ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ปะทะกับทหารเมียนมา และ กำลังป้องกันชายแดนBGF อ.ผาปูน รัฐกะเหรี่ยง ส่งผลทหารเมียนมา และBGF เสียชีวิต 11 นาย ด้านแนวชายแดนสาละวิน ทหารกะเหรี่ยง KNU นำกำลังมาวางรอบฐานเก่าของทหารเมียนมา ตรงข้ามบ้านแม่สามแลบและบ้านท่าตาฝั่ง จ.แม่ฮ่องสอน
แหล่งข่าวในกองกำลังกะเหรี่ยงเคเอ็นยู เปิดเผยว่า กองกำลัง KNLA สังกัด กองพลน้อยที่ 5 กองพันทหารราบที่ 102 ได้ปะทะกับทหารเมียนมา และกองกำลังติดอาวุธป้องกันชายแดน BGF สังกัดกองพัน 1013 และ กองพัน 1024 บริเวณถนนวาตงโข่ อ.ผาปูน จ.ผาปูน รัฐกะเหรี่ยง ผลการปะทะทำให้ ทหารเมียนมาและกองกำลัง BGF เสียชีวิต จำนวน 11 นาย
แหล่งข่าวคนเดิมระบุต่อไปว่า ทางทหารเมียนมา ได้มีการใช้กองกำลัง BGF ซึ่งอดีตเคยอยู่กองทัพเคเอ็นยู และ รู้เส้นทางเข้าออกในเขตอำเภอมือตรอ รัฐกะเหรี่ยง เป็นอย่างดี นำทหารเมียนมาเข้ามาในพื้นที่กองพลน้อยที่ 5 เพื่อหวังจะเปิดทางเข้าสู่ชายแดนที่ติดกับแม่น้ำสาละวิน เพื่อให้การช่วยเหลือทหารเมียนมา ที่ตั้งฐานอยู่ติดแม่น้ำสาละวิน ได้แก่ ฐานด๊ากวิน และฐานอื่น ๆ อีกจำนวน 5 ฐาน ที่ถูกทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ปิดล้อมไว้กว่า 2 เดือนแล้ว
สำหรับฐานเก่าของทหารเมียนมา ที่เคเอ็นยู ยึดได้ ได้แก่ ฐานซอเลท่า ตรงข้ามบ้านแม่สามแลบ อ.สบเมย และ ฐานอูซุท่า ตรงข้ามพื้นที่บ้านท่าตาฝั่ง อ.แม่สะเรียง ในเช้าวันนี้( 10 พ.ค.64 ) เวลาประมาณ 08.00น. ทหารเคเอ็นยู ได้มาวางกำลังบริเวณโดยรอบ ฐาน ฯ ดังกล่าวข้างต้น เพื่อคอยรับมือทหารเมียนมา ที่จะเข้ามายึดฐานเหล่านั้นกลับคืน โดยทางทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ได้มีการวางแผนเตรียมรับมือกับทหารเมียนมาไว้แล้ว