โดนลงโทษแล้ว! สำหรับ "9 สโมสรฟุตบอล" จาก "12 สโมสรดัง" ที่อาจหาญลักลอบเจรจาก่อตั้งลีก “ยูโรเปียน ซูเปอร์ลีก” โดยมีทีมชั้นนำของยุโรป ประกอบด้วย เอซี มิลาน, อาร์เซนอล, แอตเลติโก มาดริด, เชลซี, บาร์เซโลนา, อินเตอร์ มิลาน, ยูเวนตุส, ลิเวอร์พูล, แมนเชสเตอร์ ซิตี, แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, เรอัล มาดริด และท็อตแนม ฮอตสเปอร์

สุดท้าย 9 จาก 12 ทีม ได้สำนึกผิด ประกาศถอนตัวจากทัวร์นาเมนต์นี้ไปแล้ว ได้แก่ เอซี มิลาน, อาร์เซนอล, แอตเล ติโก มาดริด, เชลซี, อินเตอร์ มิลาน, ลิเวอร์พูล, แมนเชสเตอร์ ซิตี, แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และท็อตแนม ฮอตสเปอร์ พร้อมออกแถลงการณ์ขอโทษ ภายหลังถูกต่อต้านอย่างรุนแรงจากบรรดาแฟนบอล รวมทั้งองค์กรลูกหนังอย่าง "ยูฟ่า" ที่ออกมาขู่จะตัดสิทธิ์ในศึก “ยูฟ่า แชมป์เปียนส์ ลีก” ของบรรดาทีมกบฎลูกหนังเหล่านี้

ถึงแม้จะมีการประกาศถอนตัวจากการก่อตั้งลีกบันลือโลกของ 9 ทีมดังแล้วก็ตาม แต่งานนี้ต้องมีการ "เชือดไก่ให้ลิงดู" เพื่อแสดงให้รู้ว่าใครคือผู้มีอำนาจตัวจริงในวงการลูกหนังโลก และถ้าใครคิดจะแตกแถวต้องโดนบทลงโทษที่สาสม

โดยแถลงการณ์บทลงโทษของ "ยูฟ่า" ระบุว่า 9 ทีมที่ถอนตัวออกมา ต้องร่วมกันบริจาคเงิน 15 ล้านยูโร (ประมาณ 570 ล้านบาท) เพื่อทำประโยชน์ให้กับเยาวชน และฟุตบอลระดับรากหญ้าทั่วยุโรป นอกจากนั้นทั้ง 9 ทีมจะโดนหักรายได้ 5% จากการแข่งขันรายการที่ยูฟ่าจัดเป็นเวลา 1 ฤดูกาลโดยจะเริ่มในซีซั่น 2023-24 และเซ็นสัญญาที่ว่าต้องจ่ายเงิน 100 ล้านยูโร หากมีการก่อตั้งลีกใหม่ที่ไม่ได้รับอนุญาตจาก ยูฟ่า อีกด้วย ส่วนอีก 3 ทีมอย่าง ยูเวนตุส, เรอัล มาดริด และบาร์เซโลนา หากยังไม่ถอนตัวพวกเขาส่อโดนลงโทษทางวินัยด้วย

นอกจากนี้ "อเล็กซานเดอร์ เซเฟริน" บิ๊กบอสของ "ยูฟ่า" ยังขู่ 3 ทีมหัวโจกที่เหลืออย่าง เรอัล มาดริด, บาร์เซโลนา และยูเวนตุส หากไม่ยอมถอนตัวออกจากซูเปอร์ลีก ว่า "พวกเขาจะต้องชัดเจนว่าจะเป็นสมาชิกของ ยูฟ่า หรือ ซูเปอร์ลีก ถ้าพวกเขาบอกว่าเลือก ซูเปอร์ลีก นั่นก็หมายความว่าพวกเขาก็จะไม่ได้ลงเล่นใน ยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก ซึ่งถ้าพวกเขาต้องการที่จะให้มันเป็นแบบนั้น พวกเขาก็สามารถจะลงเล่นในรายการที่พวกเขาต้องการได้เลย"

