ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊ก ศูนย์ข้อมูล Covid-19 จังหวัดลำปาง โพสต์ข้อความระบุว่า...
แถลงการณ์จังหวัดลำปาง กรณีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เสียชีวิต
วันที่ 10 พฤษภาคม 2564 นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วยนายแพทย์ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง ได้เปิดเผยรายละเอียดกรณีมีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของจังหวัดลำปางเสียชีวิตในวันนี้
ผู้เสียชีวิตเป็นชายไทย อายุ 34 ปี ติดเชื้อโควิด-19 จากต่างจังหวัด มีโรคประจำตัวคือเป็นโรคอ้วน ก่อนเข้ารับการรักษามีน้ำหนักตัว 140 กิโลกรัม เดินทางมาขอรับการตรวจที่โรงพยาบาลลำปาง เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2564 โดยผู้เสียชีวิตขับรถยนต์ส่วนตัว (ไม่ได้เข้าบ้าน) รับไว้ในโรงพยาบาลตั้งแต่วันที่ 25 เมษายน อาการอยู่ในเกณฑ์ปกติ จนกระทั่งวันที่ 7 พฤษภาคม 2564 เริ่มมีไข้สูง อาการหอบเหนื่อย แพทย์วินิจฉัยว่าเป็นปอดอักเสบ ใช้เครื่องช่วยหายใจ สุดท้ายเสียชีวิต เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. วันที่ 10 พฤษภาคม 2564 ด้วยโรคโควิด-19 ปอดอักเสบอย่างรุนแรง ญาติได้นำร่างไปฌาปนกิจในช่วงบ่ายวันนี้ภายใต้แนวทางการจัดการศพด้วยโรคโควิด-19 ของ กองบริหารสาธารณสุข สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข
จังหวัดลำปาง ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต และขอความร่วมมือประชาชนชาวลำปาง เคร่งครัด มาตรการ DMHTT คือ D - Distancing อยู่ห่างกัน 1- 2 เมตร ,M - Mask wearing สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย , H - Hand wash หมั่นล้างมือ ,T - Testing ตรวจวัดอุณหภูมิ ,T - Thai Cha na ใช้แอปฯ ไทยชนะ และอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ที่สำคัญร่วมกันฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่กำลังจะได้รับการจัดสรรมา เพราะวัคซีนที่ดีที่สุด คือ วัคซีนที่ฉีดเข้าร่างกายเราเร็วที่สุด
นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง ได้กล่าวต่อว่า วัคซีนสำหรับผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัวของ จังหวัดลำปาง คาดว่าจะเข้ามาวันที่ 7 มิถุนายน 2564 ครอบคลุมจำนวน 210,000 คน เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และอสม. จะออกไปพบเพื่อสอบถาม ยืนยันการฉีดวัคซีน พร้อมกับนัดหมาย หากไม่สะดวกอาจปรับเปลี่ยนวันฉีด และสถานที่ฉีดได้ ขอความร่วมมือทุกท่านในการฉีดวัคซีน เพื่อความปลอดภัยของท่านและครอบครัว
จากการตรวจสอบไทม์ไลน์หนุ่มรายนี้ พบว่า เมื่อวันที่ 16 เม.ย.64 ได้เดินทางไป กทม.โดยรถยนต์ส่วนตัว และเข้าพักที่ เดอะโคซี่ (อุดมสุข) กทม. จากนั้นวันที่ 17-18 เม.ย.64 เดินทางไปพร้อมกับหลานและเพื่อนทำธุระที่บางแสน จังหวัดชลบุรี (ต่อมาทราบว่าเพื่อนติดโควิด) เดินทางไป-กลับ ระหว่าง ชลบุรีและ กทม. วันที่ 19 เม.ย.64 ไม่ได้เดินทางไปไหนอยู่ที่พัก วันที่ 20 เม.ย.64 เดินทางไปพร้อมกับหลานและเพื่อนทำธุระที่บางแสน จังหวัดชลบุรี วันที่ 21 เม.ย.64 อยู่ที่พัก วันที่ 22-23 เม.ย.64 ไปซื้อของที่แม็คโคร อุดมสุข นำไปส่งร้านข้าวต้มแห้ง อุดมสุข แล้วกลับที่พัก วันที่ 24 เม.ย.64 ทราบว่าเพื่อนที่ไปด้วยกันมีผลเป็นโควิด วันที่ 25 เม.ย.64 จึงขับรถยนต์ส่วนตัวกลับบ้านที่ลำปาง แต่ไม่ได้เข้าบ้านเมื่อมาถึงแวะตรวจเชื้อที่ รพ.และนั่งรอสั่งอาหารทานในรถจนกระท่ังผลตรวจออกจึงพบว่าติดเชื้อจึงเข้ารักษาตัว จนถึงวันนี้ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