เจ้าหน้าที่กู้ภัยชบา 191 จ.หนองคาย ร่วมกับชาวบ้าน ช่วยแม่วัวที่พลัดตกท่อ เนื่องจากเป็นแม่วัวตัวใหญ่น้ำหนักเกือบ 200 กก. ต้องใช้รถแบคโฮมาช่วยขุดดินและยก ใช้เวลาเกือบหนึ่งชั่วโมงครึ่ง จึงสามารถช่วยขึ้นมาได้อย่างปลอดภัย

เมื่อเวลาประมาณ 17.50 น.วันนี้ (4 พฤษภาคม 2564) เจ้าหน้าที่กู้ภัยชบา 191 หนองคาย ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือจากชาวบ้านนาคลอง ต.วัดธาตุ อ.เมืองหนองคาย จ.หนองคาย ว่ามีแม่วัวขนาดใหญ่ตกท่อ ที่เป็นบ่อเกรอะของส้วม จึงได้รุดไปยังที่เกิดเหตุ

เมื่อเจ้าหน้าที่กู้ภัยมาถึงพบชาวบ้านกำลังพยายามช่วยแม่วัวขึ้นจากบ่อเกรอะ ความลึกประมาณ 2 เมตรเศษ ของบ้านที่ไม่มีคนอยู่ จากนั้นก็ได้ช่วยกันยกท่อที่อยู่บนสุดออก แต่ก็ไม่สามารถดึงแม่วัวขึ้นมาได้ เนื่องจากวัวที่ตกเป็นแม่วัวขนาดใหญ่ ชื่อนินจา อายุ 2 ปีน้ำหนักเกือบ 200 กก. ชาวบ้านจึงได้ประสานรถแบคโฮเพื่อมาช่วย เมื่อรถแบคโฮมาถึงก็ได้เชือกสายพานสอดใต้ตัวแล้วพยายามดึงขึ้น แต่ก็ไม่สามารถดึงขึ้นได้ จึงได้ใช้การขุดดินรอบ ๆ ท่อออก ก่อนจะดึงท่อขึ้นอีก 1 ท่อ แล้วพยายามดึงขึ้นอีกครั้ง แต่ก็ยังดึงขึ้นไม่ได้ เนื่องจากส่วนก้นและขาหลังของแม่วัวยังติดท่อจนแน่น จึงต้องขุดดินโดยรอบท่อท่อนสุดท้าย ก่อนจะใช้จอบทุบรอบท่อแล้วสอดเชือกสายพานอีกเส้นตรงส่วนก้นของแม่วัว แล้วใช้รถแบคโฮค่อย ๆ ดึงแม่วัวออกจากท่อได้สำเร็จ แต่แม่วัวก็ยังไม่สามารถลุกขึ้นยืนได้ จึงต้องใช้รถแบคโฮปรับพื้นที่เป็นลาน ก่อนจะค่อย ๆ ดึงแม่วัวมาไว้บนลานดินที่ปรับเตรียมไว้ เจ้าหน้าที่กู้ภัยและชาวบ้านตรวจตามตัวและขาของแม่วัว พบว่าขาไม่หัก จึงได้ให้แม่วัวพักเอาแรง พักใหญ่แม่วัวก็สามารถลุกยืนได้ ท่ามกลางความโล่งใจของเจ้าหน้าที่กู้ภัย เจ้าของวัว และชาวบ้านที่มาช่วยกัน รวมระยะเวลาในการช่วยแม่วัวขึ้นจากบ่อครั้งนี้เกือบหนึ่งชั่วโมงครึ่ง

ทางด้านนายยุทธนา สาบ้านบัว อายุ 20 ปี ลูกชายนายจำรัส สาบ้านบัว อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 271 หมู่ 14 ต.วัดธาตุ อ.เมือง จ.หนองคาย เจ้าของแม่วัว เล่าให้ฟังว่าแม่วัวที่ตกท่อ ได้เดินไปด้านหลังของบ้านที่เกิดเหตุ ซึ่งอยู่ใกล้กันกับคอก คาดว่าจะไปกินใบกล้วย ขณะที่แม่วัวถอยหลังขาหลังอาจจะไปเยียบฝาท่อจนแตกแล้วตกลงไปในท่อ ช่วงเกิดเหตุเป็นเวลาประมาณ 17.30 น. พ่อได้ยินเสียงตนเลยรีบวิ่งไปดู จึงได้แจ้งกู้ภัยให้มาช่วยเหลือ.