ขณะที่ "ฟลอเรนติโน เปเรซ" ประธานสโมสร เรอัล มาดริด และบิ๊กบอสของ ยูโรเปียน ซูเปอร์ ลีก ยืนยันว่า จะไม่ล้มเลิกการแข่งขัน เนื่องจาก 12 ทีมที่เข้าร่วมลีกดังกล่าวไม่สามารถถอนตัวได้ เพราะมีสัญญาผูกมัดอยู่

"ผมไม่จำเป็นต้องอธิบายว่าสัญญาผูกมัดคืออะไร แต่ทุกสโมสรไม่สามารถถอนตัวได้ พวกเขาบางคนบอกว่ากำลังจะถอนตัวไปเนื่องจากความกดดัน แต่โครงการนี้ หรือโครงการที่คล้ายมากจะเดินหน้าต่อไป และผมหวังว่าจะเกิดขึ้นในไม่ช้า"

เปเรซ ยังกล่าวถึงข่าวที่ว่า เจพี มอร์แกน บริษัทหลักทรัพย์จากสหรัฐฯ เตรียมถอนตัวจากการลงทุนจำนวน 2.8 พันล้านปอนด์ ในยูโรเปียน ซูเปอร์ ลีก ว่าไม่เป็นความจริง "พวกเขาใช้เวลาในการไตร่ตรองเช่นเดียวกับ 12 สโมสร ซูเปอร์ ลีกเป็นโครงการที่ดีที่สุดที่เราเคยคิดไว้"

ทั้งนี้ ประเด็นที่ "ประธานสโมสร เรอัล มาดริด" ออกมาระบุถึงสัญญาที่ “แก๊งค์ ซูเปอร์ ลีก"ได้ทำไว้นั้น ทางสำนักข่าวต่างประเทศ ออกมารายงานว่า "หากทีมไหนคิดขอถอนตัว ก็จะต้องถูกปรับเงินโทษฐานทำให้เสียหายที่ทีมละ 130 ล้านปอนด์ (ประมาณ 5,664 ล้านบาท)"

ในรายงานข่าว ยังระบุด้วยว่า 12 ทีมผู้ก่อตั้ง ซึ่งมีทั้ง 6 ทีมจาก พรีเมียร์ ลีก, 3 ทีมจาก ลา ลีกา สเปน และ 3 ทีมจาก กัลโช เซเรีย อา จะรวมตัวกันจัด ซูเปอร์ ลีก แต่ทุกทีมจะได้รับเงินรางวัลไม่เท่ากัน โดยเฉพาะ "บาร์เซโลนา" กับ "เรอัล มาดริด" สองทีมยักษ์ใหญ่แห่งสเปน จะได้เงินส่วนแบ่งถึง 52 ล้านปอนด์ (ประมาณ 2,269 ล้านบาท) สำหรับสองซีซั่นแรกที่ลงแข่งขัน

อย่างไรก็ตาม "บาร์เซโลนา" ต้องการเงินก้อนนี้เป็นพิเศษ เนื่องจากสโมสรมีปัญหาทางการเงิน ติดหนี้สะสมในช่วงที่เชื้อไวรัสโควิด-19 ระบาด ซึ่ง"โจน ลาปอร์ตา" ประธานคนปัจจุบัน ต้องการแก้ไขวิกฤติเพื่อให้สถานะการเงินของทีมคลี่คลายในทางที่ดี

ส่วนทางด้านของสโมสรอื่นๆที่เข้าร่วม เช่น ลิเวอร์พูล, แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, ท็อตแนม ฮอตสเปอร์, ยูเวนตุส, เอซี มิลาน, อินเตอร์ มิลาน ฯลฯ เซ็นสัญญาร่วมแข่งขัน 23 ปี ทว่าเรื่องเงินส่วนแบ่งก็จะได้ลดหลั่นจาก 2 ทีมข้างต้น เพียง 26 ล้านปอนด์ (ประมาณ 1,130 ล้านบาท)