวังพวกฉวยโอกาสเรียกค่าโลง ค่ารับส่งและจะเอาไปที่วัดให้ มันมีจริงๆต้องระวัง ถ้าญาติโยมท่านใดมาติดต่อวัดราษฎร์ประคองธรรมที่วัดจะมีมูลนิธิสยามนนท์ ไปรับและมาส่งที่วัด หรือจะให้ไปส่งวัดไหนก็ได้ ใช้บริการของมูลนิธิสยามนนท์ได้คือนายโทน บางแค ผู้ดูแลมูลนิธิสยามนนท์ ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น เพราะเราได้ทรัพย์ได้ปัจจัยจากญาติโยมที่นำมาบริจาคแล้ว เพราะฉะนั้นเราจะไม่เรียกค่าใช้จ่ายเลยกับผู้เสียชีวิต

   นายชัยวัตน์ ภรศรี ลิ้มพงษ์ 51 ปี โรงกลึงโก๋ต๋องพระราม 5 กล่าวว่า ทราบจากทางเพจวัดและตนก็อยู่แถวนี้ อยากจะร่วมบริจาคอาจจะไม่ได้มากเป็นจำนวนน้อยไม่ได้เยอะแยะอะไร วันนี้ได้นำน้ำมันมาจำนวน 100 ลิตร บี 7 สำหรับใช้ฌาปนกิจ ส่วนตนคิดว่าดีสำหรับการที่วัดมีโครงการเผาศพโควิดฟรี เพราะส่วนใหญ่ประชาชนจะไม่ยอมรับ ถ้าไม่มีวัดนี้คนที่เสียชีวิตไปจะไปเผาศพที่ไหน ฝากถึงคนที่อยากร่วมบุญก็เข้ามาที่วัดเลยติดต่อทางเพจวัดได้ร่วมด้วยช่วยกันคนละไม้คนละมือ

   นายสำเนาว์ ไมจา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีเอ็มเจ ซัพพลายแอนด์เซอร์วิสจำกัด ติดตามได้จากทางเพจของวัด ก่อนหน้านี้ได้มีคนติดต่อมาบริจาคเกี่ยวกับน้ำเก็บถังน้ำมัน มีน้ำมันสำหรับเผาศพ เมื่อวานได้มาทราบข่าวเพิ่มเติมว่าทางวัดมีโลงศพสำหรับเผาศพน้อยลง เลยประสานกับทีมงานและเพื่อนที่อยู่ในวงการว่าใครมีจิตศรัทธาที่จะถวายโรงศพให้กับวัดทุกคนก็ให้การตอบรับที่ดี ก็มีหลายคนโอนเงินบริจาคเข้ามารวมๆแล้วก็ได้ประมาณ 1 แสนบาท ปกติตนจะให้ทุกคนโอนเงินบริจาคเข้าบัญชีวัดเลยตามที่วัดและมูลนิธิแจ้งไว้ตนก็จะแจ้งรายละเอียดว่าตอนนี้มีเงินบริจาคมาเท่าไหร่ให้กับทางพระอาจารย์ให้นำไปซื้อโลงศพมาให้กับทางผู้เสียชีวิต อะไรที่ตนพอจะช่วยเป็นสะพานบุญให้ตนก็ยินดี โครงการบ้านหลังสุดท้ายต้นก็เห็นพระอาจารย์ทำโครงการนี้มาหลายปีแล้วก่อนหน้านี้สัปดาห์นึงจะมีแค่ 1-2 แต่เมื่อมีสถานการณ์โควิดก็มีศพมากขึ้น ยอดของการใช้โลงศพก็จะมากขึ้น